(SGTT) – Một trưa cuối tuần nghỉ ngơi đã gần đến, bạn không cần quá bận tâm mình sẽ ăn gì, hãy để các nhà hàng ẩm thực Việt gợi ý mâm tiệc gồm gà hấp cách thủy, bò nấu tiêu xanh và gỏi củ hủ dừa tôm thịt.
- Mâm tiệc cuối tuần toàn món quen "lai rai"
- Gợi ý mâm tiệc mẹt heo tộc phù hợp cả gia đình
- Nhớ miền sông nước, đặt ngay mâm cơm ba món nấu từ cá lóc, vịt xiêm và tôm sú
Vẫn là chủ đề ẩm thực Việt khi đầu bếp chọn thực phẩm thường thấy là thịt heo, thịt gà, thịt bò để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Mỗi món ăn mang hương vị đặc sắc, không lẫn nhau mà chỉ cùng hòa quyện để mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên cho thực khách. Nếu như gỏi củ hủ dừa tôm thịt là vị ngọt thanh, gà ta hấp cách thủy thêm chút mằn mọi của mắm nhỉ thì bò nấu tiêu xanh lại là sự bùng nổ vị giác cay đến bất ngờ.
- Gỏi củ hủ dừa tôm thịt: Không thể thiếu trong bất kỳ bàn tiệc nào, dù là đám thôn quê hay nhà hàng sang trọng, củ hủ dừa tôm thịt thu hút thực khách bởi vị ngọt thanh của củ hủ dừa. Là phần thân non trắng trên cùng của cây dừa, loại thực phẩm này được ứng dụng để xào món ăn và nấu canh như rau hoặc phổ biến nhất là trộn gỏi. Ngoài thịt tôm mọng nước, thịt heo ba chỉ giòn tan thì còn có hành phi, rau răm, đậu phộng và ít bánh phồng ăn kèm. Ai dùng mặn xin thêm chén nước mắm chua ngọt.
- Gà ta hấp cách thủy: Phương pháp hấp cách thủy tuy cầu kỳ hơn cách luộc thịt thông thường nhưng thành phẩm thu về rất xứng đáng. Gà hấp cách thủy ngon chỉ có thể là gà ta, cho thịt săn chắc, khi hơi nước thấm vào từng thớ thịt gà thì phần da săn lại, thịt gà thì mềm. Món ăn phù hợp cho người lớn và trẻ nhỏ.
- Bò nấu tiêu xanh: Có cách nấu tương tự món bò kho, bò nấu tiêu xanh thực chất là dùng phương pháp hầm để làm cho thịt mềm nhừ, còn nước dùng sánh đặc. Những nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này là bắp bò, nạm bò hoặc vè bò; tiêu xanh; nước dừa, bột mì cùng cà rốt, khoai tây và chút dấm điều vị chua nhẹ. Món ăn kèm gợi ý: bánh mì.
Ngoài ba món ăn chính kể trên, các nhà hàng còn phục vụ phần ăn kèm thêm như gỏi hành tây để thực khách “khởi động” lại vị giác, thử qua một món mới mà không bị lẫn mùi. Thêm một chút xôi gấc ăn kèm gà cho no bụng là bữa tiệc cuối tuần đã dần lộ diện, đợi mọi người chinh phục, cảm nhận.
Qua khảo sát, gỏi củ hủ dừa tôm thịt có giá bán 150.000 đồng/phần; gà ta hấp cách thủy giá 350.000 đồng/con; bò nấu tiêu xanh giá 200.000 đồng/phần. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách từ 4-6 người. Do món ăn cần một số công đoạn chế biến, làm nóng nên thực khách sau gọi món phải mất khoảng 30 phút để nhà hàng chuẩn bị.