(SGTTO) - Hôm nay 28-11 là ngày lễ Tạ ơn - Thanksgiving Day của người Mỹ và Canada. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau cùng thưởng thức những món ăn đặc trưng. SGTT giới thiệu cùng bạn đọc những món ăn thường có trên bàn ăn của người phương Tây trong dịp lễ này.
Gà tây quay
Hình ảnh luôn gắn liền với ngày lễ Tạ ơn đó chính là món gà tây. Gà tây được chế biến bằng cách làm sạch rồi bỏ chân và đầu. Sau đó, ướp thịt gà với các gia vị khác như rượu vang, gừng, hành tây thái lát (để trong tủ lạnh qua đêm để gia vị có thể ngấm vào thịt). Khi thịt đã thấm gia vị, nhồi thêm cà rốt và khoai tây cắt miếng vào bụng gà rồi đem nướng trong khoảng một giờ. Cứ 20 phút trôi qua gà tây sẽ được quét thêm một lớp mật ong để có màu vàng bóng hấp dẫn.
Bánh bí ngô
Cuối năm là thời điểm bí ngô chín và vào vụ thu hoạch. Người phương Tây sử dụng bí ngô phổ biến trong bữa ăn hằng ngày và cả ngày lễ Tạ Ơn. Món bánh bí ngô với phần đế chủ yếu làm từ bột, bơ và sữa, được nướng xốp giòn. Và phần nhân bí đỏ đặc mịn (được trộn chung với kem sữa và gia vị). Khi phục vụ, mỗi lát bánh thường kèm thêm chút kem tươi được đánh bông và rắc kèm một ít bột quế.
Khoai tây nghiền
Do có độ ngậy và thơm, nên khoai tây không chỉ được ưa chuộng ở các quốc gia Bắc Mỹ nói chung mà còn rất phổ biến ở các quốc gia châu Á. Với công thức chế biến đặc biệt, khoai sẽ được luộc chung với tỏi, thêm bơ và sữa tươi sau đó được nghiền nát, có thể cho thêm một ít thịt hun khói, phụ thuộc vào khẩu vị của bạn.
Nước sốt nam việt quất
Sự hòa quyện của việt quất, đường, vỏ chanh và nước dường như đã tạo nên chút hương vị ngọt ngào mê đắm cho ngày Lễ Tạ ơn. Hỗn hợp được đun nhừ với đường dưới lửa nhỏ cho đến khi sánh lại, được ăn kèm với gà tây, khiến cho món gà trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.
Rượu táo
Đây là loại thức uống phổ biến trong ngày lễ này. Rượu táo được làm từ nước táo ép không cồn. Cách thực hiện: táo được đem đi ép để lấy nước, sau đó đun sôi, lọc bã và để lạnh.
Bảo Phương tổng hợp