(SGTT) – Có “ngoại hình” giống sandwich, món bánh panini hứa hẹn mang đến cho thực khách bữa trưa nhanh gọn, nhưng vẫn đủ đầy dinh dưỡng.
- Chọn salad bơ thịt bò cho bữa trưa lành mạnh
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quen thuộc với gà kho củ cải
Qua tìm hiểu, Panini là món bánh truyền thống của nước Ý, gồm vỏ bánh có độ giòn như bánh mì, nhân bên trong đa dạng các loại thịt, thêm rau củ và sốt để tạo thành phẩm bánh panini thơm ngon. Từ panini truyền thống là thịt heo hoặc thịt cá, đầu bếp ứng dụng thêm một số nhân thịt mới như jambon giới thiệu hôm nay. Cùng với đó là phần phô mai mozzarella tan chảy áo đều lớp thịt và rau củ.
Quay lại món ăn hôm nay, gồm bốn thành phần: bánh mì, jambon, rau củ và sốt. Đầu tiên, bánh mì nguyên bản có thể là ciabatta hoặc michetta (loại bánh mì Ý truyền thống). Tại Việt Nam, quán ăn có thể thay thế bằng sandwich và dùng kỹ thuật áp chảo để làm sandwich đạt độ giòn cũng như màu đẹp hơn.
Còn jambon ( thịt nguội) được một số thực khách ưa thích bởi hương vị, sự kết hợp trong nhiều món ăn. Về cách chế biến, người nấu có hai cách làm jambon là xông khói hoặc hấp cách thủy. Cách làm xông khói gồm sơ chế thịt, ướp muối rồi dùng kỹ thuật xông qua khói để làm chín thịt. Thịt chế biến kiểu hấp cách thủy là ướp gia vị cho thịt xong cho vào khuôn đóng thành cây rồi đem hấp. Thành phẩm jambon ngon hơn khi cho vào tủ lạnh bảo quản, khi nào dùng lấy ra cắt lát vừa ăn.
Tương tự sandwich, panini cũng có một số loại rau củ nhằm bổ sung chất xơ, dễ ăn hơn. Có thể kể đến như xà lách frisse, xà lách carol, xà lách romaine, xà lách oak leaf, xà lách búp mỡ, ô liu ngâm, trái cây các loại. Cuối cùng là phần sốt mayonnaise và phô mai lát giúp món ăn hài hòa hương vị, tăng thêm độ béo thơm.
Do là món ăn kiểu fastfood nên mọi người chỉ cần đợi vài phút đầu bếp chế biến là có thành phẩm panini jambon bắt vị.
Theo amthucquocte, buaanlanhmanh, shopeefood