(SGTT) - Tiêm vắc xin là biện pháp nhằm ngăn ngừa và làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19. Vậy trước và sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, nên ăn gì và kiêng gì. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến hiệu quả vắc-xin Covid-19 hay không?
- Thắc mắc mùa dịch: Người già cần chú ý gì sau tiêm vắc-xin Covid-19?
- Thắc mắc mùa dịch: Có thể tiêm 2 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau được không?
Chia sẻ vấn đề này trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch” của Sài Gòn Tiếp Thị, Ths. BS Đặng Ngọc Hùng, chuyên gia dinh dưỡng tại H&H Nutrition, cho biết trước hết để tâm lý thoải mái, trước khi tiêm nên ngủ sớm, tránh sử dụng rượu bia. Đồng thời, sau khi tiêm nên uống nhiều nước trắng và nước trái cây, nghỉ ngơi đầy đủ và không nên dùng chất kích thích như cà phê, trà, nước tăng lực gây tim đập nhanh, mất nước.
Theo Ths. BS Đặng Ngọc Hùng, các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, nước tăng lực, nước trà có chứa caffeine sẽ ảnh hưởng thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, huyết áp. Bên cạnh đó, thực phẩm chứa nhiều muối gây giữ nước như mắm, khô, chao, mì gói… cũng gây tăng huyết áp.
Những thực phẩm giúp hạ huyết áp là thực phẩm nhiều kali giúp đào thải natri khỏi cơ thể như chuối, khoai tây, dưa hấu, nước dừa, rau có màu xanh.
Ông Hùng cho biết, hiện nay, không có thực phẩm nào giúp hạ sốt tuy nhiên ăn uống đúng giúp hiện tượng sốt diễn ra nhanh và mau phục hồi hơn.
Sốt sẽ gây mất nước nên cần uống nhiều nước, lượng nước cần là 2-3 lít/ngày khi bị sốt. Việc uống đủ nước sẽ giúp tăng lượng nước tiểu, hơi nước qua da, hơi thở sẽ lấy nhiệt đi, giúp hạ sốt. Bên cạnh đó, trái cây chứa các loại vitamin và khoáng chất cũng sẽ giúp nhanh hạ sốt và cơ thể mau phục hồi. Nên ưu tiên các loại trái cây nhiều nước như cam, chanh, bưởi, dưa gang, dưa hấu..
Ngoài ra, các thực phẩm chứa tinh dầu, có tính kháng khuẩn cao như gừng, sả, mật ong, bạc hà… sẽ giúp giãn mạch, tăng lưu lượng máu đến niêm mạc giúp quá trình đào thải vi sinh vật gây bệnh tốt hơn.
Minh Hoàng