Thứ hai, Tháng hai 3, 2025

Tết này, tìm về những làng nghề ‘giữ lửa’ trăm năm

Du lịchHành trình - Điểm đếnTết này, tìm về những làng nghề 'giữ lửa' trăm năm
(SGTT) - Nghề truyền thống không chỉ mang lại “miếng cơm, manh áo” cho nhiều người dân qua biết bao thế hệ, mà còn là nơi lưu giữ giá trị văn hoá của dân tộc. Tết này, mời bạn đọc cùng Sài Gòn Tiếp Thị ghé thăm những ngôi làng nghề đã tồn tại hàng thế kỷ qua chuỗi bài "Trăm năm làng nghề giữ lửa".

Làng nghề truyền thống Việt Nam được xem là một trong những mảnh ghép quan trọng của văn hóa dân tộc. Với lịch sử hàng trăm năm, các làng nghề đã gìn giữ và phát triển kỹ thuật thủ công đặc trưng, tạo ra những sản phẩm mang đậm dấu ấn của từng vùng miền trên "dải đất hình chữ S".

Đến nay, có những làng nghề đã dần "nguội" đi, nhưng bên cạnh đó cũng có những nơi vẫn ngày ngày đỏ lửa – ngọn lửa từ lò nung, từ khung bếp hay ngọn lửa nghề từ trái tim, với ước vọng làm sống lại nghề mà thế hệ trước đã truyền lại. Mỗi làng nghề đều mang một nét đẹp riêng, góp phần làm phong phú thêm bức tranh văn hóa Việt Nam.

Ngày nay, các làng nghề không chỉ là nơi sản xuất mà còn là những điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Sài Gòn Tiếp Thị sẽ giới thiệu đến độc giả những làng nghề truyền thống trăm năm, từ mảnh đất “địa đầu Tổ quốc” Hà Giang đến cố đô Huế hay xuôi về miền sông nước Nam Bộ.

Cụ thể, từ ngày 25-1 (26 Tết) đến ngày 2-2 (Mùng 5) Tết, chuỗi bài viết “Trăm năm làng nghề giữ lửa” sẽ đưa du khách khám phá làng dệt lanh Lùng Tám (Hà Giang), làng mây tre đan Phú Vinh (Hà Nội), nghề làm hoa hoa giấy Thanh Tiên (Huế), làng rèn Bao Vinh (Huế), làng rau Trà Quế (Quảng Nam), nghề đóng xuồng, ghe ở rạch Bà Đài (Đồng Tháp), làng bột Sa Đéc (Đồng Tháp), làng chiếu Định Yên (Đồng Tháp) và làng bánh tráng Thuận Hưng (Cần Thơ).

Chuỗi bài sẽ kể lại lịch sử các làng nghề, làm nổi bật sự độc đáo và khác biệt của từng nơi. Đồng thời, bài viết ghi nhận lại sự đổi mới của các làng nghề trong bối cảnh máy móc tân tiến và công nghệ hiện đại dần thay thế cho những công cụ truyền thống như đôi bàn tay, chiếc chày, chiếc cối... cũng như cách các làng nghề vẫn "sống", vẫn "đỏ lửa" trong thời đại ngày nay.

Bên cạnh chuỗi bài viết về các làng nghề trăm tuổi, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2024, Sài Gòn Tiếp Thị cũng giới thiệu đến du khách loạt bài viết "Du xuân bằng metro", nhằm cung cấp thông tin về các địa điểm tham quan dọc theo tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tại TPHCM.

Kính mời bạn đọc cùng đón xem!

Trúc Nhã

1 BÌNH LUẬN

  1. SGTT nên đến thêm làng Cổ Chất và Cự Trữ Nam Định, nổi tiếng với nghề làm lụa tơ tằm. Làng Hoành Nha với nghề làm nem nắm, bánh thuẫn,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục