Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Thèm ăn rau rừng, mua ở đâu?

(SGTTO) - Những món ăn chứa nhiều chất đạm, chất béo khi ăn kèm với rau rừng giúp dung hòa được lượng calo nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, phải biết chỗ mua mới có thể tìm được loại rau này.

Rau rừng được xem là thực phẩm "siêu sạch" do mọc tự nhiên, không có phân bón, thuốc trừ sâu và là bài thuốc tốt cho sức khỏe. Vì vậy, ngày càng có nhiều thực khách đặt mua rau rừng về ăn hoặc tìm đến những nhà hàng có món rau rừng để thưởng thức. Do số lượng có hạn cùng với nhu cầu được thưởng thức rau ngon và sạch ngày càng tăng, rau rừng trở thành đặc sản, có giá khá cao nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm.

Những món ăn không thể thiếu rau rừng

Rất nhiều món ăn trở nên hấp dẫn hơn nhờ có đĩa rau xanh um đi kèm. Trong đó, món bò tơ luộc cuốn bánh tráng - đặc sản ở Củ Chi - là một trong những món bắt buộc phải có nước mắm ngon và rau rừng đủ loại như rau quế vị, lá lụa, đọt chiếc, lá săng dẻ, đọt sao nhái, đọt cóc, đọt xoài... ăn kèm.

Tương tự, nhắc đến bánh xèo, thực khách sẽ liên tưởng đến rổ rau xanh mướt, tươi ngon. Tùy vào mỗi miền, bánh xèo sẽ ăn kèm với loại rau khác nhau. Bánh xèo miền Trung ăn với cải bẹ xanh, xà lách, húng quế... Bánh xèo miền Nam lại cuốn thêm với các loại rau lá như chùm ruột, lá lốt, lá mận, lá rau nhái, lá xoài...

Ngoài ra, rau rừng còn được ăn với các món kho, các món mắm, làm đậm vị món ăn hơn. Và không chỉ có thể ăn sống, rau rừng còn được chế biến thành các món luộc, xào, nấu canh.

Rau rừng Tây Ninh
Rau rừng Tây Ninh các loại có thể dễ dàng tìm mua các loại rau rừng này ở các cửa tiệm bán thực phẩm vùng miền. Ảnh: Thực phẩm Đồng Xanh

Tây Ninh không chỉ nổi tiếng bởi món bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương, muối tôm mà còn được nhắc đến bởi các rau rừng. Các loại rau này được hái ở ven sông, rạch. Không chỉ là loại rau ăn kèm rất hợp với các món cuốn, món bánh mà rau rừng Tây Ninh còn là bài thuốc nam giúp phòng ngừa và chữa bệnh.

Ở các cửa hàng bán thực phẩm vùng miền, bạn sẽ dễ dàng tìm mua được các loại rau như sao nhái (bổ máu, giải độc), quế vị (trị cảm đau dạ dày), lọc vừng (chống viêm), đọt cóc (giải nhiệt, trị tiêu chảy), bí bái (thấp khớp, khó tiêu), đọt mọt (bệnh ngoài da), trâm ổi (trị vết thương), xương sông (trị sốt, ho), chòi mòi (thuốc bổ, điều kinh), đọt choại (hạ nhiệt), săng máu (giải độc), lá bứa (hạ nhiệt, giảm viêm)...

Rau rừng Gia Lai
Rau rừng Gia Lai. Ảnh: Farm 24h

Rau lủi là loại rau quý của người Gia Lai, có vị ngọt, mát, thơm, hấp dẫn vị giác. Rau lủi ngon ở độ giòn, dù có nấu quá lửa thì vẫn không bị nát. Cách chế biến ngon nhất là luộc hoặc xào tỏi, chấm với mắm cua (làm từ cua đồng giã nát, lọc xác vắt lấy nước rồi phơi nắng).

Rau rừng Gia Lai đã có mặt cả trong các siêu thị ở Pleiku, được bán với giá khoảng hơn 30.000 đồng/kg. Riêng mắm cua thì không dễ kiếm nên được thay bằng nước mắm kho quẹt kiểu Nam bộ.

