Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Nhộng, dế, ong mật trở thành món ăn mới tại Singapore

Sắp tới đây, du khách đến đảo quốc Singapore sẽ có thể thưởng thức những món ăn từ côn trùng. Đây là quyết định mới nhất của Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) khi họ phê duyệt 16 loài côn trùng làm thực phẩm.

Theo đó, một số loài côn trùng như châu chấu, dế, sâu bột, ong mật phương Tây... được đưa vào thực đơn các nhà hàng tại Singapore, cũng như chế biến và đóng thành những gói snack ăn vặt tiện lợi.

Tới đây, du khách đến Singapore có thêm lựa chọn khám phá ẩm thực từ côn trùng. Ảnh minh họa: The Straits Times

SFA đưa ra quyết định trên sau một thời gian trì hoãn cấp phép sử dụng côn trùng làm thực phẩm. Vào năm 2022, SFA bắt đầu tiến hành khảo sát lấy ý kiến người dân về các quy định cho phép sử dụng 16 loại côn trùng làm thực phẩm. Đến tháng 4-2023, cơ quan trên thông báo thông qua việc sử dụng 16 loài côn trùng làm thực phẩm tiêu dùng vào nửa sau năm 2023. Và đến cuối tháng 1-2024, SFA cho biết đưa ra khung pháp lý liên quan đến vấn đề này vào nửa đầu năm 2024.

Một số quy định từ SFA đối với doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm côn trùng là cung cấp bằng chứng tài liệu về việc sản phẩm được sản xuất tại cơ sở được quản lý với các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm; không phải là côn trùng đánh bắt tự nhiên; dán nhãn theo quy định từ SFA.

Thực tế, trước khi SFA đưa ra quyết định trên, một số nhà hàng tại Singapore đã chuẩn bị thực đơn có sử dụng côn trùng. Ông Francis Ng, Giám đốc điều hành Nhà hàng House of Seafood, cho hay doanh nghiệp đang lên thực đơn mới với 30 món hải sản có thành phần nguyên liệu thực phẩm từ côn trùng như sâu gạo, dế, nhộng tằm... "Nhiều thực khách, đặc biệt là những người dưới 30 tuổi, rất thích thú và háo hức muốn ăn những món mới lạ từ côn trùng", ông Francis Ng chia sẻ.

Ông Francis Ng và một số loại côn trùng mà ông sẽ dùng làm món ăn trong nhà hàng. Ảnh: House of Seafood

Ở khía cạnh cơ hội kinh doanh, một số công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực chế biến và sản xuất thực phẩm từ côn trùng cũng đã lên kế hoạch thâm nhập thị trường Singapore. Có thể kể đến như công ty chuyên nghiên cứu và phát triển thực phẩm mới giàu protein - Morus (Nhật Bản) đã lập kế hoạch quảng bá cho ba sản phẩm là thế mạnh của doanh nghiệp có thành phần nguyên liệu từ côn trùng. Trong đó, có sản phẩm bột trà xanh matcha có thành phần được chế biến từ nhộng. Hay như quán bar Fura cho biết sắp đưa vào thực đơn danh mục đồ uống và thực phẩm từ côn trùng.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc lâu nay đã coi côn trùng là một loại thực phẩm thay thế mang tính bền vững hơn đối với nguồn thực phẩm là thịt các loại, vì côn trùng có hàm lượng protein cao và tạo ra lượng khí thải nhà kính thấp hơn khi nuôi. Năm 2023, Liên minh châu Âu cũng đưa vào danh sách thêm hai loài côn trùng được chấp nhận làm thức ăn cho con người.

Theo The Straits Times, businesstimes, TTXVN

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá ẩm thực nơi cổ trấn ở Hà Nội

0
(SGTT) - Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, làng cổ Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị...

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Đầu bếp Mỹ gợi ý ba quán bún bò nên thử...

0
(SGTT) - Trong tập phát sóng gần đây trên kênh YouTube của mình, đầu bếp người Mỹ - Chad Kubanoff đã thử vị bún...

Những nhà hàng có menu tiệc cho riêng ngày 20-10

0
(SGTT) – Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), một số nhà hàng tại TPHCM thiết kế riêng những menu tiệc để mọi người...

Bốn loại củ, gia vị làm vị nền cho món bò...

0
(SGTT) - Bò kho là món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc tùng. Tuy nhiên, để món bò kho...

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng...

0
(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận...

Kết nối