Thứ tư, Tháng mười một 27, 2024

Người dân trên thế giới chọn ăn gì trong năm 2020?

(SGTT) - Ngày nay, người dân ở khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu ý thức hơn về sức khỏe và coi trọng việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Chính vì thế, những loại rau củ tốt cho sức khỏe, thực phẩm có nguồn gốc thực vật thay thế các sản phẩm bằng thịt như Impossible Burger… được dự đoán là sẽ trở nên phổ biến hơn trong năm 2020.

Uber Eats – một trong những công ty giao thức ăn hàng đầu thế giới – vừa công bố bản dự đoán về xu hướng cũng như những loại thực phẩm sẽ trở nên phổ biến hơn trong năm 2020, thông qua dữ liệu có được từ thị trường gọi món qua ứng dụng của mình.

Thực phẩm thay thế thịt

Món bánh hamburger chay mang tên Impossible Burger đã trở thành một trong những sản phẩm được chú ý tại Mỹ trong năm 2019. Bởi dù là thực phẩm chay nhưng chiếc bánh lại có hương vị lẫn thành phần dinh dưỡng tương tự thịt bò thật. Bí quyết làm nên món thịt bò chay này là tăng cường phân tử heme trong thực vật để tạo ra sản phẩm có bề ngoài và mùi vị giống hệt như thịt động vật.

Sử dụng súp lơ thay thế tinh bột

Năm 2019, các thương hiệu tại Mỹ cho ra mắt nhiều sản phẩm với nguyên liệu từ súp lơ như vỏ bánh pizza, bánh tortilla Mexico, sữa, cơm... Sử dụng súp lơ để thay thế tinh bột là xu hướng bắt đầu từ năm 2019 và sẽ tiếp tục phổ biến trong năm nay. Nhiều công ty đã sử dụng thực phẩm thực vật để thay thế carbohydrate trong cơm và bột mì.

Món ăn phục vụ phương pháp ăn kiêng Keto

 

Thực đơn giảm cân Keto (chế độ ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo có lợi) đã dần phổ biến trong những năm gần đây. Ngày càng nhiều người áp dụng chế độ ăn ít calo dẫn đến các thực phẩm ăn theo phương pháp này càng được ưa chuộng.

Theo một nghiên cứu của Mordor Intelligence, thị trường thực phẩm theo chế độ Keto trên toàn cầu sẽ tăng 5,3% từ năm 2019 đến năm 2024.

Đặc sản châu Á và vùng Trung Đông lên ngôi

Ẩm thực ở các nước châu Á như phở, bánh mì (Việt Nam), mì Udon (Nhật Bản) và kim chi (Hàn Quốc)… ngày càng hấp dẫn thực khách trên toàn thế giới. Các món ăn của châu Á được đánh giá là giàu protein. Ngoài ra, món hummus – món ăn làm từ đậu gà chín nghiền, và ớt cay harissa – được sử dụng rộng rãi tại Bắc Phi và Trung Đông, sẽ trở nên phổ biến hơn.

Ưa chuộng nước hầm xương

Những người theo chế độ ăn kiêng Paleo (ăn để giảm cân) tin rằng, nước hầm xương có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong nước hầm xương có nhiều collagen, giúp kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch, chắc khỏe xương, giúp tóc và làn da thêm khỏe mạnh.

Gừng trở thành nguyên liệu phổ biến

Theo một nghiên cứu của Transparency Market Research, thị trường gừng toàn cầu sẽ đạt doanh thu 4,18 triệu đô la Mỹ vào cuối năm 2022 và chứng kiến tỷ lệ tăng trưởng đạt 6,5% từ năm 2017 đến năm 2022.

Sữa thực vật dần thay thế sữa động vật

Sữa thực vật như sữa đậu nành, sữa yến mạch, sữa óc chó, sữa hạt dẻ… sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới. Chỉ tính riêng tại Mỹ, theo Marketplace, doanh thu sữa yến mạch trong năm 2019 đã cán mốc 29 triệu đô la Mỹ, cao hơn rất nhiều lần so với doanh thu năm 2017 chỉ khoảng 4,4 triệu đô la.

Thức uống cold brew

 

Theo đài truyền hình CNBC, thức uống cold brew (có cách pha cà phê ở nhiệt độ nhỏ hơn hoặc bằng nhiệt độ phòng, cho ra hương vị cà phê ít chua hơn cách pha truyền thống) sẽ trở nên phổ biến hơn.

Thức uống cold brew chiếm một nửa doanh số bán ra của chuỗi Starbucks tại Mỹ. Năm 2019, công ty này đã ra mắt hai thức uống cold brew mới là cold brew kem bí đỏ và cold brew kem Irish.

Thực phẩm có hình dạng đẹp mắt

Trái khế ngày càng được ưa chuộng bởi sự lên ngôi của “nền ẩm thực” Instagram (trào lưu chụp ảnh món ăn và chia sẻ trên mạng xã hội Instagram). Một bản báo cáo của Healthline cho thấy trái khế có ít calo và chứa nhiều chất xơ cùng vitamin C, giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ và cholesterol xấu trong máu.

Bột collagen và nấm linh chi

Năm 2019, số liệu từ Google cho thấy từ khóa “collagen” luôn nằm trong tốp những từ khóa tìm kiếm nhiều nhất. Và việc pha bột collagen vào thức uống đã được minh chứng là tăng cường sức khỏe làn da và mái tóc từ bên trong cho người sử dụng. Nấm linh chi – loại nấm được xem như thảo được của phương Đông – có thể ăn hoặc dùng làm nguyên liệu nấu trà.

Hạnh Tâm

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bánh Tây vị mắm, vị phở gây sốt nhưng ngon hay...

0
(SGTTO) - Các món bánh Tây phổ biến như burger, macaron, pizza khi kết hợp với vị mắm, vị phở “đặc sản” của Việt...

Kết nối