(SGTTO) - Thịt bò Wagyu Nhật Bản được biết đến là một trong những loại thịt đắt đỏ nhất thế giới. Món ăn làm từ Bò Wagyu chỉ phục vụ ở những nhà hàng sang trọng. Vậy tại sao thực khách có thể bỏ hàng triệu đồng, có khi lên đến chục triệu đồng chỉ để ăn loại thịt này?
Trong tiếng Nhật, "Wa" là "Nhật Bản" và "gyu" là "bò", Wagyu có nghĩa là bò Nhật Bản. Tên gọi này cũng nói lên xuất xứ của bò Wagyu. Đây cũng là thuật ngữ chỉ loại bò được nhân giống từ bốn giống bò nổi tiếng Nhật Bản: Kuroge, Akage, Nihon Tankaku và Muka.
Bò Wagyu được quy định về cách chăm sóc và nuôi dưỡng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Trang trại nuôi tại Nhật Bản phải đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế HACCP về quản lý an toàn thực phẩm, loại bỏ gần như tuyệt đối các vi khuẩn, tác nhân gây bệnh và cả kháng sinh còn thừa trong quá trình tiêm phòng cho bò. Bò Wagyu thường được nuôi dưỡng trong chuồng nhỏ 3 lần/ngày trong 2 năm bằng thức ăn chứa nhiều chất xơ và giàu năng lượng: lúa mì, gạo và cỏ khô.
Quá trình vỗ béo tiêu tốn lượng lớn thức ăn đậm đặc này cũng là nguyên nhân khiến giá thành của bò Wagyu trở nên đắt đỏ. Ngoài ra, chúng được chăm sóc bằng cách cho uống nước tinh khiết. Nhiều người chăn nuôi còn cho biết, họ thường xuyên massage và cho chúng nghe nhạc cổ điển để “giảm stress”.
Tại Nhật Bản, thịt bò Wagyu được chứng nhận và phân loại từ A3 đến A5 để bán ra thị trường. Theo đó, thịt bò đạt chất lượng A5 có giá bán cao nhất. Thịt bò Wagyu có vân đá cẩm thạch, thịt hồng và mềm (nổi tiếng bởi giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe). Thịt bò Wagyu có hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đơn, axit béo omega-3 và omega-6 và cholesterol thấp hơn thịt bò thông thường và cả cá hồi.
Tại TPHCM, có một số nhà hàng cao cấp có phục vụ món bò Wagyu, trong đó, Nhà hàng BBQ Nhật Bản Con Bò Đen – Kokugyu hiện có bán thịt loại bò này hạng A5 với giá 18 triệu đồng/kg.
Ông Dũng, bếp trưởng hệ thống nhà hàng Kokugyu cho biết: “Vào mỗi buổi tối chúng tôi phục vụ đến 60 thực khách, điều đặc biệt là nhiều khách hàng đến với chúng tôi chỉ để thử món bò Wagyu. Khách hàng có thể được thưởng thức món bò Wagyu A5, loại thượng hạng cao cấp nhất. Chúng tôi nhập theo đường hàng không và bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C. Phần thịt này được lấy từ phần thăn nội ngon và hiếm nhất của con bò Wagyu thuộc giống bò đen Tajima. Thịt bò của nhà hàng sẽ được trưng bày cho khách lựa chọn và có quyền yêu cầu nhà hàng chế biến riêng theo khẩu vị”.
Nhìn bên ngoài có thể nhận biết được dễ dàng bò Wagyu với các loại bò từ Mỹ, Úc, Canada... bởi phần thịt và mỡ đều nhau, tạo hình vân cẩm thạch đẹp mắt. Bò Wagyu khi nướng, không nên trở quá hai lần và nên nướng ở nhiệt độ cao, để lớp mỡ tan chảy và quyện vào thịt. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận hết độ ngon của thịt và không hề gây cảm giác quá béo. Sau khi nướng, bò Wagyu có mùi thơm đặc trưng, thịt mềm, ngọt và cảm giác khi ăn như tan trong miệng.
So với các loại thịt bò khác như bò Mỹ, bò Úc… thì bò Wagyu của Nhật Bản tuy có giá đắt hơn nhưng vẫn thu hút được rất nhiều thực khách thưởng thức. Bằng tinh thần nhẫn nại và gu ẩm thực rất độc đáo, người Nhật đã biến các nông trại trở thành thiên đường của những miếng bò đắt giá nhất hành tinh.
Thùy Trang