Mới đây, một công ty chuyên về sinh học tại Nhật Bản đã thành công trong việc tạo ra một loại gan ngỗng nhân tạo có hương vị như gan ngỗng thật. Dù giá sản xuất cho mỗi một ký gan ngỗng nhân tạo lên đến 47 triệu đồng nhưng đơn vị sản xuất tự tin chúng sẽ dần thay thế gan ngỗng tự nhiên bởi lý do nhân đạo.
- Ngôi sao Bollywood khuấy động thị trường thịt thực vật ở Ấn Độ
- Thực phẩm từ côn trùng – cuộc chiến mùi vị với ‘thượng đế’
- Cô gái từ Đức về mở quán chay kiểu Âu, bình thường hóa việc ăn chay mỗi ngày
Theo Newsweek, gan ngỗng (Foie gras) là một trong những món ăn thơm ngon, được phục vụ tại nhiều nhà hàng sang trọng. Để có được loại thực phẩm này, nhiều trang trại nuôi ngỗng đã ép chúng ăn với lượng thức ăn khổng lồ chỉ nhằm cho gan đạt kích cỡ lớn. So với gan ngỗng phát triển bình thường, gan ngỗng vỗ béo lớn hơn khoảng 10 lần. Chưa kể, môi trường nuôi nhốt trong lồng nhỏ cũng là một trong những nguyên nhân khiến gan ngỗng bị nhiều tổ chức trên thế giới phản đối và đề nghị cấm sử dụng để chế biến món ăn.
Năm 2022, Hội đồng lập pháp thành phố New York (Mỹ) đã thông qua dự luật cấm các nhà hàng và cơ sở kinh doanh món gan ngỗng Foie gras. Theo đó, những ai vi phạm sẽ bị phạt từ 500 - 2.000 đô la/lần. Ngoài Mỹ, một số quốc gia khác cũng ban hành dự luật cấm tiêu thụ món ăn này, như Anh Quốc, Ấn Độ, Argentina, Israel... Chính vì vậy, đây là cơ hội để các nhà sản xuất gan ngỗng nhân tạo tạo nên một thị trường thực phẩm mới, thu hút thực khách thích vị gan ngỗng và phản đối việc chăn nuôi vô nhân đạo để thu hoạch gan.
Cụ thể, một công ty sinh học tại Nhật Bản đã sử dụng công nghệ nuôi cấy tế bào gan từ vịt để làm món gan ngỗng nhân tạo. 15 vị khách sành ăn được mời đến thưởng thức món bánh trứng kiểu Pháp có dùng gan ngỗng nhân tạo đều cho nhận xét vị rất giống gan thật. Dù giá thành sản xuất hiện nay khoảng 47 triệu đồng/kg nhưng đơn vị tự tin trong tương lai sẽ giảm được giá thành và sẵn sàng cung ứng ra thị trường khi các quy định về thịt nuôi trong phòng thí nghiệm được cơ quan chức năng chấp thuận.
Trước đó, năm 2021, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Pháp cũng hợp tác để tạo nên gan ngỗng nhân tạo từ tế bào trứng vịt đã được thụ tinh và cho hấp thu các chất dinh dưỡng. Kết quả sản phẩm giống gan ngỗng truyền thống, không vi phạm đạo đức và đặc biệt là một đầu bếp Michelin thử gan ngỗng nhân tạo mà cứ nghĩ mình đang dùng gan ngỗng truyền thống.
Qua khảo sát, tại Việt Nam, giá gan ngỗng tươi nhập từ Pháp tính theo ký lô gam có giá bán khoảng 6-7 triệu đồng. Một số cửa hàng thực phẩm dùng gan ngỗng là nguyên liệu chính làm pate có giá bán vài trăm ngàn đồng/hủ.
Phúc Vinh tổng hợp