(SGTTO) – Khác với bánh phô mai Việt quất có vị chua đặc trưng, bánh phô mai xoài là sự hòa quyện giữa hương xoài thanh ngọt với vị béo thơm của phô mai.
Sài Gòn Tiếp Thị đã kết nối với bạn Thiện Đức, hiện đang theo học ngành quản lý dịch vụ khách sạn tại Nhật Bản và là người chế biến thành công món bánh này. Ngoài ra, Thiện Đức còn phát triển một kênh YouTube chuyên về ẩm thực, du lịch – Duc Chan. Giờ thì xin mời bạn đọc cùng thử làm món bánh phô mai xoài với công thức gợi ý từ bạn Thiện Đức nhé!
Nguyên liệu
- 2 trái xoài chín
- 100g bánh quy
- 30g bơ
- 200ml nước
- 100g đường
- 22g gelatin dạng lá (bao gồm 15 lá và mỗi lá có trọng lượng là 1,5g)
- 300g kem cheese
- 200ml kem whipping
- 50g socola trắng
- Màu thực phẩm
- Khuôn 15cm và khuôn 11cm
Cách làm
Làm bông hoa bằng xoài: Cắt 2 quả xoài thành 4 lát. Chọn 1 lát mềm nhất rồi cắt thành từng lát mỏng hơn (khoảng 1mm). Sau đó, chia làm 3 phần theo tỷ lệ khác nhau, trải đều ra và cuộn tròn lại. Cứ như thế mình được 3 bông hoa từ xoài, đem cất tủ lạnh tránh chảy nước. Phần xoài dư chọn 1 miếng nhỏ để làm nhân còn lại đem xay với 100ml nước để có nước cốt xoài.
Ngâm gelatin: Ngâm trong nước lạnh 15 lá gelatin, mỗi lá có trọng lượng là 1,5g. Bước này quan trọng để bánh tránh bị vón cục.
Làm đế bánh: Cho 100g bánh quy vào túi zip, cán vụn. Đun chảy 30g bơ rồi đổ vào trộn đều với bánh. Sau đó, lót giấy nến dưới khuôn rồi ép thật chặt bánh, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Làm nhân bánh bằng thạch xoài: Cho 20g đường, 3 lá gelatin đã hóa lỏng bằng lò vi sóng và 3 muỗng nước ép xoài vào 200ml nước ấm rồi trộn đều lên. Chuẩn bị một cái khuôn 11cm. Cho chỗ xoài đẹp đã cắt lúc nãy vào khuôn và đổ hỗn hợp nước này vào. Khuấy nhẹ lên và đem cất vào ngăn mát tủ lạnh trong một giờ đến khi lớp thạch đông hoàn toàn xong.
Làm thân bánh: Cho 50g đường vào 300g kem cheese, trộn thật nhuyễn rồi đem cất tạm vào ngăn mát tủ lạnh. Đánh bông hỗn hợp 200ml kem whipping và 30g đường. Đánh bằng máy đến khi nào nhấc máy lên mà lớp kem hơi thành hình là dừng. Sau đó múc từ từ từng ít kem whipping đã đánh bông vào kem cheese và trộn lên. Nếu đánh bằng phới mà hỗn hợp kem này vẫn chưa được mịn thì hãy chuyển qua dùng máy.
Cho tiếp 150ml nước ép xoài khi nãy vào và đánh đến khi nào mịn thì dừng. Chia hỗn hợp thành 2 phần. Cho vào một cái chén khác 230g kem cheese, phần này chúng ta sẽ làm lớp dưới cùng nên chỉ tầm 230g là đủ. Đun chảy 4 lá gelatin rồi đổ vào và trộn thật nhẹ để không bị bọt bóng. Đến khi thấy đã mịn thì đổ nó vào khuôn. Đập nhẹ để bong bóng nổi lên rồi xoay cho mặt bánh phẳng. Giờ thì cho vào ngăn mát tủ lạnh và đợi trong khoảng 30 phút.
Sau khi 2 phần thạch và lớp bánh dưới này đã đông rồi thì giờ cho nhân vào bên trong bánh. Dùng thìa ấn nhẹ để lớp thạch lóc ra khỏi khuôn (nhân bánh này đến lúc ăn sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt của xoài).
Hoàn thành lớp vỏ bánh: Đun chảy 7 lá gelatin và đổ vào chỗ kem còn thừa lúc nãy. Lớp bánh trên cùng này phải thật thật mịn mới đạt. Đổ ngập khuôn và làm cho mặt bánh thật phẳng. Đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng ba giờ.
Bước cuối: Đun chảy 50g socola trắng, khuấy cho thật mịn rồi cho vào 50g nước ép xoài. Đến đây màu sẽ nhạt đi rất nhiều, nếu muốn lớp trên cùng màu hơi đậm để bắt mắt nên cho vào một ít màu thực phẩm màu vàng. Cuối cùng đun chảy một lá gelatin còn lại rồi cho vào. Trộn đều và thật nhẹ tay để lớp trên cùng này hoàn toàn không có bọt.
Sau ba giờ bánh đã đông hoàn toàn thì lấy ra khỏi khuôn, dùng khăn ấm áp vào mặt khuôn để bánh lóc ra dễ dàng hơn. Tháo chốt từ từ ra rồi trượt thật nhẹ khuôn xuống. Lướt nhẹ mặt ngoài bằng cây phết kem và cẩn thận đặt bánh vào đĩa. Đổ lớp xoài lên mặt trên cùng và dàn đều. Trang trí ba bông hoa đã làm lúc nãy, chuốt mặt xung quanh cho thật mịn màng. Có thể trang trí thêm bằng một vài lá bạc hà và cất vào ngăn mát khoảng 30 phút cho bánh đông hoàn toàn là hoàn thành.
Thiện Đức