Thứ ba, Tháng mười một 5, 2024

Rủ nhau thưởng thức món đậu hũ thanh mát dưới chân chùa Thiên Mụ

(SGTT) - Chùa Thiên Mụ là địa danh nổi tiếng về tâm linh, và cũng là điểm thu hút đông đảo khách du lịch khi đến Huế. Nếu có dịp ghé thăm ngôi chùa soi bóng bên dòng Hương Giang này, một nét ẩm thực thú vị mà bạn không nên bỏ qua - đậu hũ.
Đậu hũ chùa Thiên Mụ. Ảnh: Việt An

Thật ra, đậu hũ, hay còn gọi là tàu hũ, tào phớ, vốn là món ăn quen thuộc ở mọi miền. Bây giờ người ta còn biến tấu đậu hũ trân châu, đậu hũ cốt dừa, đường đen; đưa vào nhiều quán xá sang trọng và được giới trẻ ưa thích. Nhưng đến đây, bạn như thưởng thức hương vị quen thuộc của món đậu hũ truyền thống. Miếng đậu non trắng ngần được múc từng lát mỏng, sau đó chan nước đường lên. Nước đường nấu chung với gừng giã dập, tạo thành hỗn hợp thơm thơm, cay cay và ngọt ngào. Đậu nóng hôi hổi, bốc khói nghi ngút nhưng khi ăn vào lại có cảm giác thanh mát, dịu dàng.

Từ chùa Thiên Mụ nhìn xuống hàng đậu hũ. Ảnh: Việt An

Có thể nói đậu hũ là món ăn chiều lòng du khách dù trời lạnh hay nóng. Khi giữa ngày đông gió rét, có nhiều người vẫn chạy xe về Kim Long, đến chùa Thiên Mụ ăn chén đậu hũ ấm nóng cho thỏa cơn thèm. Còn giữa mùa hè, chỉ cần thêm vài viên đá là chén đậu hũ trở thành món ăn mát lành.

Thưởng thức đậu hũ ở đây không chỉ là thú vui ẩm thực, cái nét đặc sắc hơn là ngồi dưới chân chùa Thiên Mụ, nhìn ra dòng sông Hương lững lờ trôi. Phong cảnh hữu tình mây nước cùng cảm giác tự do tự tại như vậy thì có quán xá nào trong phố sánh được.

Từ xe đậu hũ nhìn lên chùa Thiên Mụ.  Ảnh: Việt An
Quầy hàng nho nhỏ mà lại thành nét đặc biệt của du lịch Huế.  Ảnh: Việt An

Hầu như không khách du lịch nào đến chùa Thiên Mụ mà bỏ qua quầy đậu hũ này. Chỉ một chiếc xe đẩy hàng nhỏ, trên xe đậu hũ đựng trong thùng giữ nhiệt cùng hũ đường cát, hũ nước đường là đã đủ tạo nên một nét ẩm thực dân dã xứ Huế.

Việt An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Lạ miệng phở trộn sốt vang trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Phở trộn sốt vang là món ăn kết hợp khéo léo giữa sợi bánh phở mềm mại, vị thanh ngọt thịt bò...

Bữa trưa đầu tuần chọn bánh hỏi cuốn chả cá

0
(SGTT) – Bánh hỏi và chả cá là hai thực phẩm tưởng chừng không liên quan nhau, nhưng khi kết hợp lại tạo nên...

Mới lạ món bún nước bạch tuộc trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, bún nước được cộng đồng ẩm thực TPHCM đón nhận bởi hương vị và cách nấu mới lạ....

Kết nối