(SGTT) - Nép mình trong con hẻm trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, Nhà hàng chay Hoan Hỷ bên ngoài có giàn cây xanh trước lối vào tạo không khí trong lành. Phần nội thất bên trong trang trí theo chủ đề hoa sen mang đến cho thực khách sự mộc mạc, an yên bên những bữa cơm lành mạnh.
- Tổng bếp trưởng Hệ thống Nhà hàng Dì Mai: hướng đến món ăn thuần Việt lành mạnh
- Khám phá món ăn đậm “dấu ấn cá nhân” của bếp trưởng nhà hàng Búp
- Trải nghiệm ẩm thực ‘Tam Phúc Lành’ tại Nhà hàng San Fu Lou
Hoài niệm về thời điểm bắt đầu mở nhà hàng, chị Kim Thoa, chủ nhà hàng kể “Tôi bén duyên mở nhà hàng chay rất tình cờ, tri ân từ lời gợi mở của vị sư cô trên chùa. Là người đã được thưởng thức nhiều món ngon đa dạng khắp nơi, tôi mới cảm thấy món ngon do chính tay mẹ nấu trên mâm cơm gia đình là ngon nhất, lành nhất mà tôi luôn nhớ về khi xa nhà. Do đó, tôi muốn thực khách của mình được “du hành” hoài niệm về tuổi thơ, mâm cơm gia đình đầm ấm khi thưởng thức các món chay ngon đậm đà hương vị truyền thống tại Hoan Hỷ”.
Theo tôn chỉ đó, các món chay tại Hoan Hỷ đều được chế biến để tạo nên sự hấp dẫn nêm nếm hợp khẩu vị người Việt, đậm vị và thơm ngon nhờ nguyên liệu tươi mới mỗi ngày. “Hiện có rất nhiều trường phái ăn chay và nhiều nhà hàng chay ngon ở Sài Gòn nhưng nhà hàng chúng tôi chọn cách hạn chế tối đa và gần như không dùng các thực phẩm đông lạnh, không tạo hình món ăn chay giả thịt, cá… mà chỉ dùng rau củ quả, nấm tươi và gia vị thuần chay để sáng tạo món ngon. Tới nay hơn 10 năm, thực đơn tại Hoan Hỷ gần như vẫn giữ tinh thần món ngon cơm nhà như ban đầu”, chị Thoa chia sẻ.
Chị Mai Đào (50 tuổi, hiện đang sinh sống tại quận 1, TPHCM), vị khách quen thuộc đến nhà hàng mỗi ngày, chia sẻ: “Hoan Hỷ là nhà hàng chay yêu thích của tôi giữa lòng Sài Gòn, nơi mà cho dù sang Canada đã 4 năm nhưng lần nào trở về quê hương tôi cũng lại tìm đến. Nơi đây cho tôi cảm giác nhẹ nhàng và gần gũi như được quay về nhà thưởng thức những món ăn chay mẹ nấu năm nào. Các món khoái khẩu của tôi phải kể đến là nấm rơm kho tộ, bánh ướt cuộn, bánh tráng xúc…”.
Tâm niệm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn
Mở cửa từ năm 2010, chị Kim Thoa vẫn cố gắng duy trì Nhà hàng chay Hoan Hỷ vượt qua nhiều thay đổi của thị trường ẩm thực, đại dịch Covid-19 bởi tâm niệm giúp đỡ cộng đồng từ một phần lợi nhuận nhà hàng. “Nhìn lại chặng đường vừa qua, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào khi giúp đỡ được rất nhiều gia đình khó khăn. Mỗi năm chúng tôi có thể nhận nuôi, hỗ trợ chi phí sinh hoạt và học tập cho khoảng 70 trẻ em từ các chùa; xây dựng nhà tình thương cho người gặp khó khăn; tạo cơ hội việc làm tại nhà hàng cho các bạn trẻ khó khăn. Và chúng tôi tự hào đã có thể thực hiện việc đó xuyên suốt hơn 10 năm qua. Nay nhìn các em trưởng thành, thành nhân, tôi rất hạnh phúc vì đã góp một phần nhỏ lan tỏa sự tử tế và yêu thương đến mọi người”, chị Kim Thoa nói về động lực lớn khi mở nhà hàng chay.
