Thứ sáu, Tháng mười một 8, 2024

Ôm trọn Bến Tre vào lòng với cơm trái dừa hấp

(SGTT) - Cơm hấp trái dừa là món ăn dân dã, thơm ngon mà người bản địa và cả du khách phương xa mỗi khi ghé thăm Bến Tre cũng đều háo hức thưởng thức.

Cách làm món cơm dừa của người dân Bến Tre tương tự với cơm lam của người dân ở vùng Tây Bắc. Nếu như cơm lam nấu trong những ống tre, đốt trực tiếp trên lửa, khi thưởng thức chẻ bỏ lớp cháy đen bên ngoài thì cơm dừa nấu với nước dừa, hấp trong trái dừa nên hương thơm, vị ngọt đều kết đọng lại trong mỗi hạt cơm. Món ăn sẽ tròn vị hơn khi dùng kèm với tôm rang.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị chinh phục món ăn hấp dẫn này với công thức do chị Thu Hằng, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo gửi đến.

Nguyên liệu

  • 1 trái dừa xiêm
  • 1 chén gạo dẻo, thơm
  • 1 ít hạt sen tươi
  • 1 ít muối
  • 300g tôm đất tươi
  • Gia vị: hành tím, dầu ăn, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Gạo vo sơ với nước rồi để ráo ra ngoài (nên vo kỹ gạo để để lớp gạo được dẻo hơn khi nấu). Dừa để nguyên trái, dùng dao sắc gọt một đường tròn phía trên để lấy hết nước ra ngoài (giữ lại phần này để làm nắp đậy).

Bước 2: Khi trái dừa đã được lấy hết nước, cho gạo cùng hạt sen vào đủ để lúc cơm chín nở đầy là vừa. Rót nước dừa săm sắp mặt gạo. Cho dừa vào trong nồi hấp khoảng một giờ (có thể hấp hạt sen riêng và trộn cùng với cơm dừa khi cơm chín).


Bước 3: Tôm mua về lột vỏ, giữ đầu đuôi cho đẹp, rửa sạch để ráo, ướp với chút muối, nước mắm, đường cho thấm. Phi thơm hành trút tôm vào xào, khi tôm ngả sang màu đỏ thì nêm gia vị và một chút nước dừa vào để tôm được giòn, béo và thơm. Rang cho tới khi tôm khô se lại là được. Trình bày lên mâm và thưởng thức kèm rau sống, rau thơm tùy sở thích.

Lưu ý

  • Dừa phải chọn loại trái ngọt nước, thường là dừa xiêm, cơm bên trong vừa ăn. Cơm dừa muốn ngon thì lượng nước và gạo phải vừa, nếu ít quá cơm sẽ cứng, nhiều thì cơm nhão.
  • Cơm dừa nấu chín vẫn phải để trong nồi hấp nhằm giữ cho cơm được nóng, và hạt cơm không bị đổi màu (cơm hay bị sậm màu, hoặc có màu tím khi ra không khí).
  • Thưởng thức cơm hấp nước dừa phải ăn nóng mới ngon. Nhấm nháp miếng cơm dừa, nhai con tôm đất giòn giòn mới cảm nhận được hết mùi thơm, vị ngon ngọt, béo bùi trong từng hạt cơm.

Thạc sĩ Lê Trung Thu Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ghé chợ Long Thạnh Mỹ nhớ thử vị mì Quảng Thanh...

0
(SGTT) - Ngoài sự tấp nập giao thương hàng hóa, chợ Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức còn nổi bật bởi nhiều quán ăn...

Đón mùa Thu Hà Nội tại những quán cà phê hoài...

0
(SGTT) - Mùa Thu là thời điểm lý tưởng để du khách khám phá những quán cà phê hoài cổ, nơi không chỉ phục...

TPHCM: Doanh số bán xe máy điện tăng vào cuối năm

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, thị trường xe máy điện tại TPHCM ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt về doanh số bán...

Tìm chút hương vị Việt tại Mặn Mòi ‘Michelin Bib Gourmand’

0
(SGTT) - Tọa lạc tại TP Thủ Đức, nhà hàng Mặn Mòi như một khu vườn thu nhỏ với cây xanh phủ bóng mát....

Những thách thức mới trong quản lý thương mại điện tử...

0
(SGTT) - Sự trỗi dậy của các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới như Shein và Temu đang đặt ra...

Muôn kiểu món nước tại quán ăn núp chợ ‘chồm hổm’...

0
(SGTT) - Chợ 'chồm hổm' Tân Phú, TP Thủ Đức là khu chợ dân sinh buôn bán nhiều mặt hàng thiết yếu trong cuộc...

Kết nối