(SGTT) - Trong dịp năm mới, người dân khắp nơi trên thế giới thường chọn thưởng thức những món ăn truyền thống độc đáo của đất nước mình. Điều thú vị là dù từ nguyên liệu nào, phong cách ẩm thực nào, các món ăn này đều có cùng ý nghĩa, là biểu tượng của sự an vui và may mắn.
Nhật Bản: mì soba
Món mì soba kiều mạch hoặc toshikoshi soba thường được người Nhật ăn vào đêm giao thừa để chia tay năm cũ và đón một năm mới sắp tới. Với người Nhật, món mì truyền thống này tượng trưng cho sự trường thọ, thịnh vượng và may mắn.
Mì soba có màu xám hoặc nâu đậm, sợi dai, không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Món ăn này có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được. Nếu ăn lạnh, mì soba sẽ được luộc chín, chấm với nước tương, ăn cùng rong biển và củ Yam; mì nóng sẽ có thêm trứng.
Singapore: gỏi cá Yu Sheng
Gỏi cá Yu Sheng được làm từ 27 nguyên liệu rau, củ, cá hồi kết hợp với nhiều loại nước xốt và gia vị. Trong đó, cà rốt tượng trưng cho sự may mắn, củ cải xanh biểu trưng cho tuổi thọ, củ cải trắng giúp công việc thăng tiến, cùng với các loại nước xốt mang ý nghĩa phúc lành, vàng bạc.
Đan Mạch và Na Uy: bánh kransekage
Người dân Đan Mạch và Na Uy ăn mừng năm mới bằng món tráng miệng có tên là kransekage. Đây là một chiếc bánh hình nón với nhiều vòng bánh xếp chồng lên nhau.
Bánh được làm bằng hạnh nhân và thường được trang trí với cờ, bánh quy giòn và một chai rượu vang ở giữa. Món bánh tráng miệng này tượng trưng cho những điều may mắn khi năm mới đến.
Ý: món cotechino con lenticchie
Để đón chào một năm mới đến, người dân Ý thường ăn mừng với một món ăn truyền thống gọi là cotechino con lenticchie. Đây là món ăn kết hợp giữa đậu lăng và xúc xích. Theo đó, đậu lăng tượng trưng cho tiền bạc và sự may mắn.
Tây Ban Nha: ăn 12 trái nho
Trong dịp xuân về, trái nho mang một nhiệm vụ đặc biệt, đó là gợi lên mong ước về vụ mùa bội thu của người dân Tây Ban Nha.
Vào thời khắc năm mới đến, mỗi một tiếng chuông đồng hồ vang lên, người dân sẽ ăn một trái nho. Phong tục này bắt đầu từ đầu thế kỷ 20 ở miền Nam Tây Ban Nha, nhằm kỷ niệm một vụ mùa bội thu. Kể từ đó, truyền thống này đã lan rộng ra nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.
Thổ Nhĩ Kỳ: đập trái lựu vào cửa
Theo truyền thống của người dân Thổ Nhĩ Kỳ, mỗi dịp năm mới đến, mọi người sẽ đập những trái lựu mọng đỏ vào cửa ra vào. Nếu trái nào vỡ thành nhiều miếng thì sẽ càng mang nhiều may mắn đến với người đó trong năm mới. Ngoài ra, người Thổ còn uống nước ép lựu trong các bữa ăn trong dịp đầu năm.
Mexico: bánh tamales
Bánh tamales thường được làm trong hầu hết các dịp đặc biệt ở Mexico. Vào năm mới, những người phụ nữ trong gia đình thường tụ họp cùng nhau để làm món bánh tamales tặng người thân trong gia đình, bạn bè và hàng xóm.
Tamales được làm từ bột bắp nhồi với thịt gà, thịt heo hoặc hải sản; rau, phô mai và một số thành phần khác. Nhân bánh có thể là nhân ngọt hoặc nhân mặn tùy theo khẩu vị của từng nhà, sau đó được bọc lại trong lá chuối hoặc vỏ bắp và mang đi hấp.
Thanh Huyền
Theo CNN.com & Thedailymeal.com