Thứ sáu, Tháng mười một 8, 2024

Thận trọng nhận biết thực phẩm gây ung thư

(SGTT) - Vì sức khỏe, các gia đình cần loại bỏ các chất gây ung thư phổ biến nhất khỏi chế độ ăn uống, đặc biệt là hạn chế và tránh dùng các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Đồ ăn kiêng đóng hộp không lành mạnh như người ta vẫn tưởng. Ảnh: Veganosity.

Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những điều quan trọng nhất để giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư. Việc nhận biết và từ bỏ một số món ăn gây hại cho sức khỏe là không dễ dàng, nhất là khi rất nhiều loại thực phẩm gây ung thư lâu nay thường vẫn được cho là “lành mạnh, an toàn”.

Soda

Soda nghèo giá trị dinh dưỡng nhưng lượng đường lại rất cao. Điều tệ hơn là loại đường thường có trong soda là loại đường mà cơ thể khó hấp thụ nhất, bắt gan làm việc quá tải và dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn.

Bột mì trắng tinh luyện

Loại bỏ loại bột này là khá khó khăn vì loại bột này có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm đóng gói, từ mì ống, bánh mì, bánh gato cho đến các loại bánh. Trong quá trình chế biến để cho ra loại bột trắng đẹp, bột mì trắng tinh chế đã loại bỏ hết các chất dinh dưỡng có trong hạt ban đầu. Ăn nhiều bột trắng tinh chế làm tăng nguy cơ ung thư vì lượng đường trong loại thực phẩm này rất cao.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa nhiều chất béo chuyển hóa, muối và chất bảo quản, cùng với một chất gây ung thư được gọi là acrylamide. Chất này được tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao.

Các loại dầu chưa bão hòa

Dầu thực vật chưa bão hòa không hề chiết xuất từ sản phẩm tự nhiên mà được sản xuất bằng quá trình hydro hóa. Các loại dầu chưa bão hòa chứa nhiều axit béo omega-6, tăng nguy cơ ung thư. Hầu hết các loại đồ nướng bán trên thị trường thường sử dụng các loại dầu chưa bão hòa.

Bơ thực vật

Bơ thực vật không hề tốt hơn bơ động vật, vì bơ thực vật được làm từ dầu thực vật, do vậy nó cũng chứa đầy chất béo chuyển hóa. Bơ thực vật làm tăng nguy cơ ung thư vì quy trình sản xuất bơ là phải làm nóng dầu đến nhiệt độ cao đến mức tạo ra các hóa chất nguy hiểm như lycidol và 3-MCPD.

Thịt đỏ nướng

Thịt đỏ là một nguồn protein tốt, nhưng cũng có khá nhiều chất béo bão hòa. Loại thịt này khi nướng sẽ sinh ra acrylamide, một chất độc gây ung thư. Theo một số báo cáo khoa học, thịt cháy làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy lên tới 60%.

Các loại thịt được bảo quản như thịt xông khói, xúc xích, thường nguy hiểm vì các hóa chất như nitrite và nitrate thường được sử dụng để giữ cho thịt giữ được lâu hơn.

Rau củ đóng hộp

Rau đóng hộp thường ít dinh dưỡng hơn so với rau tươi hoặc đông lạnh vì đã thêm natri trong quá trình bảo quản. Trái cây đóng hộp có thể được đóng gói trong xi-rô ngô chứa rất nhiều đường trái cây. Vấn đề thực sự còn nằm ở lon đựng, thường chứa bisphenol A hoặc BPA. BPA là một chất gây rối loạn nội tiết tố được cho là cũng có liên quan đến ung thư.

Cá hồi nuôi

Cá hồi nuôi thì thường được cho ăn thực phẩm công nghiệp và cả thuốc kháng sinh. Trong khi cá hồi tự nhiên có màu hồng thì nông dân lại phải thêm thuốc nhuộm màu hồng vào thức ăn của cá hồi nuôi để làm cho chúng có màu giống như cá hồi tự nhiên. Kết quả là cá hồi nuôi chứa đầy các chất gây ung thư là dioxin và thủy ngân.

Trái cây và rau quả dùng thuốc bảo vệ thực vật

Thường thì sản phẩm hữu cơ đắt hơn một chút so với các sản phẩm thường xuyên sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Tuy nhiên, đừng tiếc tiền khi mua các sản phẩm hữu cơ để giảm thiểu việc tiêu thụ các loại hóa chất độc hại gây ung thư. Một ví dụ đáng sợ là atrazine, một loại thuốc diệt cỏ thuộc nhóm triazine, có liên quan đến sự phát triển khối u và rối loạn sinh sản ở con người. Những chất này thường không bị tiêu hủy mà sẽ tích lũy trong cơ thể chúng ta suốt đời.

Thực phẩm ăn kiêng

Thật đáng ngạc nhiên khi chính những thực phẩm được quảng cáo là tốt cho sức khỏe thực sự lại chứa nguy cơ gây ung thư. Đó là vì khi chất béo tự nhiên trong thực phẩm bị loại bỏ, thức ăn ăn chay sẽ không còn mùi vị hấp dẫn nữa. Do vậy, các nhà sản xuất đã thay thế chất béo bằng chất ngọt nhân tạo và natri, làm cho thực phẩm chay không còn an toàn nữa.

Trên thực tế, hầu hết các loại thực phẩm đóng gói đều chứa các chất phụ gia nguy hiểm. Vì vậy chọn cách ăn kiêng bằng trái cây và rau quả sẽ tốt hơn nhiều so với thực phẩm ăn kiêng làm sẵn. Trong rau củ quả tự nhiên chứa một tỷ lệ đường và chất béo cân bằng, lành mạnh cho sức khỏe.

Tâm Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Triệu hồi hơn 11.000 xe Honda Civic và CR-V ở Việt...

0
(SGTT) - Honda Việt Nam vừa thông báo triển khai chiến dịch triệu hồi đối với 11.005 xe CR-V, Civic và Civic Type-R nhằm...

Phó Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra tình trạng...

0
(SGTT) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 511/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về kết quả...

Nhật Bản xúc tiến du lịch khen thưởng tại thị trường...

0
(SGTT) – Gần đây, du lịch khen thưởng (incentive) ngày càng thu hút sự quan tâm từ các doanh nghiệp Việt Nam. Trong đó,...

Tìm về những cổng chùa Khmer độc đáo ở Tri Tôn

0
(SGTT) - Huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, sở hữu nhiều ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo. Theo đó, mỗi cổng chùa...

TPHCM đề xuất điều chỉnh vị trí trạm thu phí quốc...

0
(SGTT) - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương về góp ý phương án bố...

Gói thầu đầu tiên của tuyến metro Bến Thành – Suối...

0
(SGTT) - Sáng nay (7-11), Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã trao Chứng chỉ bàn giao công trình có điều kiện...

Kết nối