Lật giở từng trang thực đơn, thực khách sẽ có gần 100 lựa chọn món chay từ ngọt đến mặn, từ khai vị, ăn chơi đến các món lẩu hấp dẫn, có thể phục vụ cả những bữa tiệc chay gia đình, lễ kỷ niệm, tiệc cưới sang trọng, các dịp lễ đặc biệt của Phật giáo như Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ Thượng Nguyên.
Cụ thể, phải kể đến những món đã tạo nên thương hiệu cho Nhà hàng chay Hoan Hỷ, được lấy cảm hứng từ các món ăn quen thuộc và ngon miệng như cơm xù xì (cơm rong biển); Lục hỷ ngư (nấm nướng cuốn bánh tráng); bánh tráng xúc (nấm xúc cảm hứng từ hến xúc bánh đa); chả bọc cơm cháy (cảm hứng từ chả cá bọc cơm cháy)… Nhờ đó, không chỉ có những người ăn chay trường mà cả thực khách mới bắt đầu ăn chay, hay đơn giản là muốn thử trải nghiệm món chay đều dễ dàng thưởng thức được hương vị “lạ mà quen”, ngon và lành từ các món chay đa dạng tại Hoan Hỷ.
“Món chay tại Hoan Hỷ hầu như không trang trí cầu kỳ bởi chúng tôi mong muốn khách hàng trải nghiệm bữa ăn gần gũi, mộc mạc nhất, và đó cũng là cách chúng tôi tránh lãng phí phần thực phẩm trang trí món. Đối với những người sáng lập, tôi mong muốn lan tỏa văn hóa ăn chay và tinh thần đến với nhiều người. Chỉ cần có thêm một người ăn chay là tôi và bạn đã vui và hạnh phúc! Mọi người thưởng thức món chay tin chắc rằng như cảm thấy nhẹ nhàng về tâm trí", chị Hồng Chính chia sẻ thêm.
"Với khách hàng ăn chay trường, viêc ăn chay với những món ăn cầu kỳ, bắt mắt có thể giúp thay đổi khẩu vị cho họ. Tuy nhiên, không đâu cho bằng cơm nhà, cơm rau thanh đạm nhưng mà thật ngon. Tôi mong rằng Hoan Hỷ chính là "cơm nhà" của thực khách yêu thích món chay, có thể đến thưởng thức mỗi ngày với hơn 100 món thuần chay từ thiên nhiên", chị Kim Thoa tâm đắc.
Chị Kim Anh (49 tuổi, ngụ tại quận 4, TPHCM), nói về lý do trở lại Hoan Hỷ dùng món chay thường xuyên: "Nhà hàng có nhiều món chay ngon miệng, giá cả hợp lý. Món ăn tại đây khiến tôi ấn tượng vì chỉ là những nguyên liệu rau củ và nấm, nhưng các món ăn có vị ngọt thanh; không có ngọt đường hay bột ngọt nhiều. Bên cạnh đó, tôi đã ấn tượng ngay từ lần đầu bước vào quán bởi không gian yên tĩnh, trang trí nhẹ nhàng, thanh tịnh của quán".
Được biết, các món chay tại Hoan Hỷ có mức giá từ 15.000 - 220.000 đồng. Thực khách có thể đến trải nghiệm thực đơn món chay đa dạng, hoài niệm hương vị mâm cơm gia đình tại địa chỉ 290/7 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3 vào khung giờ 8:30 - 14:00 và 16:00 - 21:00.
Ẩm thực chay và lợi ích của việc ăn chayĂn chay là trong bữa ăn chỉ sử dụng các loại thực phẩm chay như rau củ, các loại hạt, các loại đậu, nấm... mà không sử dụng thịt động vật. Ngày nay, việc ăn chay được nhiều người hưởng ứng và theo đuổi bởi chế độ ăn này cung cấp nhiều chất xơ, chất khoáng, vitamin từ rau củ, tốt cho sức khỏe người dùng.
Yến Nhi