Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Thực phẩm chiên rán sẽ được ghi thêm thông tin chất béo bão hòa

(SGTT) - Từ 15-2 tới đây, với sản phẩm là nước giải khát, sữa chế biến mà cho thêm đường thì cần ghi thêm đường tổng số. Nếu thực phẩm được chế biến dưới hình thức chiên rán thì phải ghi thêm chất béo bão hòa.
Theo thông tư, nước giải khát, sữa chế biến mà cho thêm đường và thực phẩm có cho thêm đường khác thì phải ghi thêm đường tổng số. Trong ảnh là khách hàng mua sắm ở một siêu thị tại TPHCM. Ảnh: Lê Vũ

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư 29 về hướng dẫn cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm. Thời gian áp dụng 15-2-2024.

Theo đó, thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, lưu thông tại Việt Nam phải ghi các thành phần dinh dưỡng gồm năng lượng (kcal), chất đạm (g), carbohydrat (g), chất béo (g), natri (mg).

Riêng với nước giải khát, sữa chế biến mà cho thêm đường và thực phẩm có cho thêm đường khác thì phải ghi thêm đường tổng số (là tổng lượng đường đơn, đường đôi có trong thực phẩm). Thực phẩm được chế biến dưới hình thức chiên rán phải ghi thêm chất béo bão hòa.

Thực phẩm không chứa hoặc có chứa thành phần dinh dưỡng đã nêu trên nhưng giá trị dinh dưỡng của thành phần đó nhỏ hơn giá trị quy định tại phụ lục I của thông tư này thì không bắt buộc ghi thành phần dinh dưỡng đó trên nhãn thực phẩm.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu, việc ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm phải đảm bảo tuân thủ quy định tại thông tư này và quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa, pháp luật về an toàn thực phẩm có liên quan; tránh gây ra cách hiểu sai lệch, nhầm lẫn về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm. Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm phải dễ nhận biết, dễ hiểu và không tẩy xóa được.

Chậm nhất đến ngày 31-12-2025, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm để lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm theo quy định tại thông tư này.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo về thực phẩm hỗ...

0
Trước việc thực phẩm được một số hội nhóm từ thiện và cá nhân quyên góp gửi về các vùng lũ lụt, Cục An...

Sở An toàn thực phẩm TPHCM cảnh báo nguy cơ ngộ...

0
Mới đây, Sở An toàn thực phẩm TPHCM ban hành văn bản cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ so biển,...

Kiểm soát các loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn...

0
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh Trung...

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Singapore thu hồi ba loại thực phẩm có xuất xứ từ...

0
Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn...

Tháng 3, cả nước có gần 400 người bị ngộ độc...

0
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, riêng trong tháng 3-2024, cả nước xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm, khiến...

Kết nối