(SGTT) – Những tháng cuối năm, Hà Giang đang vào mùa hoa tam giác mạch trong không khí se lạnh dễ chịu. Nơi đây níu chân du khách không chỉ ở vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng người dân tộc thật thà, mà còn là những món ăn mang đậm bản sắc vùng miền không nơi nào có được.
Dưới đây là gợi ý một số món ăn cho du khách tham khảo khi ghé thăm cao nguyên đá Đồng Văn, huyện vùng cao Mèo Vạc.
- Khám phá hố sụt kỳ vĩ ở Hà Giang
- Ngắm ruộng bậc thang mờ ảo dưới màn mây ở Bản Phùng, Hà Giang
- Ghé thăm bản làng Du Già yên bình giữa cao nguyên đá Hà Giang
Phở chua
Khác với món phở khô, phở dùng nước lèo nóng hổi ta thường ăn ở đồng bằng, món phở chua tại thành phố Hà Giang mang hương vị đặc biệt khi có nước dùng chua chua từ giấm hoa quả và vị ngọt thanh của nước hầm xương. Bánh phở mềm, ăn cùng các loại thịt, bánh đa, đậu phộng… khi ăn ta phải trộn nước lèo nằm ở dưới đáy dĩa lên để thưởng thức. Mức giá một tô dao động từ 30.000 - 45.000 đồng.
Bánh tam giác mạch
Trên đường lên cao nguyên đá Đồng Văn, ai cũng nên thử ghé check-in tại dốc Thẩm Mã nhìn xuống con đường đèo uốn lượn dưới chân. Tại đây, du khách có thể thử qua các món nướng phổ biến như khoai lang, trứng gà, bắp nướng, đặc biệt không thể bỏ qua bánh làm từ hạt của hoa tam giác mạch được nướng trên lò than. Bánh có vị bùi, mùi thơm đặc trưng của hoa, giá chỉ 10.000 đồng/chiếc.
Bánh chè lam
Cũng là một đặc sản của vùng cao, ta dễ dàng tìm thấy bánh chè lam, có nguyên liệu từ hoa tam giác mạch, khi đi dạo trên phố cổ Đồng Văn. Bánh dẻo, có vị ngọt bùi trong miệng, người bán vui lòng cho thử qua nếu thấy thích mới chọn mua. Bánh có hạn dùng khoảng một tuần và giá 30.000 đồng/hộp nhỏ.
Thắng dền
Là một món ăn chơi nổi tiếng ở Hà Giang, thích hợp trong không khí se lạnh vì dùng nóng, thắng dền được làm từ bột gạo nếp, bọc nhân đậu, vừng, dừa bên trong. Ăn thắng dền ta dễ tưởng tượng đến món chè trôi nước vì có mùi thơm của gừng, ngọt thanh của đường trong nước dùng, thơm nhẹ từ mè. Một chén thắng dền có giá 15.000 đồng.
Lẩu gà đen
Có giá tiền nhỉnh hơn so với những loại gà khác, gà đen Hà Giang đặc trưng bởi vị thịt thơm, chắc nịch không bở, da gà màu đen khi chín ăn dai và giòn. Đặc biệt, phần xương của gà này cũng có màu đen huyền. Lẩu gà được dùng với mì tôm, thêm một số loại rau rừng ở vùng núi, hòa cùng vị táo tàu cho nước dùng nhạt vừa, thanh ngọt. Một phần lẩu nửa con gà có giá từ 300.000 – 400.000 đồng cho hai người ăn.
Xiên nướng, khô trâu
Dạo quanh một vòng các điểm du lịch, thị trấn, du khách sẽ dễ bị hút mắt vào các quầy đồ xiên nướng đa dạng cùng mùi thơm khác nhau. Với giá chỉ từ 5.000 – 10.000 đồng cho một xiên thịt, ta có thể thử qua nhiều loại xiên, chấm cùng nước sốt vị ớt cay nồng. Ngoài ra, tại đây còn bán các loại khô bò, khô trâu, khô nai… chấm cùng muối tiêu chanh lạ miệng.
An Phú