(SGTT) - Bì heo là món ăn dân dã nhưng nếu biết cách chế biến sẽ tạo ra những món ăn ngon. Khi ngày lễ đã quá “ngán ngẫm” với những món ăn thường thấy thì bì heo sẽ là một sự gợi ý ẩm thực thú vị.
- Ngày lễ, đãi cả nhà món giò heo tiềm sâm bố chính bông atiso
- Công thức nấu chè trôi nước đậu đỏ thơm mát cho ngày lễ Thất Tịch
Bì heo xóc muối ớt
Món đầu tiên cần nhắc đến là bì heo xóc muối ớt. Theo đó, bì heo được rửa sạch, dùng nhíp nhặt hết lông nếu có. Gừng cạo vỏ, đập dập. Luộc chín bì heo, cho thêm vào nước luộc một chút giấm, gừng và muối để bì trắng và bớt mùi hôi.
Sau khi bì chín, có thể vớt ra, ngâm vào nước lạnh và để ráo nước. Sau đó, cắt bì thành miếng vuông vừa ăn và hong khô (Nếu có lò sấy thì có thể sấy khô bì). Đun nóng chảo ngập dầu rồi cho bì vào chiên vàng giòn và gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Trộn đều muối, ớt bột, đường, bột ngọt để tạo thành hỗn hợp muối ớt. Món ăn này có thể bảo quản vào hộp kín và dùng dần.
Nem nắm bì heo
Món ăn tiếp theo từ bì heo là nem nắm. Theo đó, bì và thịt heo đem rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, ớt rửa sạch, xắt lát. Gạo rang vàng, giã nhuyễn làm thính. Đun sôi nước và luộc chín bì và thịt. Khi chúng vừa chín tới thì vớt thịt ra để ráo nước, bì vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh.
Sau đó, bì cắt sợi nhỏ, thịt heo cắt lát mỏng và băm nhỏ. Trộn đều bì, thịt băm với ớt, tỏi giã nhuyễn, 1 muỗng nước mắm cốt, 1 muỗng hạt nêm và thêm chút thính gạo. Nắm nem thành từng nắm nhỏ vừa ăn kèm với lá sung… Sự hòa quyện của các nguyên liệu kể trên đã tạo nên món nắm nem ăn rất lạ miệng. Có thể nói, nắm nem chính là đặc sản ngon từ bì heo mà mọi người có thể dùng để chống ngán trong bữa cơm hoặc làm món lai rai đãi người thân ngày lễ.
Bì heo xào hành tỏi
Để tạo sự khác lạ hơn, mọi người có thể làm món bì heo xào hành tỏi. Theo đó, đun sôi nước với gừng để luộc chín bì. Sau khi bì chín, vớt ra và thả vào tô nước lạnh. Tiếp đến thái bì thành sợi nhỏ. Đun nóng dầu ăn và cho hành tây vào xào, cắt thêm gốc hành lá và cho tỏi, ớt vào xào cùng.
Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì cho bì vào. Chú ý đảo liên tục, đều tay để bì heo không dính với nhau. Bì săn lại thì tiếp tục cho một muỗng canh rượu vào và đảo đều. Cuối cùng, thêm 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều thêm vài phút để bì thấm đều gia vị. Múc bì xào hành tỏi ra đĩa, trang trí thêm hành lá cắt nhỏ và thưởng thức.
Gỏi đu đủ bì heo
Sự hấp dẫn của bì heo chưa dừng ở đó bởi nó còn có thể làm thành món gỏi đu đủ bì heo. Theo đó, đu đủ cắt làm 4 phần và ngâm trong nước để loại bỏ hết mủ. Tiếp theo, gọt vỏ, bỏ hạt rồi bào đu đủ thành sợi và ngâm trong nước muối pha loãng có thêm đá lạnh để đu đủ trắng giòn.
Các loại rau rửa sạch, cắt nhỏ, hành tây lột vỏ và cắt múi cau. Tỏi, ớt rửa sạch và băm nhỏ. Bì rửa sạch, cạo sạch lông, xát với muối và chanh để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch với nước. Cho bì vào nồi và luộc chín cùng với 1 muỗng bột canh, hành tây, sả. Luộc khoảng 20 phút thì bì chín, vớt ra và thả vào tô nước lạnh, cho thêm một chút nước cốt chanh vào. Sau đó, vớt bì ra, để ráo và thái mỏng. Cho bì, đu đủ thái sợi vào tô đủ lớn, cho thêm 40ml nước mắm vào và trộn đều. Cần cho thêm 35ml nước cốt chanh, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào và trộn đều để gỏi thấm gia vị. Cuối cùng, cho rau mùi, húng quế, kinh giới vào trộn đều thêm lần nữa.
Chè bì heo hồng táo
Để kết thúc “bữa tiệc” bì heo thì chè bì heo hồng táo lại là một bất ngờ cho bữa ăn của mọi người. Theo đó, bì bỏ hết lông, rửa sạch và để ráo và cắt sợi nhỏ. Cho nước vào nồi và ninh cùng bì, lượng nước vừa đủ để ninh bì thành keo đặc. Hồng táo bỏ hạt và cho vào nồi ninh cùng bì. Khi 2 gia vị này đủ mềm thì cho thêm đường phèn vừa ăn vào nồi, khuấy đều. Múc chè bì heo hồng táo ra chén và thường thức.
Với những nguyên liệu đơn giản cộng thêm một chút khéo léo, tin chắc rằng mọi người sẽ đón ngày lễ thật ấm cúng, nhiều bất ngờ và thú vị bên gia đình, bạn bè.
Nguyễn Hưng