(SGTT) – Thời gian gần đây, thịt bò Fuji gây sốt cộng đồng ẩm thực bởi độ thơm ngon, màu sắc bắt mắt đi kèm giá bán phải chăng so với bò Kobe. Vậy nên, nồi lẩu cuối tuần hôm nay sẽ chọn loại thịt bò này làm nguyên liệu chính.
- Độc đáo món lẩu nhìn hoài không thấy nước dùng
- Mâm tiệc cuối tuần có gỏi bò, gà nướng và lẩu hải sản nhúng cay
- Ẩm thực lẩu cuối tuần: Vừa ngon vừa bổ dưỡng cùng lẩu tonyu
Theo các cửa hàng thực phẩm ngoại nhập, bò Fuji hay còn gọi là bò “xăm mình” bởi cách nhà sản xuất tạo nên những đường vân mỡ cẩm thạch đều nhau trong miếng thịt, giúp thịt có độ mềm mại và hương vị đặc trưng.
Để làm ra từng miếng thịt bò Fuji, các nhà sản xuất đã chọn những ra những con bò nuôi tại Úc và Nhật Bản trong điều kiện môi trường và thức ăn tốt. Sau đó, họ chỉ chọn đúng phần thăn lưng của bò để làm thịt bò Fuji. Đặc biệt, phần vân mỡ của thịt là sự kết hợp của xương, thịt, sữa bò Kobe cùng tinh chất nấm shimeji nên vị thịt gần giống như bò Kobe. Khi nhập khẩu về Việt Nam, thịt bò được cắt theo từng miếng có trọng lượng 200g, đóng gói chân không với giá bán khoảng 650.000 – 750.000 đồng/kg.
Thông thường, các đầu bếp ứng dụng thịt bò Fuji để làm steak, nướng, áp chảo với bơ hoặc cắt nhỏ xiên que. Vậy nhưng, đem thịt cắt lát mỏng nhúng lẩu lại là món ăn được ưa chuộng bởi thực khách cảm nhận rõ độ tươi của thịt, độ béo bùi của vân mỡ. Tùy vào sở thích mà thực khách chọn các vị lẩu để dùng kèm thịt bò Fuji.
- Nước lẩu Tứ Xuyên: Đối với các tín đồ ăn cay, lẩu Tứ Xuyên mang đến một trải nghiệm mới lạ bởi vị cay của ớt không nằm ở khoang miệng hay cổ mà tập trung nhiều ở phần môi. Cảm giác môi tê tê là cái lưu luyến những ai từng thưởng thức. Ngoài vị cay, nước dùng lẩu Tứ Xuyên còn là sự tổng hợp của nhiều loại gia vị thảo mộc nên tốt cho sức khỏe người dùng.
- Nước lẩu trường thọ: Khác với nước lẩu Tứ Xuyên mang vị cay, nước lẩu trường thọ lại là hương vị thanh ngọt, chút béo bùi nhẹ của sữa và hạnh nhân. Cộng thêm sắc màu trắng, lẩu trường thọ phù hợp cho bữa tiệc có người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ.
- Nước lẩu Shabu Shabu: Nếu như hai loại lẩu trên bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa thì Shabu Shabu lại là nước lẩu đặc trưng của người dân Nhật Bản. Những nguyên liệu không thể thiếu để nấu ra nồi nước dùng Shabu Shabu chính là rong biển, nấm hương, lá tảo bẹ khô và đặc biệt là nguyên liệu bột cá. Dù có vị thanh tương tự lẩu trường thọ nhưng ở Shabu Shabu lại bật lên vị mặn mà của rong biển và bột cá.
- Nước lẩu kim chi: Mang vị chua đặc trưng do có thành phần là kim chi, nước lẩu kim chi là đại diện cho ẩm thực Hàn Quốc, nơi người dân dùng kim chi trong mỗi bữa cơm hằng ngày. Để nấu lẩu kim chi, người ta hầm nồi nước dùng xương heo trước đó, rồi mới cho thêm củ cải, hành tây, tảo bẹ và tương ớt Hàn Quốc vào sau.
Khi thịt đã có, nước lẩu cũng đã chọn xong thì mọi người chỉ việc chọn rau nhúng lẩu là có thể thưởng thức. Tại các nhà hàng, rau được bán theo hai dạng là lẻ và combo với một số loại rau phổ biến như cải thảo, nấm tai mèo, cải ngọt, bắp, nấm kim châm. Nếu chọn ra hàng quán thưởng thức, mọi người có thể đến các nhà hàng Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Hoa để thưởng thức vị lẩu mình yêu thích. Còn không vẫn đặt lẩu về nhà dùng bữa thông qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến.
Gia Hân tổng hợp