Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Mùa nóng cẩn trọng ngộ độc vì cá ươn, cá biển sống ở rạn san hô

Sau thời gian tiếp nhận một số ca bệnh nhập viện do ngộ độc chất ciguatera và histamine, bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã gửi cảnh báo đến người dân.

Qua thông tin chia sẻ trên Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay gần đây bệnh viện có tiếp nhận một số ca bệnh bị ngộ độc ciguatera do dùng hải sản.

Theo bác sĩ, ciguatera là độc tố thường thấy ở một số loài cá biển sống ở rạn san hô, như cá cam, cá vược, cá hồng, cá chình... Ngoài độc tố chính ciguatera, những loài cá này còn có thêm một số độc tố như maitotoxin, scaritoxin, palytoxin, okadaic acid.

Theo đó, người bị ngộ độc độc tố này thường có biểu hiện tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng từ 2-6 giờ sau ăn hoặc trong vòng 24 giờ và thường tự khỏi sau 1-4 ngày. Tuy nhiên, với những người đang có triệu chứng loạn nhịp tim, tụt huyết áp thì tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn như viêm ngứa toàn thân, đau cơ khớp, bị liệt hay nặng nhất là trầm cảm, mất trí nhớ, tử vong do suy hô hấp.

Ngoài độc tố này, bác sĩ còn cảnh báo thêm độc tố histamine vốn chỉ xuất hiện khi hải sản không còn tươi sống. Đặc biệt, độc tố này bền vững với nhiệt nên dù nấu chín vẫn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.

Về triệu chứng, người nhiễm độc tố này có biểu hiện đau đầu, đỏ da nửa người, sưng mặt hoặc lưỡi, đau bụng, tiêu chảy và tụt huyết áp. Ngộ độc kéo dài 12-48 giờ nhưng nếu được điều trị sớm thì thuyên giảm nhanh sau vài giờ.

Bác sĩ lưu ý, khi người thân nghi ngờ ngộ độc hải sản thì mọi người cần tẩy độc và sơ cứu. Cụ thể, phương pháp tẩy độc chỉ áp dụng khi nạn nhân còn tỉnh táo, không khó thở, đó là gây nôn, uống than hoạt dạng lỏng. Về cách sơ cứu thì tùy tình huống, như nạn nhân co giật hay hôn mê thì đặt nằm nghiêng sang một bên, tránh để ngã hay va đập. Nếu thở yếu hoặc ngừng thở thì hô hấp nhân tạo theo điều kiện có tại chỗ. Nôn, tiêu chảy mất nước thì cho uống Oresol thay nước theo nhu cầu (khi khát) và nhanh chóng đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo về thực phẩm hỗ...

0
Trước việc thực phẩm được một số hội nhóm từ thiện và cá nhân quyên góp gửi về các vùng lũ lụt, Cục An...

Sở An toàn thực phẩm TPHCM cảnh báo nguy cơ ngộ...

0
Mới đây, Sở An toàn thực phẩm TPHCM ban hành văn bản cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ so biển,...

Kiểm soát các loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn...

0
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh Trung...

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Singapore thu hồi ba loại thực phẩm có xuất xứ từ...

0
Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn...

Tháng 3, cả nước có gần 400 người bị ngộ độc...

0
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, riêng trong tháng 3-2024, cả nước xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm, khiến...

Kết nối