Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Ngày tết nhớ món lá mì xào cà đắng, đặc sản của đồng bào J’rai

(SGTT) – Lá mì (sắn) xào cà đắng là món ăn đặc sản của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Không đơn thuần chỉ là một món ăn, lá mì xào cà đắng còn chứa đựng những giá trị văn hóa sâu sắc. Vào dịp tết, người J’rai ở tỉnh Gia Lai lại nấu món này để cùng nhau thưởng thức trong mỗi bữa cơm cũng như đãi khách gần xa đến chơi nhà.

Thời còn khó khăn, đồng bào ở Gia Lai chủ yếu sống dựa vào việc làm nương, làm rẫy. Cuộc sống của người dân nơi đây gắn liền với nhiều cây nông sản, trong đó có cây mì (sắn). Dần dà, họ chế biến nhiều món ăn từ lá mì. Lá mì xào cà đắng là món ăn thân thuộc và không thể thiếu trong các dịp lễ quan trọng của người J’rai.

Nguyên liệu chính của món ăn độc đáo này là lá mì, cà đắng, ớt. Tùy theo khẩu vị và cách chế biến của mỗi người mà đầu bếp có thể thêm bông đu đủ đực, cá khô, thịt heo. Mặc dù đây là những nguyên liệu dễ tìm trên nương rẫy nhưng lại có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Lá mì, cà, ớt, bông đu đủ… là những nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu món lá mì xào cà đắng. Ảnh: Lạc Hà

Để nấu món ăn độc đáo này, người nấu phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, đem lá mì rửa sạch, cà đắng và ớt để ráo nước. Tiếp đến, vò lá mì, đây cũng là công đoạn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhất. Lá mì được vò nát bằng tay hoặc giã bằng cối. Sau đó bóp nhẹ lá để lọc bớt nước. Khi xào, người nấu cần cho cà đắng vào nồi trước. Khoảng 2 phút sau mới bỏ lá mì cùng các nguyên liệu khác vào để đảm bảo lá không bị nát. Xào khoảng 15 phút, đến khi lá mì khô lại là có thể thưởng thức.

Để món ăn thơm ngon, người dân nên chọn hái những đọt lá non, xanh và tươi. Thời điểm thích hợp nhất để hái là vào sáng sớm, khi sương còn đọng trên lá. Khi vò lá mì, không nên vò quá nát. Cà đắng chẻ đôi để nhanh chín hơn. Với những ai thích ăn cay có thể xào lá mì với ớt hiểm.

Em Siu H’ Trang dậy từ sáng sớm để ra vườn hái lá mì. Lá mì xào là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình Trang vào dịp tết. Ảnh: Lạc Hà

Khi nấu xong, món ăn này tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng. Sự kết hợp giữa vị đắng đặc trưng của lá mì, cà đắng hòa quyện vào vị cay nồng của ớt và vị béo ngậy của thịt heo tạo nên một món ăn thơm ngon. Khi thưởng thức, thực khách nên ăn với cơm và một ít cá trích nướng để cảm nhận trọn hương vị món ăn.

Một đĩa lá mì xào sẽ có mùi thơm nhẹ khi vừa nấu xong. Ảnh: Lạc Hà

Đây là món ăn dân dã của người đồng bào J’rai vào lễ tết. Không cần những món ăn cao sang hay những nguyên liệu đắt tiền, chỉ với lá mì là người J’rai đã bày tỏ được lòng hiếu khách của mình. Ngày nay, món ăn này được nhiều người yêu thích và được nhiều nhà hàng tại Gia Lai và TPHCM đưa vào thực đơn để khách hàng đến thưởng thức.

Lạc Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chỉ ăn đạm có giúp giảm cân nhanh sau Tết?

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp giảm cân chỉ ăn chất đạm như ức gà, thịt bò nạc… có thể...

Số lượt khách đến TPHCM dịp Tết tăng so với năm...

0
(SGTT) - Trong 15 ngày Tết Nguyên đán 2024, có khoảng 3,6 triệu lượt khách đến TPHCM, tăng 5% so với cùng kỳ năm...

Da khô ráp, nổi mụn ồ ạt: Bác sĩ chỉ cách...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ Tết vừa qua, một số chị em phụ nữ có thói quen trang điểm kỹ càng để trông diện mạo...

Nỗi niềm và hy vọng từ sân khấu kịch mùa Tết

0
(KTSG Online) - Nếu diễn viên được xem là linh hồn của các vở diễn thì khán giả chính là người nuôi dưỡng nên...

Năm rồng nói chuyện rắn bay

0
(SGTT) - Những tiếng rào rào kéo dài từ dưới mái tranh lan nhanh về phía những ngọn cây ở cuối góc vườn. Trời...

Mùng 5 Tết, người dân trở lại TPHCM, cửa ngõ miền...

0
(SGTT) - Trong ngày nghỉ cuối của Tết Nguyên đán, nhiều người dân các tỉnh miền Tây Nam bộ trở lại TPHCM làm việc. Trên...

Kết nối