(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực miền Tây dân dã, lẩu lươn nấu hoa chuối hứa hẹn là món ăn mang lại sự ấm cúng, gần gũi cho cả nhà trong bữa trưa cuối tuần.
- Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng khi chọn nhúng tủy bò
- Nồi lẩu cuối tuần chọn hương vị Hải Phòng
- Thú vị nồi lẩu cuối tuần chọn phong cách ẩm thực đường phố Trung Hoa
Xét theo ẩm thực văn phòng mà Trưa nay ăn gì hay giới thiệu, thịt lươn không quá phổ biến. Tuy nhiên, trong ẩm thực món lẩu thịt lươn lại là thực phẩm thường thấy trong các nồi lẩu. Nhờ vị thịt ngọt thanh, béo mềm nên khi nhúng lẩu, món ăn lại càng trở nên bắt vị.
Để có nồi lẩu lươn ngon, khâu lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng, đó là thịt lươn và hoa chuối. Đầu tiên, nên chọn mua lươn con vừa phải, màu bụng vàng óng. Ưu tiên, lươn đồng bởi chất lượng thịt sẽ săn chắc.
Một mẹo từ đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ cách khử nhớt và mùi cho lươn là dùng nước chanh hoặc nước vo gạo xử lý. Tiếp đến, lọc xương, cắt khúc vừa ăn rồi ướp cùng gia vị nêm nếm như hạt nêm, bột ngọt, tiêu, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều thịt.
Búp hoa chuối non xắt sợi nhỏ, chần qua nước dấm cho trắng mềm. Còn lại một số loại như khế thái lát, rau răm, hành lá thái khúc để riêng ra tô là hoàn thành sơ chế ban đầu.
Nước dùng là một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của lẩu lươn hoa chuối nói riêng hay các món lẩu nói chung. Với món ăn này, khâu nấu nước dùng là phi tỏi, sả, ớt cùng một muỗng sa tế đến khi thơm rồi xào săn xương lươn lại. Tiếp đến, cho hoa chuối vào xào cùng để lá tiết ra vị chua nhẹ. Cuối cùng, thêm nước lọc vào nấu sôi, nêm nếm lại sao cho vừa miệng.
Lẩu lươn hoa chuối thường được dùng chung với bún, bánh phở, mì gói, hủ tiếu. Cùng với đó là các loại rau ăn kèm. Ngoài ra, món lẩu này sẽ ngon hơn nếu có thêm một chén nước mắm kèm vài lát ớt. Giờ trưa cuối tuần gần đến, mọi người thử đặt qua món ăn này và sum vầy bữa trưa bên người thân, bạn bè.