(SGTT) - Thành phố Huế những ngày này sôi động hơn khi chào đón du khách khắp mọi miền đến tham dự Tuần lễ Festival Huế 2022. Ngoài tham quan các danh lam thắng cảnh, đây cũng là dịp để mọi người trải nghiệm ẩm thực đặc sắc nơi đây.
- Cách làm bánh bột lọc trần "vị Huế" thân thương
- Về làng Chuồn ăn bánh khoái cá kình “rinh” luôn cô vợ
- Bản đồ ẩm thực: Ghé xứ Truồi thưởng thức bánh ướt heo quay
Ẩm thực cố đô Huế từ lâu đã trở nên thân quen đối với những thực khách yêu thích văn hóa ẩm thực vùng miền. Nơi đây có hàng trăm món ăn từ bình dị đến cao cấp nhưng chủ yếu được chia thành ba nhóm: ẩm thực dân gian - ẩm thực chay - ẩm thực cung đình. Sau đây là một số món ăn đặc trưng ở Huế mà người dân địa phương luôn lấy làm câu cửa miệng để giới thiệu đến du khách khi ghé thăm.
Cơm hến
Dân dã nhưng no bụng, cơm hến là món ăn truyền thống của người dân xứ Huế mà du khách đến chơi không thể nào bỏ lỡ. Nhiều người còn nói vui rằng, đến Huế mà chưa thưởng thức cơm Hến thì xem như chưa thật sự đến với đất cố đô.
Theo đó, món ăn thường gồm cơm, thịt hến, rau, đậu phộng... có mức giá bình dân, chỉ từ 15.000 đồng/phần. Nếu có điều kiện, du khách nên đến cồn Hến để thưởng thức cơm hến, hoặc bún hến, hến xào xúc bánh tráng.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh thì nơi đâu cũng có nhưng tại làng Nam Phổ, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế có món bánh canh đặc sắc, là điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực đất cố cô. Với màu đỏ đặc trưng từ hạt điều, nước dùng sánh kẹo với thức ăn kèm là thịt cua và tôm, bánh canh Nam Phổ đã gây nên sự lưu luyến cho du khách phương xa.
Đặc biệt, các quán ăn tại Huế đều dọn bánh canh kèm tô nước mắm ớt đặc trưng, như sợi dây kết nối hoàn hảo cho sự hòa quyện các hương vị thực phẩm nấu cùng.
Bún bò Huế
Đây là món ăn được xem như quốc hồn quốc túy trong ẩm thực Huế. Ở TPHCM hay các tỉnh, thành lớn, thực khách vẫn có thể bắt gặp nhiều quán ăn bán bún bò Huế, vậy nhưng, ngồi giữa lòng cố đô, nhâm nhi tô bún bò chuẩn vị thì quả thật là trải nghiệm thi vị.
Khác với bún bò nấu trong miền Nam, sợi bún ở Huế có dạng nhỏ, trắng và mềm; nước dùng thì ngọt thanh, thơm mùi mắm ruốc đặc trưng. Ngày nay, bún bò Huế còn được người bán cho thêm giò heo, chả cua, thịt heo... để mang đến sự mới lạ hơn.
Bánh khoái
Đại diện cho sự tinh tế, chỉn chu từ nguyên liệu cho đến cách chế biến, bánh khoái thường được ưa chuộng những khi tiết trời trở lạnh. Còn với thực khách, có người cho rằng nó giống món bánh xèo ở miền Nam. Thực sự bánh khoái ghi điểm bởi ở công thức pha trộn bột gia truyền, kết hợp với cách đổ bánh tài nghệ mới tạo nên từng mẻ bánh giòn thơm, như tan trong khoang miệng.
Đặc biệt, nước chấm dùng cùng bánh khoái được pha chế rất kỳ công với một số nguyên liệu như gan heo, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành của Huế, chấm cùng bánh và thưởng thức qua thì khó thể nào quên.
Bánh ram ít
Đúng như tên gọi, bánh ram ít là sự kết hợp giữa hai món ăn là bánh ram và bánh ít. Theo đó, bánh ít là phần bánh tròn màu trắng ở trên, trong khi bánh ram là phần bánh chiên ở dưới. Nhìn thoáng qua, nhiều người cho rằng bánh khá giống bánh ít trần, nhưng thực tế, bánh có hương vị và cách chế biến kỳ công hơn.
Từng dùng qua món bánh này, người viết không khỏi thích thú khi sau hương vị thơm, dẻo của bánh ít là đến phần giòn rụm của bánh ram, cộng thêm vị thanh ngọt của thịt tôm. Thế nên, trong hành trình khám phá du lịch Huế, bánh ram ít là một gợi ý mà mọi người không nên bỏ qua.
Ngoài năm món ăn kể trên, ẩm thực Huế còn có một số món ăn đặc sắc mà các thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền khi đến thăm nhớ tìm thưởng thức: Bánh phu thê, bánh ướt thịt nướng, bánh bột lọc, bánh bèo, bánh ép, bánh nậm, bánh chưng Nhật Lệ, nem lụi, chè hẻm, cơm âm phủ, cơm chay Huế, vả trộn...
Phúc An