(SGTT) - Xoài chấm mắm đường là món ăn dân dã và quen thuộc của biết bao người. Xoài xanh cũng là món nhậu lai rai rẻ tiền và dễ tìm. Quả xoài nhìn vậy mà có biết bao nhiêu dinh dưỡng, biến tấu được nhiều món ăn dân dã, trở thành đặc sản “nhìn là thấy thèm”.
Quả xoài từ lúc còn xanh non đã là món ăn làm mê đắm nhiều người, như món xoài chấm mắm đường, chấm với muối ớt cay hay mắm ruốc, là mồi nhậu "lai rai: rẻ tiền mà lại ngon. Chưa hết, quả xoài khi còn xanh được bào sợi nhỏ, trộn với cá cơm đã ướp sẵn gia vị cay nồng; đây được xem là một trong những món ăn ưa thích của thực khách ở các nhà hàng, quán ăn.
Cách làm gỏi xoài cá cơm chua ngọt cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần có cá cơm, xoài keo, củ hành tây và gia vị nêm nếm để bóp chua món ăn. Sau khi sơ chế sạch cá cơm, bạn bắt chảo dầu nóng để chiên cá rồi tẩm ướp gia vị bằng nước mắm chua cay. Công đoạn cuối là trộn xoài, hành tây cắt sợi cùng rau thơm, gia vị nêm nếm theo khẩu vị là đã có món gỏi bình dân mà ăn lại hết sẩy.
Chưa hết, khi quả xoài chín, người ta còn biến tấu cho ra lò món bánh xoài ngon ngọt, ăn có vị chua chua. Món bánh xoài có thể bảo quản được rất lâu, ấy vậy mà chúng trở thành đặc sản, là thứ quà để mọi người làm quà tặng mỗi dịp đi xa về.
Ngoài gỏi, hoa quả dầm, các loại bánh được làm từ xoài, trái xoài còn được chế biến thêm nhiều món ăn thú vị khác, như: kem xoài, sinh tố xoài nước cốt dừa…
Cũng chính vì mùi vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà xoài còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, trái xoài không chỉ còn quẩn quanh ở đường làng, thôn xóm.
Mùa xoài đã đến, bạn có thể tự tay thực hiện những món ăn hấp dẫn mang đậm vị tuổi thơ lẫn vị quê hương.
Uyên Tâm