Chủ Nhật, Tháng mười một 24, 2024

Tháng 12, nhớ về ‘Ngày của Phở’

(SGTT) - Ngày 12-12-2017, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Ngày của Phở" và trở thành ngày truyền thống hàng năm. Những năm sau đó, ngày này được tổ chức thành hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng. Năm nay, dù dịch bệnh hoành hành nhưng "Ngày của Phở" vẫn được tổ chức chỉn chu với nhiều hoạt động ý nghĩa, xúc động.
Những hoạt động trong "Ngày của Phở" 12-12-2021. Ảnh: tuoitre.vn
Phở được nhân viên y tế mang đến từng khoa để phát cho bệnh nhân trong sự kiện "Ngày của Phở" 12-12-2021. Ảnh: tuoitre.vn

Trong những ngày cuối tháng 12 này, ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt đã gửi tới tòa soạn Sài Gòn Tiếp Thị bài thơ chia sẻ về cảm xúc của tác giả về "Ngày của Phở" năm nay.

Phở Việt Nam cả thế giới đều biết
Không chỉ nước Mỹ, Pháp, Úc, Đông Âu.
Gần nửa số nước trên khắp địa cầu
Có người Việt là đương nhiên có “Pho
Phở, món ngon nên ai ai cũng nhớ.
“Top 20 món đỉnh” của năm châu
Mà Lonely Planet vừa công bố.
Phở đứng đầu món ăn sáng Vientiane (Lào)
Phở làm giàu cho người Thái siêng năng
Với Phở đóng gói ăn liền xuất khẩu.
Ở trong nước, Phở có nhiều biến tấu.
Lạng Sơn, Cao Bằng nức tiếng “Phở chua
Vùng Tây Nguyên cũng trỗi dậy ganh đua.
Gia Lai tiên phong “Phở khô” độc đáo.
Hà Nội đáp lời, “Phở xào áp chảo.
Phở chiên phồng, Phở chiên trứng, sốt vang”
Sài Gòn có ngay “Phở cuốn” trình làng
Rồi “Phở trộn, Phở chay, Phở tôm hùm
Có vài cách chế biến hơi mông lung
Kiểu “Cơm Phở hay là “Bánh mì Phở.
Phở như thế khác nào đang đánh đố.
Làm lạc đường hương vị Phở, xin can.
Bốn tháng tư (4/4) là ngày phở Nhật Bản,
Tại Nhật Bản từ hai không mười sáu (2016)
Ở trong nước, từ hai không mười bảy (2017)
Mười hai mười hai (12/12) Phở Việt vinh danh.
Những tín đồ của Phở Việt xa gần.
Xin kính báo để cùng nhau mở hội.
Ẩm thực Việt bếp ăn của thế giới
Phở Việt tinh hoa mãi mãi trường tồn.

Nguyễn Văn Mỹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Nam Định

0
Mới đây, hai món phở Hà Nội và phở Nam Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di...

Phở… ký sự !

0
Gần nửa đời phiêu bạt nơi xứ người, rời bỏ quê nhà từ lúc mới thoát khỏi chuyện chật vật lo miếng ăn nên...

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần chọn món phở tủy bò...

0
(SGTT) – Nằm khép mình bên sắc trắng thơm mùi bột gạo của sợi phở là từng cọng tủy bò dậy mùi béo, thơm...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với phở sắn...

0
(SGTT) – Có tạo hình như những tấm lưới bắt cá, phở sắn được nhiều quán ăn chọn làm nguyên liệu cho các món...

Đổi hộ chiếu mẫu mới, không có gì phải băn khoăn

0
(SGTT) - Ngày 29-6-2021, Bộ Công An ban hành thông tư số 73/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các...

Tản mạn chuyện hoa trên chuyến xe tour

0
(SGTT) - Hoa là một phần cuộc sống, rồi thì nhiều người bảo có cây là có hoa. Thật ra, không hẳn là vậy....

Kết nối