(SGTTO) - Hiện nay, ngoài những loại rau củ quen thuộc như bắp cải, cà rốt, rau diếp, ớt chuông, rau bina... trên thị trường còn có rất nhiều các loại rau củ ít quen thuộc hoặc có hình dạng kém bắt mắt khiến nhiều người e ngại khi mua để chế biến các món ăn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ăn nhiều loại rau khác nhau có khả năng giúp giảm nguy cơ tim mạch và tăng cường sức khoẻ tổng thể. Dưới đây là thông tin của một số loại rau củ có hình dáng lạ mắt mà bạn có thể chọn bổ sung vào thực đơn ăn uống lành mạnh của mình.
Củ cần tây
Củ cần tây có tên tiếng Anh là Celeriac, là một củ có vẻ ngoài kỳ lạ với bề mặt sần sùi, thô ráp được bao phủ trong các rễ con nhỏ. Loại củ này có hương vị giống như cần tây và rất giàu phốt pho, kali, vitamin C, vitamin K.
Ngoài việc có thể ăn sống, củ cần tây còn là một loại thực phẩm ít carb tuyệt vời có thể thay thế cho khoai tây trong các món súp và món hầm.
Cúc vu
Cúc vu hay tên tiếng Anh là Jerusalem artichoke, là một loài thực vật có hoa thuộc chi hướng dương và củ giống củ gừng. Loại củ này giàu tinh bột, khi được nấu chín củ sẽ mềm và có vị hơi béo.
Cúc vu đặc biệt chứa nhiều sắt – chất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu – và inulin – một loại chất xơ giúp tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hoá và kiểm soát lượng đường trong máu.
Khoai môn
Khoai môn là một loại rau củ khá phổ biến ở châu Phi và châu Á. Khi nấu chín, khoai môn có vị ngọt nhẹ và mềm mịn không thua kém khoai tây, khoai lang, hay các loại rau củ giàu tinh bột khác.
Khoai môn giàu vitamin E, vitamin B, kali, phốt pho, magiê, mangan và đặc biệt là nguồn chất xơ có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hoá. Theo các nghiên cứu, chất xơ trong khoai môn hoạt động như một prebiotic, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp tăng cường sức khoẻ miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh đường ruột.
Su su
Su su thuộc cùng họ với bí ngô và bí xanh. Củ su su có màu xanh sáng và thịt trắng trong, thường được sử dụng để xào, luộc, nấu canh.
Su su tuy chứa ít calo nhưng lại là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất. Một chén khoảng 132g củ su su chỉ chứa 25 calo nhưng cung cấp hơn 30% giá trị hằng ngày của folate – một loại vitamin B liên quan đến tổng hợp DNA và chức năng tế bào.
Bông cải xanh Romanesco
Romanesco là một loại rau có hình dạng bắt mắt giống như xoắn ốc và có màu xanh tươi sáng. Các nghiên cứu cho thấy những loại rau thuộc chi cải bao gồm romanesco, bông cải xanh, bắp cải... rất giàu chất chống oxy hoá polyphenol và các hợp chất thực vật khác có khả năng chống ung thư và ngăn ngừa miễn dịch.
Cụ thể, chế độ ăn uống giàu các loại rau chi cải có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột kết, phổi và ung thư vú. Tuy nhiên, thực phẩm không bao giờ được xem là phương pháp để điều trị những căn bệnh này.
Củ sắn hay củ đậu
Củ sắn có vỏ ngoài màu nâu, thịt trắng, giòn, ngon ngọt. Loại củ này chứa nhiều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước, quan trọng đối với sức khoẻ miễn dịch và hoạt động như một chất chống oxy hoá. Củ sắn cũng chứa nhiều chất xơ bao gồm inulin, một loại prebiotic tốt cho sức khoẻ đường ruột.
Khổ qua
Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là một loại thực phẩm được đánh giá cao về các đặc tính y học mạnh mẽ. Khổ qua thường có vị đắng, thường được sử dụng trong các món canh, hầm, xào.
Khổ qua từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều loại bệnh như tiểu đường, viêm phổi, bệnh thận, bệnh vảy nến. Nghiên cứu trên ống nghiệm và trên động vật cho thấy khổ qua có tác dụng chống viêm, chống ung thư, chống tiểu đường nhờ vào sự phong phú của các hợp chất thực vật.
Rau sam
Rau sam là một loại rau mọc hoang tự nhiên trên các cánh đồng và bãi cỏ, vì thế ít người xem đây là một loại rau ăn lá.
Rau sam thường có vị hơi chua và mặn, chứa rất ít calo, trong một khẩu phần 43g rau sam chỉ chứa 9 calo. Đồng thời, rau sam chứa nhiều kali, magiê, axit alpha-linolenic ALA, chất béo omega-3 có nguồn gốc thực vật.
Rau sam còn giàu chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm vitamin C, beta carotene, glutathione và alpha tocopherol giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh mãn tính.
Rau dương xỉ
Rau dương xỉ là những chiếc lá non chưa bung ra của cây dương xỉ, có hình dạng cuộn tròn, cuốn chặt. Rau dương xỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật như provitamin A, vitamin C, mangan.
Các sắc tố thực vật carotenoid của rau dương xỉ bao gồm lutein và beta carotene có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời có thể bảo vệ chống lại các tình trạng sức khoẻ khác nhau như một số bệnh ung thư và bệnh về mắt.
K.P.
Theo Healthlife