(SGTT) – Là tác giả chuyên viết mảng du lịch – ẩm thực cho tạp chí The Week (Anh), cô Yasemen Kaner-White vừa có bài viết mô tả trải nghiệm thực tế ẩm thực ba miền tại Việt Nam trong chuyến đi kéo dài hai tuần.
- Cơm tấm, bánh mì, bánh xèo, bánh khọt lên tem ẩm thực Việt
- Cách người nước ngoài nghĩ về “linh hồn” ẩm thực Việt Nam
- Khảo sát di sản văn hóa ẩm thực cho dự án 100 món ăn tiêu biểu Việt Nam
Theo cô Yasemen Kaner-White, Việt Nam được đánh giá là quốc gia sôi động và có nền ẩm thực đa bản sắc dọc miền đất nước. Mỗi điểm đến ngoài thắng cảnh đẹp mắt còn là văn hóa ẩm thực địa phương đặc trưng độc đáo. “Đối với những thực khách sành ăn thì Việt Nam chính là thiên đường ẩm thực không nên bỏ lỡ”, cô chia sẻ thêm.
Xe máy tấp nập, thức ăn đường phố đâu cũng thấy là trải nghiệm đầu tiên của tác giả về thủ đô Hà Nội. Đến đây, mọi người nên tranh thủ dạo quanh 36 phố phường để cảm nhận đời sống văn hóa và món ăn len lỏi từ ngõ ngách cho đến mặt phố.
Tự thưởng cho mình ly cà phê trứng đặc trưng, tác giả ghé di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nơi được xem là trung tâm giáo dục lớn nhất Việt Nam, thành lập từ năm 1076. Tiếp đến, tác giả ghé thăm Quảng trường Ba Đình lịch sử, nơi chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố Việt Nam độc lập vào năm 1945. Cuối cùng, khi màn đêm buông xuống, vài bước dạo chơi thong dong bên Hồ Gươm là một trải nghiệm thật thú vị.
Một số gợi ý món ăn Hà Nội: Phở, bún chả, bún ốc, xôi khúc, cà phê trứng, bún thang, chả cá lã vọng, nem rán…
Là thành phố biển nổi tiếng thuộc tỉnh Khánh Hòa, Nha Trang được các tạp chí du lịch – ẩm thực hàng đầu thế giới đánh giá cao về những bãi biển đẹp và ẩm thực đa dạng, phong phú. Đến đây, du khách không nên bỏ lỡ món bún sứa Nha Trang nổi tiếng mà cả người bản địa vẫn thưởng thức mỗi ngày. Ẩm thực hải sản của Nha Trang còn là điểm níu chân du khách nếu bạn từng đến nơi đây.
Nếu bạn đang tìm kiếm một ly cà phê ngon, Trung Nguyên Legend là một gợi ý hữu ích; còn đồ thủ công mỹ nghệ thì cứ đến thăm các khu chợ đêm để tìm những món đồ ưng ý.
Một số gợi ý món ăn Nha Trang: Hải sản, bánh căn, nem nướng, bún sứa, cơm gà, chả cá cuốn bánh tráng, bún cá, bánh đập…
Xuôi về miền Nam, TPHCM là điểm đến mà hầu như du khách nước ngoài nào cũng nghĩ đến đầu tiên trong hành trình khám phá đất nước và con người Việt Nam. Đến đây, thong dong ngồi xe xích lô dạo quanh thành phố hay trên những chuyến xe bus hai tầng cũng đều là hoạt động thú vị. Nếu như món nước cà phê trứng làm tác giả lưu luyến Hà Nội thì tại TPHCM đó là nước dừa và hệ thống cà phê Cộng mở bán 24/24.
Bạn yêu thích ẩm thực Hoa, khu vực Chợ Lớn là một điểm đến cần phải ưu tiên khám phá, còn ẩm thực đường phố thì khu vực quận 4 luôn vẫy gọi, mời chào. Đặc biệt, dù là rất khuya, mọi người vẫn có bữa ăn tối no bụng với cơm tấm, cháo hoặc hủ tiếu mì bán được bày bán bởi nhiều quán bán khuya, có khi là trời gần sáng.
Một số gợi ý món ăn TPHCM: Bánh mì, xôi, phá lấu, hải sản, lẩu dê – bò – cá, bột chiên – nui xào, bò bía – gỏi cuốn, cơm tấm, bò tơ Củ Chi...
Yasemen Kaner-White là tác giả có những bài viết về du lịch – ẩm thực được nhiều người đón đọc trên tạp chí The Week. Một số bài viết nổi bật của cô là tour ẩm thực thú vị tại Việt Nam, Triết lý du lịch mới của quốc gia Hy Lạp, Chữa lành “tâm hồn” tại dãy núi Alps của Áo, Khám phá lịch sử nghề làm thủ công Louis XIII Cognac…
Phúc An
Theo The Week