(SGTTO) - Thịt bò wagyu Úc hiện thu hút được sự quan tâm của nhiều người bởi giá bán phải chăng mà chất lượng thịt, độ thơm béo vẫn tương xứng như thịt bò wagyu Nhật.
Đa dạng các mức giá
Chị Duy Hiên, hiện đang sinh sống tại Úc, cho biết tại Úc bò wagyu có nhiều loại khác nhau dựa trên chất lượng thịt, đặc biệt là chất lượng vân mỡ, giá bán trung bình khoảng 400.000-450.000 đồng/kg. Còn chị Ngọc Minh, quận Phú Nhuận (TPHCM), kể chị thường xuyên mua bò wagyu Úc tại một cửa hàng chuyên nhập khẩu loại thịt này với giá bán khoảng 800.000 đồng/kg. Theo chị, với mức giá và chất lượng như vậy là ổn, ngon, phù hợp với nhu cầu chế biến các món xào, bít tết ăn hằng ngày của gia đình chị...
Theo ghi nhận tại thị trường TPHCM, thịt bò wagyu Úc được bán tại các cửa hàng trực tuyến, trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng chuyên nhập khẩu thịt ngoại nhập… với giá bán từ 750.000 đồng đến hơn 3,3 triệu đồng/kg (tùy vị trí phần thịt của con bò) gồm bốn hoặc năm lát bò đã cắt khoanh sẵn. Bò wagyu Úc thường được các cửa hàng trực tuyến giới thiệu xách tay trực tiếp từ Úc về bằng đường hàng không, mỗi đợt khoảng 4-7kg. Hầu hết sẽ không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu, chỉ một số ít cửa hàng cho xem hóa đơn tính tiền khi mua tại một siêu thị của Úc.
Ví dụ, trang Facebook của thương hiệu Fresh Foods – chuyên bán thực phẩm tươi sạch, giá bò wagyu Úc bậc 3 là 920.000 đồng/kg. Hay trên trang web sieuthithitbo.net, thịt bò wagyu Úc hàng xách tay (thịt bò Wagyu Striploin Steak - bò Kobe Nhật nuôi tại Úc) có giá bán là 2,2 triệu đồng/kg; Wagyu Eye Fillet/Tenderloin (thăn nội bò Kobe Úc) có giá bán là 3,3 triệu đồng/kg; thịt bò Rib Eye Wagyu Úc (Scotch Fillet) giá bán là 2,5 triệu đồng/kg.
Theo giải thích của nhân viên bán hàng của sieuthithitbo, sở dĩ cùng gọi là waygu Úc nhưng giá khác nhau là do nhiều thương hiệu khác nhau, chất lượng vân mỡ cũng khác nhau.
Thế nào là bò wagyu ngon
Theo một số nhân viên bán mặt hàng này, tất cả bò Kobe đều là bò wagyu, nhưng không phải tất cả bò wagyu đều là bò Kobe. Kobe là một thành phố ở Nhật Bản, thủ phủ của tỉnh Hyoyo. Bò wagyu được nuôi tại Kobe thì mới được gọi là bò Kobe; còn nuôi ở ngoài Kobe sẽ được gọi là bò wagyu.
Theo hệ thống chấm điểm của Nhật bản, thịt bò wagyu được xác định bởi tỷ lệ phần thịt ăn được và chất lượng thịt. Cụ thể, tỷ lệ phần thịt ăn được được xếp theo ba mức A, B và C (A là mức cao nhất). Còn điểm chất lượng thịt được tính dựa trên số điểm vân mỡ, độ rắn chắc, màu sắc và một số yếu tố khác và có khung từ 1-5 điểm (5 là mức cao nhất).
Còn hai hệ thống AUS-MEAT và Meat Standard Australia của Úc đều dùng điểm vân mỡ từ 0 đến 9 (sau 9 được xếp là 9+) để đánh giá vân mỡ bò wagyu. Bò wagyu Úc thường được 6 điểm.
Lưu ý khi chọn mua thịt bò wagyu ÚcNgười tiêu dùng nên chọn mua thịt bò wagyu Úc tại các cửa hàng lớn, uy tín. Một số cửa hàng bán trực tuyến (online) thường không có hóa đơn mua hàng tại Úc nên rất có khả năng thịt bò những nơi này bán không phải thịt bò wagyu thực sự.
Nhật Linh