(SGTTO) - Đậu xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein và các chất xơ quan trọng. Nhờ vậy mà đậu xanh được đánh giá là một loại thức ăn tốt cho sức khoẻ, hỗ trợ cơ thể chống lại nhiều căn bệnh.
Đậu xanh là một trong những loại đậu được sử dụng phổ biến trong các món ăn ngon của người Việt như làm giá, làm xôi, làm nhân bánh, nấu chè...
Đậu xanh nảy mầm hay giá đậu xanh chứa ít calo hơn hạt đậu xanh nhưng lại có nhiều chất chống oxy hoá và axit amin hơn.
Lợi ích sức khỏe của đậu xanh
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính
Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khoẻ bao gồm axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic... Hơn nữa, đậu xanh nảy mầm (giá đỗ) chứa nhiều chất chống oxy hóa gấp sáu lần so với đậu xanh thông thường.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng các chất chống oxy hoá từ đậu xanh có thể vô hiệu hoá tác hại của các gốc tự do có liên quan đến sự phát triển của ung thư trong các tế bào phổi và dạ dày.
Ngăn ngừa sốc nhiệt
Ở nhiều nước châu Á, chè đậu xanh thường được dùng phổ biến trong những ngày nắng nóng nhờ vào các đặc tính chống viêm trong đậu xanh giúp bảo vệ cơ thể chống lại sốc nhiệt, nhiệt độ cơ thể cao, khát nước... Đậu xanh cũng chứa chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa này trong đậu xanh thực sự có thể giúp các tế bào chống lại các tổn thương từ các gốc tự do hình thành trong cơn say nóng.
Giảm nguy cơ bệnh tim
Cholesterol cao, đặc biệt là cholesterol xấu, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu cho thấy đậu xanh có chứa các đặc tính làm giảm cholesterol LDL. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong đậu xanh có thể làm giảm cholesterol LDL trong máu và bảo vệ các phần tử LDL không tương tác với các gốc tự do không ổn định.
Làm giảm huyết áp
Huyết áp cao là một vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng vì chúng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Đậu xanh có thể giúp giảm huyết áp bằng cách cung cấp nguồn kali, magiê và chất xơ dồi dào cho cơ thể - những chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ việc làm giảm huyết áp.
Hỗ trợ sức khoẻ tiêu hóa
Đậu xanh chứa chất xơ hoà tan và kháng tinh bột giúp tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hóa. Carbs trong đậu xanh cũng ít gây đầy hơi hơn so với các loại đậu khác.
Thúc đẩy sự giảm cân
Đậu xanh có chứa nhiều chất xơ và protein, có thể giúp hạn chế cơn đói bằng cách giảm mức độ hormone đói như ghrelin và tăng lượng hormone no như peptide YY, GLP-1 và cholecystokinin trong cơ thể.
Hỗ trợ thai kỳ khoẻ mạnh
Phụ nữ được khuyên nên ăn nhiều thực phẩm giàu folate trong thai kỳ vì folate cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của thai nhi. Một chén đậu xanh hấp chín cung cấp đến 80% lượng folate cần thiết hằng ngày. Ngoài ra, đậu xanh cũng chứa nhiều sắt, protein, và chất xơ mà phụ nữ mang thai cần nhiều hơn trong thai kỳ.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn giá đỗ sống vì chúng có thể chứa các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn đậu xanh hoặc giá đỗ đã được nấu chín.
K.P.
Theo Healthline