(SGTT) - Dọc theo bản đồ ẩm thực vùng miền Việt Nam có khá nhiều món nem chua đã làm nên thương hiệu vùng miền, như nem chua Lai Vung (Đồng Tháp) hay nem chua ở Bình Định, Huế, Thanh Hóa… Và sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua nem chua Hà Nội. Cùng tên gọi nhưng món ăn đặc sắc xứ Hà thành lại mang phong vị hoàn toàn khác biệt.
- Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm xây dựng "bản đồ ẩm thực" sau câu chuyện Michelin
- Bún chả "góp mặt" trong sách dạy nấu ăn kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh
Tương tự các món nem chua, nem chua rán cũng được làm từ thịt heo xay nhuyễn, da heo xắt sợi và thính gạo. Thế nhưng, món này không ăn sống như các loại nem chua khác mà phải chiên lên cho chín giòn. Cụ thể, miếng thịt được cuốn bằng màng bọc thực phẩm, sau đó, đem trữ lạnh để định hình miếng nem. Khi thưởng thức lấy nem ra lăn qua lớp bột xù, có như vậy lúc chiên mới giòn và ngon hơn.
Thực tế, vì nem chua rán chưa kịp lên men nên khi ăn không có vị chua. Thay vào đó là độ giòn dai của lớp vỏ ngoài, mềm mại dẻo quánh của phần thịt bên trong và beo béo của lớp dầu. Vậy nên tiếng là nem chua rán nhưng ăn giống nem ngọt. Miếng nem vừa vớt ra khỏi chảo dầu, còn nóng hổi và thơm ngậy, quyến rũ mọi thực khách. Đặc sản này ăn kèm với chén tương cay ngọt thì càng tăng độ hấp dẫn.
Nói đến món ăn này phải kể đến các địa chỉ nổi tiếng, lúc nào cũng nườm nượp khách như ngõ Tạm Thương trên phố Hàng Bông, phố Trịnh Hoài Đức (sau sân vận động Hàng Đẫy), phố Trần Công Châu, ngõ Tự Do (sau Trường Đại học Kinh tế quốc dân), phố Tạ Hiện… Ngoài nem chua rán, các hàng ăn ở đây luôn bán kèm khoai tây chiên, phô mai que đủ thành một ”thiên đường” ăn vặt cho giới trẻ.
Nem chua rán là món ăn vặt hấp dẫn với giới trẻ nên nó có mặt ở nhiều nơi. Thế nhưng, nhiều người vẫn thích ghé những địa chỉ quen thuộc dù có đông đúc và phải chờ đợi. Bên cạnh nem chua rán, bạn nhớ gọi thêm ly trà đá, dĩa dưa leo, xoài xanh hoặc củ đậu. Vậy là đã đủ rôm rả cho câu chuyện họp mặt cùng nhóm bạn thân nơi đất Hà thành.
Việt An