(SGTT) - Bún cá Campuchia hay bún Num-bo-chóc là đặc sản của người Khmer tại khu vực Tây Nam Bộ. Nấu bằng mắm bò hóc, món bún có vị thanh ngọt, mùi thơm nhờ củ ngải bún, riềng cùng nước lèo có màu vàng nghệ.
- Bữa sáng Sài Gòn: Qua quận 7 nghe cô chủ Hải Phòng kể chuyện miến trộn, bún cá cay
- Bún cá Kiên Giang dân dã mà công phu
Quán bún cá Campuchia của chị Thu Thảo nổi tiếng bởi hương vị bún cá gia truyền, hợp khẩu vị của nhiều thực khách. Quán nằm ở địa chỉ 97D Nguyễn Duy Dương, Quận 5, TPHCM .
Khác với bún mắm, bún Num-bo-chóc được nhiều người yêu thích bởi nước lèo, được nấu từ mắm bò hóc và có mùi thơm đặc trưng nhờ có thêm củ ngải bún.
Chị Thảo chia sẻ “Từ nhà mình đến biên giới Campuchia chỉ mất khoảng 1 giờ đi xe máy, nên từ nhỏ, mình đã có cơ hội thưởng thức các món ngon chính gốc Campuchia. Lúc trước, mẹ mình từng bán bún cá bên Campuchia hơn mười mấy năm, sau đó mẹ mình truyền lại nghề này cho mình”.
Theo chị Thảo, món bún cá nếu được nấu ‘chuẩn’ thì thịt cá sẽ chín nhừ trong nước lèo, nên khi thưởng thức tô bún sẽ rất béo vụn cá. Nhưng để phù hợp với khẩu vị người Sài Gòn thì quán sẽ nấu cá vừa đủ chín, tách xương để riêng.
Củ ngải bún được chị Thảo đặt từ dưới quê gửi lên, mắm bò hóc sẽ đặt riêng một người dì làm. Mắm bò hóc trắng do không chao thính, nhưng khi nấu lên nước lèo sẽ ít gắt dầu nếu mắm được làm kỹ.
Mỗi ngày, quán dùng hơn 2kg mắm chỉ để nấu nước lèo. Ăn kèm bún là khoảng 10 thứ rau, gồm bắp chuối, bông súng, kèo nèo, bông điên điển, bắp cải... Mỗi tô sẽ có giá giao động từ 40.000 - 50.000 đồng.
Lâm Thịnh