(SGTT) - Vào mùa Thu, tiết trời se lạnh, cư dân xứ Quảng thường đúc (đổ) bánh xèo với các nguyên liệu như thịt heo, tôm… Nhưng đặc sắc nhất là họ dùng thịt vịt làm nhân bánh để để ra những mẻ bánh xèo thơm lừng, hương vị đặc sắc.
- Bỏ túi bốn công thức món ăn đặc sắc khi Hà Nội vào Thu
- Bốn công thức "mát lành" cho những ngày oi bức, giao mùa
Theo đó, tại một số địa phương như Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn, Đại Lộc... du khách dễ dàng bắt gặp những người bán món ăn này hoặc được người bản địa thiết đãi khi đến nhà chơi. Sau đây là công thức làm bánh xèo thịt vịt cho mọi người trổ tài đầu bếp.
- 1 cái ức vịt
- 200g bột bánh xèo
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 100g đậu xanh
- 1 chén nước cốt dừa
- 1/2 củ hành tây
- 100g giá đỗ
- Hành lá, rau thơm, cải xanh, xà lách...
- Gia vị: Đường, muối, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tỏi, ớt, chanh...
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Băm nhỏ thịt ức vịt sau khi lóc và lấy xương ra. Ướp với muối, hạt nêm, đường, bột ngọt trong khoảng 30 phút. Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó hấp chín. Chuẩn bị hành tây, hành lá, giá đỗ, rau thơm và rau thơm.
- Làm bột bánh: Trộn bột gạo với bột nghệ và muối. Thêm nước cốt dừa và nước lọc, khuấy đều cho đến khi có hỗn hợp mịn. Cuối cùng, thêm hành lá thái nhỏ.
- Làm nước chấm: Pha nước chấm bằng cách kết hợp nước mắm, đường, dấm và nước sôi để nguội theo tỷ lệ 1:1:1:5. Thêm tỏi, ớt băm và củ hành thái nhuyễn.
- Chiên bánh: Trong chảo đã tráng dầu nóng, xào hành tây và thịt vịt băm cho thơm. Sau đó, đổ thêm bột và trải đều. Đặt đậu xanh và giá đỗ đã chuẩn bị lên trên bột, chờ cho bánh chín vàng. Gập bánh lại và dọn lên đĩa.
- Hoàn thành: Mùa Thu, tiết trời se lạnh, thưởng thức bánh xèo thơm ngon bên cạnh đĩa rau và nước chấm chua ngọt chế biến từ nước mắm hay nước tương rất thú vị.
Tiên Sa