(SGTTO) - Đầu bếp Trần Văn Hiếu vừa trộn món bò sống vừa trả lời thực khách bằng tiếng Anh lơ lớ tiếng Pháp: “Tôi học nấu món Pháp từ cha của mình, ông nấu món Pháp rất ngon. Rồi tôi đi khắp nơi trên thế giới và học từ nhiều nhà hàng Pháp đó đây”.
Thực khách đến nhà hàng Ty Coz được mời ngồi vào bàn ngay ngắn và chủ nhà hàng, ông Trần Văn Hiếu sẽ khệ nệ khiêng bảng thực đơn to đùng đến bàn khách và giới thiệu từ đầu đến cuối bảng thực đơn trong ngày, gồm gần 30 món ăn Pháp được ông Hiếu chế biến theo khẩu vị của mình. Nhiều khách tò mò sẽ chọn món bò sống và họ không phải tiếc nuối với lựa chọn của mình.
Ông Hiếu sẽ đẩy xe gia vị gồm một ít rượu, hành tím tươi xắt nhuyễn, trứng sống, tiêu… để trộn món bò sống khoảng 300g trước mặt khách. Anh Phạm Nguyễn Phú Thọ ban đầu cau mày vì chưa quen với việc chờ đợi trong nhà hàng Âu cũng phải nhoẻn miệng cười trước cách phục vụ lạ và món ăn độc đáo của ông Hiếu. Anh Thọ cho biết món bò sống mình thưởng thức không hề có mùi tanh của bò tươi hay trứng sống.
Trưa thứ Năm, nhà hàng của ông Hiếu có năm bàn lớn, được lấp đầy bởi khách gia đình và khách nước ngoài. Ông Hiếu và vợ bận rộn chạy từ bàn này sang bàn khác nhưng rất ân cần với khách. Ông tươi cười và lắc đầu khi một bạn trẻ hỏi ông có nói được tiếng Việt không. Ông còn kèm theo câu “Tôi về Việt Nam gần 12 năm rồi. Nếu bạn biết tên tôi bạn sẽ nổi giận khi thấy tôi không biết được tiếng Việt đấy”.
Nói rồi ông mang từng chén nước chấm cho mỗi bàn của các thực khách. Ông cũng chịu khó hỏi từng bàn xem món mình nấu có vừa miệng khách không. Ngoài món bò sống, ông còn có món ốc sên xào, gan ngỗng, cừu nướng... được nhiều thực khách khen. Tất cả món này được ông nấu theo kiểu Pháp nhưng biến tấu theo ý thích của mình. Ông cho biết, bò, cá hồi và ngay cả gia vị như rượu, các lọai giấm… tại nhà hàng đều được nhập từ nước ngoài về.
Từng làm kỹ sư IT và phải đi rất nhiều nước nên món Pháp của ông Hiếu không thuần Pháp mà chủ yếu là hương vị món ăn Pháp trong ký ức của ông cho nên khách Tây khách ta đến nhà hàng đều thích. Ông về nước 12 năm nhưng quá bận rộn với nhà hàng nên chưa học được tiếng Việt, tiếng quê cha của ông. Vợ ông Hiếu đùa nếu cha ông không đi du học Pháp thì giờ có lẽ ông Hiếu là công tử xứ Bạc Liêu.
Thực khách đến nhà hàng sẽ thích thú và đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với một người phụ nữ Pháp đứng tuổi trông xe, bà cũng không biết nói tiếng Việt nhưng cũng ân cần ra dấu cho mọi người hiểu là hãy lên tầng ba của nhà hàng. Sau khi bước qua các tầng là nhà ở, người ta mới vào tới một căn phòng to được che rèm ở ngoài, đó là nhà hàng Ty Coz.
Nhà hàng ở tầng 2 (theo cách gọi của người Việt) số 178/4 Pasteur, quận 1. Thực khách đến nhà hàng sẽ thấy đầu bếp Trần Văn Hiếu đang biểu diễn món ăn trước bàn của thực khách nào đó. Tại đây, có món giá đến triệu đồng như món phi lê bò nhưng nước suối chỉ 5.000 đồng, còn trà đá thì miễn phí uống bao nhiêu tùy thích.
Mỹ Huyền