Trong khuôn khổ cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 3-2022 tổ chức ngày 4-11, ban tổ chức đã tìm ra loại gạo ngon nhất có tên TBR39, thuộc Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed. Đáng chú ý, "cựu vương" ST25 năm nay không lọt nổi vào top 3.
- Gạo ST25 bị 4 doanh nghiệp ngoại đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Mỹ
- Gạo ST25 đạt giải nhì trong cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020
- ST25 đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất Việt Nam”
Theo báo Công Thương, cuộc thi năm nay có sự góp mặt của sáu đơn vị dự thi gồm Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed (Thái Bình), Công ty TNHH thương mại HK (Tiền Giang), Công ty TNHH lúa gạo Việt Nam (Đồng Tháp), Công ty CP tập đoàn Lộc Trời (An Giang), DN tư nhân Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) và Viện Lúa ĐBSCL.
Trong đó, có tám mẫu gạo tham gia cuộc thi là ST24, ST25, TBR39, Lộc Trời 28, VD20, Đài Thơm 8, OM8, OM48; và bốn mẫu nếp là nếp A Sào, TBR78, OM406, OM38.
Kết quả chung cuộc, giải Nhất hạng mục gạo thuộc về TBR39 của Tập đoàn Thái Bình Seed; giải Nhì trao cho gạo ST24 của DNTN Hồ Quang Trí; giải Ba trao cho Lộc Trời 28 của tập đoàn Lộc Trời. Đây cũng là ba loại gạo đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Gạo ngon thế giới được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị gạo thế giới lần thứ 12 sắp tới.
Ở hạng mục nếp, Tập đoàn Thái Bình Seed có hai giải: Nhất (nếp A Sào) và Ba (TBR78), giải Hai là giống nếp của Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long.
Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, cuộc thi năm nay do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) phối hợp với Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) và Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức. Một số tiêu chí chấm điểm là đánh giá mẫu trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo/nếp. Thêm nữa, gạo trước khi nấu yêu cầu phải có độ đồng đều, màu sắc; gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt.
Về tính chất, cuộc thi nhằm tìm kiếm, tuyển chọn những giống gạo Việt Nam có phẩm chất nổi bật, đáp ứng các tiêu chí chuyên môn và thị hiếu thị trường, phù hợp cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu.
Phúc An tổng hợp