(SGTT) - Chùa Thiên Mụ là địa danh nổi tiếng về tâm linh, và cũng là điểm thu hút đông đảo khách du lịch khi đến Huế. Nếu có dịp ghé thăm ngôi chùa soi bóng bên dòng Hương Giang này, một nét ẩm thực thú vị mà bạn không nên bỏ qua - đậu hũ.
- Bỏ túi bốn công thức món ăn đặc sắc khi Hà Nội vào Thu
- Bún bò Huế đăng ký chứng nhận "Huế - Kinh đô ẩm thực"
- Nhân dịp lễ hội, ghé Huế nhớ thưởng thức ẩm thực địa phương đặc sắc
Thật ra, đậu hũ, hay còn gọi là tàu hũ, tào phớ, vốn là món ăn quen thuộc ở mọi miền. Bây giờ người ta còn biến tấu đậu hũ trân châu, đậu hũ cốt dừa, đường đen; đưa vào nhiều quán xá sang trọng và được giới trẻ ưa thích. Nhưng đến đây, bạn như thưởng thức hương vị quen thuộc của món đậu hũ truyền thống. Miếng đậu non trắng ngần được múc từng lát mỏng, sau đó chan nước đường lên. Nước đường nấu chung với gừng giã dập, tạo thành hỗn hợp thơm thơm, cay cay và ngọt ngào. Đậu nóng hôi hổi, bốc khói nghi ngút nhưng khi ăn vào lại có cảm giác thanh mát, dịu dàng.
Có thể nói đậu hũ là món ăn chiều lòng du khách dù trời lạnh hay nóng. Khi giữa ngày đông gió rét, có nhiều người vẫn chạy xe về Kim Long, đến chùa Thiên Mụ ăn chén đậu hũ ấm nóng cho thỏa cơn thèm. Còn giữa mùa hè, chỉ cần thêm vài viên đá là chén đậu hũ trở thành món ăn mát lành.
Thưởng thức đậu hũ ở đây không chỉ là thú vui ẩm thực, cái nét đặc sắc hơn là ngồi dưới chân chùa Thiên Mụ, nhìn ra dòng sông Hương lững lờ trôi. Phong cảnh hữu tình mây nước cùng cảm giác tự do tự tại như vậy thì có quán xá nào trong phố sánh được.
Hầu như không khách du lịch nào đến chùa Thiên Mụ mà bỏ qua quầy đậu hũ này. Chỉ một chiếc xe đẩy hàng nhỏ, trên xe đậu hũ đựng trong thùng giữ nhiệt cùng hũ đường cát, hũ nước đường là đã đủ tạo nên một nét ẩm thực dân dã xứ Huế.
Việt An