Bắp có thể được sử dụng để chế biến các món ăn dân dã thơm ngon như bắp rang, bắp nướng, bắp luộc, bắp xào, chè bắp, lớ bắp, sữa bắp... Song, món ram bắp có hương vị đặc trưng thơm, ngon và ai đã một lần ăn món này thì sẽ nhớ mãi.
Để chế biến món ram bắp được thơm ngon thì nên dùng loại bắp nếp, bởi loại bắp này vừa mềm lại vừa thơm. Trước tiên, chọn những trái bắp nếp còn tươi non, hạt bắp đương ở thời kỳ ngậm sữa căng mọng. Dùng dao bén vạt mỏng từng hàng hạt rồi cho vào cối quết thật nhuyễn, sau đó thêm một ít khoai môn sáp và trộn với gia vị như tiêu, hành tím, tỏi, bột nêm, lá hẹ cắt ngắn…
Nếu muốn món này ngon hơn nữa có thể cho thêm trứng gà, đậu phộng giã dập, tôm tươi, thịt heo ba chỉ băm nhỏ vào. Sau đó, mang ra cuốn trong loại bánh tráng mỏng “chuyên dùng” để có những cuốn ram bắp đều đặn, đẹp mắt. Rán những cuốn ram vừa cuốn ấy trong chảo dầu ăn cho đến khi ram bắp có màu hơi vàng và mùi thơm bốc lên là chín và vớt ra khỏi chảo.
Những cuốn ram bắp vàng rộm, béo ngọt, tỏa mùi thơm phức cuốn với bánh tráng và dưa leo, khế, xà lách, rau thơm, dấp cá… rồi chấm với nước mắm ngon trộn với tỏi, ớt, chanh, đường. Trong tiết trời lạnh những tháng cuối năm, được ăn những miếng ram bắp vừa chiên còn nóng hổi, vừa thổi, vừa ăn cùng với bạn bè hoặc người thân thì không có gì thú vị bằng.
Tiên Sa