(SGTTO) - Hầu hết ai cũng bị mụn trứng cá tại một số thời điểm nào đó trong đời, đặc biệt là các bạn đang ở độ tuổi dậy thì do thay đổi nồng độ nội tiết tố (hormone). Mụn trứng cá nổi nhiều khiến bạn khó chịu, mất tự tin, nếu không biết cách hoặc dùng sai thuốc có thể để lại sẹo.
Có những loại thực phẩm khiến bạn nổi nhiều mụn hơn và có những loại có thể hỗ trợ bạn trị mụn trứng cá. Nếu đang gặp phải vấn đề với mụn, hãy tăng cường tiêu thụ những loại thực phẩm sau để làm giảm mụn một cách tự nhiên.
Kẽm
Kẽm là một khoáng chất vi lượng được cơ thể lưu trữ, có tác dụng giúp giảm chấn thương đầu, rối loạn ăn uống, loãng xương, phòng chống ung thư và các vấn đề về da.
Kẽm điều chỉnh sự trao đổi chất và mức độ hormone. Tăng lượng kẽm đến 40mg/ngày đã được chứng minh là có ích cho những trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng.
Bạn nên ăn hạt bí ngô, hạt điều, thịt bò, gà tây, hạt quinoa, đậu lăng và hải sản để tăng lượng kẽm cho cơ thể.
Tinh bột phức tạp
Nồng độ insulin tăng có liên quan đến việc có nhiều mụn trứng cá. Giữ lượng insulin và lượng đường trong máu ở mức độ ổn định bằng cách ăn ngũ cốc nguyên hạt và carbohydrate phức tạp như đậu Hà Lan, các loại đậu và rau.
Tránh loại bột làm giàu, là bột mì đã được thêm vào các chất dinh dưỡng, thậm chí là các chất nhân tạo. Loại bột này đã mất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các loại tinh bột đơn giản như mì ống, bột mì trắng, gạo trắng và đường. Bột mì trắng thường có trong rất nhiều thực phẩm như bánh mì nguyên chất, thực phẩm tẩm bột, khoai tây bào chiên và nước sốt.
Vitamin A
Cơ thể bị thiếu vitamin A cũng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Thiếu vitamin A dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe về mắt, nhiễm trùng nấm men, đau đầu và một số bệnh ung thư...
Nếu bạn muốn bổ sung vitamin A bằng thuốc, hãy gặp bác sĩ để có tư vấn về liều lượng. Cách đơn giản hơn là hãy bổ sung bằng việc tăng cường ăn những thực phẩm như gan cá, các loại cá có dầu, phô mai, trứng, khoai lang và bí ngô.
Vitamin E
Một loại vitamin khác có thể tác động đến mụn trứng cá là Vitamin E. Vitamin E được biết giúp ngăn ngừa sẹo cũng như ngăn ngừa các vấn đề về tim, một số bệnh ung thư, rối loạn não và hệ thần kinh.
Bạn nên bổ sung vitamin E một cách tự nhiên từ thực phẩm như như mầm lúa mì, hạt phỉ, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, dầu cá và bơ.
Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 luôn cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Đây chính là một chất chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Axit béo omega-3 được cho là một loại dầu kỳ diệu.
Hơn nữa, nó còn giúp giảm huyết áp, chống trầm cảm, tăng mức năng lượng, cải thiện thị lực mắt và giảm mụn trứng cá hiệu quả.
Omega-3 được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, hạt lanh, dầu ô liu và trứng.
Vitamin C
Nói đến sức khỏe làn da và việc trị mụn thì không thể không nhắc đến vitamin C. Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch, xây dựng một làn da sáng đẹp, giúp ngăn ngừa sẹo do mụn trứng cá để lại.
Thực phẩm giàu vitamin C gồm: dưa hấu, trái cây có múi như cam và bưởi, quả kiwi, ổi, bông cải xanh, mầm brussels, súp lơ, xoài, dâu tây và quả việt quất, rau xanh như rau bina và cà chua.
Vitamin B3 và B5
Vitamin B rất quan trọng đối với cơ thể và tâm trí; giúp cơ thể sản xuất năng lượng và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Ngoài ra, hai loại vitamin này còn quan trọng trong việc trị mụn trứng cá.
B3 (niacin) giúp chống lại tổn thương mô và tăng cường sức khỏe của tế bào. B5 (axit pantothenic) chăm sóc da, thường có trong các sản phẩm chăm sóc da trên thị trường.
Bạn nên ăn các loại thực phẩm như: thịt gia cầm, cá ngừ, cá hồi, các loại đậu, hạt, sữa và rau lá xanh để nạp B3; gan, thịt gà, trứng, bông cải xanh, đậu phộng, cá, động vật có vỏ, sữa, sữa chua, các loại đậu, bơ và khoai lang để nạp B5.
Probiotic Probiotic là loại vi khuẩn tốt, sống trong đường ruột, giúp tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Để cơ thể khỏe mạnh, bạn cần một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hãy ăn thực phẩm lên men để giữ cho vi khuẩn đường ruột của bạn khỏe mạnh.Để có lượng khuẩn tốt, hãy thường xuyên ăn kefir, dưa cải bắp, dưa chua, miso, kim chi, sữa chua Hy Lạp...Sữa có thể làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn, vì vậy chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ. Hãy thử sữa chua Hy Lạp thay cho loại sữa chua có đường thông thường vì nó có hàm lượng calo và đường thấp hơn nhưng hàm lượng protein và men vi sinh cao hơn.
Thanh Huyền
Theo Hhdresearch