(SGTTO) - Sau ba vòng chấm, Ban Giám khảo cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 2 – 2020 đã chọn ra giống gạo ST25 để trao giải Nhất ở hạng mục gạo thơm. Ngoài ra, giống gạo nếp OM406 của Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu long (ĐBSCL) cũng được trao giải Nhất ở phần thi dành cho gạo nếp.
Các giải thưởng khác của cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 2 - 2020 ở hạng mục gạo thơm gồm có giải Nhì thuộc về giống gạo Thiên Vương của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, giải Ba thuộc về hai giống OM8 của Viện lúa ĐBSCL và giống Đài Thơm 8 của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam.
Đặc biệt, sau ba vòng thi, sản phẩm “Gạo ngon nhất thế giới” năm 2019, sản phẩm ST25 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đã được trao danh hiệu cao nhất tại cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 2 - 2020 với số điểm 90,26 điểm.
Đối với giống gạo nếp, ban tổ chức trao giải Ba cho giống OM441 của Viện lúa ĐBSCL, giải Nhì thuộc về giống nếp Hương Tiên của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời và giải Nhất thuộc về giống OM406 của Viện lúa ĐBSCL với số điểm 82,75 điểm.
Cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam” do Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Cục Trồng trọt và Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức nhằm chọn ra giống gạo ngon nhất cả nước. Sản phẩm đạt giải Nhất sẽ được gửi dự thi Gạo ngon thế giới - The Rice Trader tổ chức trong tháng 11 tới đây.
Theo ban tổ chức cuộc thi, sản phẩm gạo dự thi năm nay gồm hai chủng loại là gạo thơm các loại và gạo nếp. Giống gạo phải được chọn tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu một vụ. Sản phẩm có độ thuần tối thiểu 98%, không hạt vàng, hạt hư, hạt xanh non và sọc đỏ.
Đối tượng tham dự gồm các tổ chức là đơn vị sản xuất giống lúa Việt Nam, công ty giống cây trồng, Viện nghiên cứu phát triển giống lúa, các trung tâm, hợp tác xã giống và các đơn vị kinh doanh xuất khẩu gạo.
Để mang gạo tham dự cuộc thi tìm kiếm gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020, đơn vị tham gia phải có một trong bốn yêu cầu sau: quyết định công nhận lưu hành giống lúa; giấy xác nhận khảo nghiệm giống tối thiểu 1 vụ; giấy cam kết là tác giả giống lúa dự thi; giấy ủy quyền của cơ quan tác giả hoặc tác giả của giống lúa dự thi.
Ba tiêu chí để xác định loại gạo ngon nhất là mẫu gạo trước khi nấu, sau khi nấu và bài thuyết minh đặc tính của gạo. Trong đó, yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều màu sắc; gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt.
Sau khi sàng lọc các hồ sơ đăng ký dự tuyển, ban tổ chức nhận được sáu đơn vị đủ điều kiện tham gia với 11 mẫu gạo tẻ và ba mẫu gạo nếp. Đây là các đơn vị hàng đầu về lúa gạo trên thị trường, gồm Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam, Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, HTX Nông nghiệp Long Hiệp, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam và Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long.
Ông Nguyễn Thường Xuân, Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam, nhận định, cuộc thi chọn gạo ngon Việt Nam năm nay được tổ chức công phu, chỉn chu hơn so với năm trước, thu hút các doanh nghiệp đầu ngành trong chọn tạo giống lúa tham gia dự thi.
Năm nay, Hội Đầu bếp Việt Nam cử bốn đầu bếp đến tham gia chấm điểm tại cuộc thi. Qua ba vòng chấm điểm, đã có sự khác biệt giữa các sản phẩm dự thi gạo thơm. Trong khi đó, giữa ba mẫu gạo nếp dự thi có sự đồng đều hơn.
Trước đó, trong năm 2019, sau khi đạt giải Ba tại cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 1, sản phẩm gạo ST25 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice để giành giải Nhất và trở thành "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2019.
Nam Bình