Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Ở nhà mùa dịch: chiêu đãi gia đình món sữa gạo rang giàu dinh dưỡng

(SGTT) - Mùa giãn cách ở nhà, hết trà sữa rồi đến trân châu tự làm, tự hỏi có thức uống gì tốt cho sức khỏe hơn không? Chợt nhớ đến món sữa gạo rang, vừa thơm ngon, giải nhiệt vừa bổ dưỡng.

Món sữa gạo rang thân thuộc không chỉ với giới trẻ, mà nó còn chiều lòng được cả những thế hệ lớn tuổi. Ngoài hương vị thơm ngon, loại thức uống này còn chứa dinh dưỡng, tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân, giúp da mịn màng hơn.

Sữa gạo rang bán nhiều ngoài cửa hàng, nhưng tự nấu tại nhà vẫn là yên tâm hơn, nhất là trong mùa dịch Covid-19, tự nấu để chiêu đãi gia đình, để bữa cơm nhà thêm gắn kết tình thân. Sau đây là công thức làm sữa gạo rang tại nhà, xin được chia sẻ với bạn đọc của Sài Gòn Tiếp Thị.

Nguyên liệu

  • 60g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • 700ml nước lọc tinh khiết
  • 300ml sữa tươi không đường
  • Đường hoặc sữa đặc tùy theo sở thích

Cách làm

Bước 1: Trộn hai loại gạo lại với nhau, sau đó, xả nước gạo nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, lưu ý, không nên vò mạnh, làm mất hết chất dinh dưỡng từ gạo. Để ráo trong vài phút.

Bước 2: Rang gạo trên chảo nóng, để lửa to để làm khô gạo, sau đó, hạ nhiệt xuống, rang gạo đến khi có mùi thơm, ngả sang màu vàng hơi đậm thì tắt bếp và để gạo rang ra đĩa (thời gian cho giai đoạn này là từ 15-20 phút). Bạn chú ý đảo đều tay, tránh để gạo khét, hoặc ngả sang màu vàng quá đậm, ảnh hưởng đến màu và chất lượng thành phẩm sữa. Bạn cũng tránh việc rang gạo chưa tới, làm mất mùi thơm của sữa.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 700ml nước lọc tinh khiết vào nấu sôi, rồi tắt bếp. Tiếp đến, cho gạo đã rang vào nồi, thêm 300ml sữa tươi không đường, đậy nắp lại. Ngâm hỗn hợp trong 30 phút. Sau 30 phút ngâm gạo, bật lửa nhỏ lên và nấu sữa đến khi sôi lại thì tắt bếp.

Bước 4: Lọc hỗn hợp sữa vừa nấu được qua rây để loại bỏ phần bã gạo. Cho đường hoặc sữa đặc vào tùy thích theo khẩu vị. Để nguội, cho vào bình thủy tinh và cất trong ngăn mát tối đa là 3 ngày.

Thế là chúng ta vừa làm xong món sữa gạo rang thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Chúc bạn thành công và lưu giữ được nhiều khoảnh khắc hạnh phúc nhất bên gia đình.

Yến Trang 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Kết nối