Rau rừng Tây Bắc
Rau rừng Tây Bắc. Ảnh: Lữ hành Việt Nam

Vài năm trở lại đây, ở vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là ở các khu du lịch như Sa Pa (Lào Cai), Sơn La, Hà Giang, Điện Biên... một số loại rau rừng đang trở thành những món ăn đặc sản đắt đỏ và được nhiều người "săn lùng".

Các loại rau được người dân Tây Bắc ưa chuộng như cây vón vén được nấu với cá rất ngon; rêu đá (giải độc, hạ nhiệt, hạ huyết áp) - dùng xào tỏi hoặc nướng trên bếp; rau dớn (trị cảm, ho) - có thể xào mẻ, xào thịt bò; rau ngót rừng (thuốc bổ, trị đường ruột) - có thể nấu canh; rau tầm bóp (giải nhiệt, trị dạ dày) - dùng để xào, nấu canh, luộc, rau ăn lẩu...

Mua rau rừng ở đâu?

Những loại rau rừng không bán ngoài chợ như những loại nông sản khác mà thường được bán theo đơn đặt sẵn hoặc trong những cửa hàng thực phẩm sạch. Vì sản lượng rau này khá khiêm tốn nên hay hiếm hàng.

Sản phẩm rau rừng đủ loại đóng bịch. Ảnh: Đặc sản Cô Tư
Giá tham khảo
  • Rau rừng Tây Ninh có giá 64.000 đồng/kg - bịch đủ loại rau tùy theo mùa
  • Rau rừng Gia Lai có giá dao động từ 35.000 - 45.000/kg/bịch.

Đối với những rau rừng hiếm thì giá tùy thuộc từng loại như:

  • Rau bò khai (rau da hiến): khoảng 80.000 – 120.000 đồng/kg.
  • Rau sắng (rau ngót rừng): 85.000 – 100.000 đồng/kg.
  • Rau tầm bóp: 40.000 đồng/kg.
  • Rau pắc khỉ: 60.000 đồng/kg.

 

Điểm mua
  • Cơ sở Như Bình: https://raurungtayninh.com/
  • Nông sản Dũng Hà: https://nongsandungha.com/
  • Đặc sản Cô Tư: http://dacsancotu.com/
  • Thực phẩm Tấn Tài: https://thucphamtantai.com/
  • Thực phẩm nhanh: https://thucphamnhanh.com/
  • Rau Thiên nhiên: http://rauquathiennhien.com/
  • Thực phẩm Anh Em: http://cungcaprausaigon.com/

Quỳnh Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

VCCI đề xuất giảm 2% thuế VAT cho tất cả các...

0
(SGTT) - Góp ý với dự án nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp...

Món phở người Việt nào cũng biết lọt top món súp...

0
(SGTT) - Ngày 17-11, tạp chí du lịch của Mỹ - CNN Travel – đã cập nhật danh sách 20 món súp ngon nhất...

Gặp nghệ nhân tạo hình bonsai dừa ‘rắn ngậm ngọc’ phục...

0
(SGTT) - Từ những trái dừa khô tưởng chừng bỏ đi, nghệ nhân Đậu Thanh Tùng (ngụ xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM)...

Tỷ lệ chỗ trên các chuyến bay Tết Ất Tỵ đạt...

0
(SGTT) - Các hãng hàng không trong nước đang tăng cường thêm các chuyến và bổ sung máy bay nhằm phục vụ cho dịp...

Xuất khẩu gạo Việt Nam đã vượt 8 triệu tấn

0
(SGTT) - Việt Nam đã xuất khẩu thêm 293.484 tấn gạo trong nửa đầu tháng 11, nâng tổng lượng gạo xuất khẩu của cả...

TPHCM thử nghiệm thu phí đậu xe qua tài khoản ETC

0
(SGTT) - Đường Hai Bà Trưng, Lê Lai (quận 1) và Phạm Hữu Chí (quận 5) sẽ chuyển sang hình thức thu phí đậu...

Kết nối