Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Nồi lẩu cuối tuần đa dạng hương vị bởi phần ăn kèm thập cẩm

(SGTT) - Trong ẩm thực, món lẩu nói riêng hay văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung, thập cẩm là tên gọi của hỗn hợp thực phẩm đa dạng từ thịt động vật cho đến hải sản. Kiểu thưởng thức này gây thích thú cho thực khách bởi thành phẩm nhận được là nồi lẩu đa vị, đa hương thơm.

Thế nên, nồi lẩu cuối tuần hôm nay chọn nguồn nguyên liệu có tên gọi chung là thập cẩm, đem sơ chế sạch rồi nhúng cùng nước dùng chua cay. Thực tế, món lẩu có vị chua cay không chỉ gói gọn trong ẩm thực Việt mà ẩm thực một số quốc gia châu Á vẫn có vị nước chua cay như Thái, Singapore.

Như đã nêu, nguồn nguyên liệu để làm lẩu chua cay thập cẩm có thể là nhóm thịt trắng như thịt heo, thịt gà; nhóm thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu; nhóm hải sản như nghêu, sò, ốc, tôm. Đặc biệt, khi thị trường thực phẩm hiện nay có nhiều loại thịt nhập khẩu đặc sắc như tôm hùm Alaska, thịt bò Wagu đã nâng tầm thêm cho lẩu thập cẩm.

Cũng giống các nồi lẩu khác, phần nước dùng (nước lèo) được ví như linh hồn món ăn. Và ở nồi lẩu hôm nay là sự kết hợp của dấm, ớt, tiêu, sả, gừng. Sự khéo léo điều chỉnh định lượng là bí quyết của các bếp trưởng để thu hút thực khách đến nhà hàng dùng bữa. Do đặc trưng vị chua cay là không thể tách rời nên nồi lẩu này nếu cho người lớn hay trẻ nhỏ dùng cần dặn nơi bán loại bỏ ớt.

Cách thưởng thức món lẩu chua cay thập cẩm không quá cầu kỳ, đơn giản là dọn nồi lẩu đun sôi bằng bếp than, lò điện đều được lên cùng các khay thịt và rau. Tiếp đến, dùng phần thịt nào thì thả phần thịt đó vào nhưng theo nguyên tắc: thịt mau chín thả sau, thịt lâu chín thả trước. Ví dụ: bạn thả mực, tôm, cua, sò vào trước, rồi mới đến thịt gà, thịt heo và cuối cùng là thịt bò. Khi thưởng thức, thực khách cảm nhận rõ các tầng hương vị chua, cay, thanh, ngọt xen lẫn nhau đặc sắc.

Như vậy, lẩu chua cay thập cẩm không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà nó còn là biểu tượng cho sự hòa quyện giữa truyền thống và đổi mới trong ẩm thực hiện đại. Đây chắc chắn là trải nghiệm thú vị cho những ai yêu thích ẩm thực và muốn khám phá những hương vị quen mà lạ.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối