Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Mùa dịch bỏ túi 4 công thức từ yến sào giúp tăng cường sức đề kháng

(SGTT) - Yến sào luôn là thực phẩm được đánh giá cao bởi những dinh dưỡng, lợi ích mang lại cho người dùng. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh còn nhiều phức tạp thì việc tăng cường sức đề kháng thông qua dùng yến luôn là lựa chọn đáng quan tâm.

Theo đó, chị Thu Hằng, ngoài là Giám đốc Yến Bay - Khỏe đẹp mỗi ngày thì còn là người nội trợ đam mê nấu nướng. Ở chương trình Mỹ vị cùng Chef chủ đề yến sào, chị đã cung cấp một số thông tin về dinh dưỡng yến sào, cách phân biệt yến sào chất lượng cũng như công thức một số món ăn ngon từ yến sào.

Giờ hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá xem đây là những món ăn nào và được chế biến ra sao nhé!

Yến sào hầm đu đủ

Nguyên liệu

  • 30g yến sào đã ngâm nở, rửa sạch, ráo nước
  • 1 trái đu đủ
  • 1 ly sữa tươi
  • 40g đường phèn (tùy khẩu vị mỗi người)
  • 2 ly nước sôi

Cách làm

Bước 1: Rửa đu đủ còn vỏ. Cắt ngang khoảng 2/5 trái. Lấy phần nhỏ làm nắp. Gọt phẳng đuôi đu đủ của phần 3/5 còn lại và bỏ hột ra. Bọc phần đu đủ này bằng giấy kiếng gói đồ ăn để đu đủ không bị vỡ khi hấp.

Bước 2: Ðổ đường phèn cùng 2 ly nước vào nồi đun sôi cho đến khi tan đường. Cho tổ yến, sữa tươi và nước đường vào trong đu đủ. Ðậy nắp đu đủ và dùng tăm ghim lại cho chắc. Hấp khoảng 1 giờ là có thể dùng được.

Tổ yến chưng dừa tươi

Nguyên liệu

  • 10g tổ yến (khoảng 1 tai yến)
  • 1 trái dừa xiêm
  • 5 trái táo đỏ
  • 20 hạt kỷ tử
  • 30g đường phèn

Cách làm

Bước 1: Làm sạch tổ yến, táo đỏ và kỷ tử rửa sạch, táo cắt miếng nhỏ. Dừa xiêm cắt phần trên của trái dừa thành 1 cái nắp, giữ lại phần nắp này, bớt phần nước trong trái dừa xiêm cho khỏi bị tràn.

Bước 2: Cho tổ yến, táo, kỷ tử, đường phèn vào nước dừa xiêm trong quả và niêm phong bằng giấy. Chưng cách thủy trong 30 phút.

Thưởng thức: Để nguyên cả vỏ trái dừa và sẵn sàng để dùng. Món này dùng nóng hay lạnh đều rất ngon. Tốt nhất là thưởng thức trước khi đi ngủ để cơ thể có thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng từ món ăn này.

Tổ yến chưng lê

Nguyên liệu

  • 1 quả lê tươi
  • 2g-4g tổ yến
  • 2 muỗng mật ong
  • 1-2 lát gừng

Cách làm

Bước 1: Đem tổ yến ngâm vào nước sạch cho yến nở mềm. Quả lê đem rửa sạch, gọt vỏ, dùng muỗng để khoét bỏ phần ruột quả lê, khoét cẩn thận để tạo hình cái chén có thành khoảng 1cm, cẩn thận đừng làm thủng đáy. Phần ruột lê cắt nhỏ hạt lựu để chưng cùng tổ yến.

Bước 2: Tổ yến đã nở mềm, phần lê đã cắt, đem cho vào trong chén lê đã khoét đậy nắp lê đem bỏ vào một cái tô nhỏ rồi tiến hành chưng cách thủy.

Bước 3: Hòa hai muỗng mật ong với một chút nước, đợi khi tổ yến đã nở đều (thời gian chưng khoảng 25-30 phút), đem rưới mật ong vào chén lê chưng, thêm 1-2 lát gừng tùy khẩu vị người dùng, rồi chưng thêm 5 phút nữa là có thể dùng được.

Tổ yến hầm bí non

Nguyên liệu

  • 10g yến tươi
  • 1 trái bí non 100g
  • Đường phèn, nước lọc

Cách làm

Bước 1: Ngâm tổ yến và rửa sạch. Rửa bí non, lấy hạt trong trái bí non.

Bước 2: Ngâm tổ yến trước khi sơ chế. Cho yến vào bên trong trái bí non, cho thêm 1 muỗng canh đường phèn. Sau đó, cho ít nước lọc vừa tới mép trái bí, không đổ quá đầy. Chưng cách thủy 30 phút là có thể dùng được.

Lưu ý: Để yến nở đều không nên cho nước quá ít, tuy nhiên, nên cho nước ngập hết phần yến bên trong. Lượng nước thích hợp không vượt quá 70%-80% chiều cao của quả bí.

Thạc sĩ Lê Trung Thu Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Kết nối