(SGTT) – Mới đây, cộng đồng ẩm thực lại xôn xao câu chuyện về tô phở gà tại Đà Nẵng có giá bán gần 300.000 đồng. Theo nơi bán, họ dùng nguyên liệu chất lượng và đầu bếp chuyên món phở thì cho rằng cũng hợp lý. Thế nhưng, nhiều người vẫn nói quán bán giá như vậy là quá cao, có dấu hiệu "chặt chém" thực khách.
- Câu chuyện tiệm Bánh mì Phượng ở Hội An gây "nóng" cộng đồng mạng
- Toàn cảnh lùm xùm "bánh mì ô môi" Huỳnh Hoa
- Cùng nhìn lại những sự kiện ẩm thực đáng nhớ trong năm 2021
Có niêm yết giá, chỉ là chưa rõ ràng
Cách đây vài hôm, trên mạng xã hội truyền tay nhau hình ảnh hóa đơn của một vị khách chụp lại sau khi dùng bữa ở quán phở N.H. tại Đà Nẵng. Đáng nói, trong hóa đơn tính chỉ có hai tô phở nhưng giá tổng cộng là 590.000 đồng, tính ra giá bán của một tô là gần 300.000 đồng.
Qua thông tin báo đài và người viết tìm hiểu thêm trên trang web chính thức của phở N.H. thì đây là chuỗi thương hiệu chuyên về phở đã có mặt ở một số tỉnh, thành. Trên trang web giá bán của họ niêm yết công khai với mức giá từ 85.000 – 155.000 đồng/tô phở và món phở đặc biệt có nguyên liệu cao cấp là chân gà Đông Tảo rút xương thì có giá bán 295.000 đồng/tô. Các món phở trộn, cơm gà hay xôi gà cũng có giá bán thể hiện rõ ràng ở phần đơn vị tính.
Tuy nhiên, giá niêm yết trên thực đơn của quán thì lại chưa rõ ràng, có thể gây nhầm lẫn cho thực khách. Cụ thể, thay vì niêm yết giá chi tiết là 295.000 đồng/tô phở đặc biệt thì quán chỉ ghi con số 295 và ở dưới cuối thực đơn thì có chú thích nhỏ đơn vị tính là 1.000 đồng. Vậy để hiểu đúng theo ý quán con số 295 dưới tên món ăn tức là số tiền 295.000 đồng cho tô phở đặc biệt này?
Về phía cơ quan quản lý, đại diện Đội Quản lý thị trường Sơn Trà cũng thông tin trên báo chí là cửa hàng có niêm yết giá đầy đủ, rõ ràng ở bảng điện tử cũng như thực đơn. Tuy nhiên, quán có thiếu sót là không ghi rõ số tiền 295.000 đồng mà chỉ ghi 295 rồi chú thích nhỏ phía dưới.
Như vậy, việc nhiều người cho rằng quán phở N.H. chặt chém khách hàng thực tế là không có. Chỉ có điều với việc niêm yết giá bán không rõ ràng như vậy rất dễ gây nhầm lẫn cho thực khách và xảy ra những chuyện tranh cãi không hay.
Đầu bếp chuyên về món phở gà nghĩ gì?
Theo anh Nguyễn Văn Thông, Giảng viên chuyên đề món Bắc tại nhiều trường dạy đào tạo ẩm thực ở TPHCM, một tô phở gà ngon, ngoài nguyên liệu chất lượng thì phần nước dùng rất quan trọng.
Xét ở khía cạnh nguyên liệu như thịt đùi gà, ngọc kê, tràng trứng non hay chân gà Đông Tảo rút xương thì giá tô phở đang gây xôn xao 295.000 đồng ở mức chấp nhận được.
“Do kinh doanh hàng quán chịu nhiều chi phí nên theo tôi thấy giá bán như vậy là không quá đắt. Tuy nhiên, đi kèm đó phần nước dùng phải thật sự ngon thì tô phở gà mới có sự tròn vẹn về vị, thực khách cũng dễ dàng chấp nhận bỏ nhiều tiền đến vậy”, anh Thông cho hay.
Cũng theo anh Thông, nước phở gà ngon phải đáp ứng một số tiêu chí như có độ ngọt sâu từ nước dùng hầm từ xương gà và rau củ, cộng với nước luộc gà mái dầu và mỡ gà phải thơm từ hạt ngò, rễ ngò và gừng nướng.
Về chuyện vị truyền thống hay sáng tạo như tô phở gà nói trên ngon hơn, theo anh Thông là tùy vào mỗi đầu bếp và phong cách quán ăn, riêng anh vẫn thích phở gà vị truyền thống bởi gà được chọn nấu là gá mái dầu, sợi phở to và đặc biệt là có lá chanh xắt nhuyễn rắc lên trên.
Thực tế, người viết đã thưởng thức qua rất nhiều quán phở ở TPHCM và thấy giá trung bình cho một tô phở hiện nay đã là 40.000 - 50.000 đồng/tô. Ở những quán ăn cao cấp, giá một tô phở dùng kèm thêm một số món có thể lên đến 150.000 – 200.000 đồng cũng dễ bắt gặp.
Thế nên, tạm khép lại dư luận, sơ suất của quán phở N.H. chỉ nằm ở việc niêm yết giá chưa thật sự rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn cho thực khách chứ không có tình trạng chặt chém khách hàng như nhiều người trên mạng xã hội thông tin. Tuy nhiên, để thực khách chấp nhận “xuống tiền” gần 300.000 đồng/tô phở gà thì còn phải phụ thuộc nhiều vào chất lượng tô phở, làm sao để thực khách thưởng thức rồi chỉ muốn dùng thêm hay giới thiệu bạn bè, chứ không chỉ là “ăn một lần cho biết".
Phúc An