(SGTT) - Ngày hội mì Quảng lần thứ nhất năm 2022 “Tinh hoa mì Quảng - Phú Chiêm” sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 7-8 tại làng Thanh Chiêm, thôn Thanh Chiêm 2, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, quê hương của mì Quảng Phú Chiêm nổi tiếng.
Điểm nhấn chính của sự kiên là 20 hộ dân vào vòng chung kết sẽ nấu mì Quảng Phú Chiêm tại chỗ để các du khách có thể thưởng thức và bình chọn. Ngày chấm giải và đêm chung kết xếp hạng sẽ diễn ra vào ngày 7-8.
Thành phần Ban Giám khảo bao gồm bà Trịnh Diễm Vy - thành viên hiệp hội đầu bếp thế giới, ông Lê Minh Dương - nhà nghiên cứu mì Quảng, ông Trương Minh Phụng - chuyên gia ẩm thực, đại diện Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và đại diện Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng.
Ngoài cuộc thi, ngày hội, được tổ chức bởi Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Việt Thiên Ngân, còn có các hoạt động như “Ảnh nghệ thuật về mì Quảng”, “Sáng tác thơ lục bát về mì Quảng”, lễ ra mắt tập sách “Mì Quảng: tìm hiểu lịch sử và giá trị ẩm thực” và chương trình giao lưu mì xứ Quảng và mì Nhật Bản và một số hoạt động khác trưng bày sản phẩm OCOP, trò chơi dân gian, trải nghiệm canh nông…
Qua sự kiện này, Ban tổ chức mong muốn góp phần bảo tồn, gìn giữ giá trị truyền thống, tôn vinh nghệ nhân, hộ dân làng nghề mì Phú Chiêm nói riêng và mì Quảng nói chung. Bên cạnh đó, ngày hội này cũng nhằm tăng cường giao lưu với các địa phương, nghệ nhân nấu mì Quảng khác trên vùng đất xứ Quảng, tiếp tục phát huy góp phần lan tỏa mì Quảng đến với du khách và vươn ra khắp bốn phương.
Theo các chuyên gia, qua nhiều thế kỷ hình thành và phát triển, mì Quảng nói chung và mì Quảng Phú Chiêm nói riêng không chỉ là món ăn thường ngày, nó còn thể hiện lối sống, tích cách và có thể nói “quan điểm thẩm mỹ” của người xứ Quảng. Đối với người Quảng, thích ăn ngon nhưng phải no, tức là cái đẹp gắn liền với thiết thực như nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, miêu tả mì Quảng ngon một cách mạnh mẽ, thô nhám, xồm xoàm, nhiều và no.
Hay như Giáo sư Trần Văn Khê, một chuyên gia hàng đầu về âm nhạc truyền thống Việt Nam, nhận xét về khẩu vị và nghệ thuật, mì Quảng cũng thuộc loại “xuất sắc”, chúng ta sẽ thưởng thức món mì Quảng bằng cả ngũ quan.
Không những vậy, mì Quảng cũng đã đi vào đời sống văn hóa, nghệ thuật dân gian, như ca dao, thơ, văn… với những câu ca dao, thơ ca, hò vè nổi tiếng “Thương nhau múc chén chè xanh - Làm tô mì Quảng cho anh ăn cùng” hay “Đường về phố Hội còn xa – Trên trăng dưới nước còn ta với mì”…
Mì Quảng, từ món ăn dân dã đã nâng cấp thăng hoa lên thành ẩm thực thượng hạng, riêng có, phục vụ các festival lớn, phục vụ APEC, các chính khách quốc tế đến với Việt Nam. Món mì Quảng còn vượt đại dương giao lưu với ẩm thực với các nước, bà con Việt kiều gốc Quảng Nam trên khắp thế giới.
Tại vùng đất Phú Chiêm, Thanh Chiêm (Điện Phương, Điện Bàn) và nhiều làng quê khác ở xứ Quảng vẫn được người dân bảo tồn ẩm thực đặc sắc này, tuy nhiên, vẫn chưa thực sự có một Ngày hội hội tụ tinh hoa về ẩm thực, văn hóa, nghệ thuật nhằm tôn vinh mì Quảng và các nghệ nhân làng nghề Phú Chiêm nói riêng và xứ Quảng nói chung trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển mì Quảng.
Nhân Tâm