(SGTT) - Những tiệm bánh dân gian không chỉ là nơi cung cấp các loại bánh ngon mà còn góp phần lưu giữ hương vị truyền thống của bánh Việt từ bao đời nay. Nhiều tiệm bánh ở TPHCM và cửa hàng online đang bán những loại bánh dân gian với các mức giá khác nhau.
Tiệm bánh Thanh Đan
Tiệm bánh có tuổi đời hơn 40 năm, bán các món bánh dân gian từ khắp mọi miền như bánh chưng, bánh giò, bánh giầy của miền Bắc, bánh bột lọc, bánh nậm của miền Trung, bánh khoai mì nướng, bánh chuối nướng của miền Nam.
Đặc sản của cửa hàng là bánh nhân ngọt như bánh da lợn, bánh chuối, xu xê khoai môn, xu xê đậu xanh, xu xê dừa và bánh nhân mặn như bánh hoa hồng, xôi bọc nhân mặn, xu xê mặn… với mức giá 5.000 đồng/cái. Những loại bánh này có nhiều màu sắc khác nhau. Màu bánh được làm từ lá dứa, lá cẩm, củ dền, trái gấc…
Tiệm bánh mở cửa từ 6-12 giờ và từ 14-18 giờ, đóng cửa vào chiều Chủ nhật. Địa chỉ: số 46B Nguyễn Văn Trỗi, phường 15, quận Phú Nhuận, TPHCM. Điện thoại: 028 3844 7024.
Chè chuối nướng Nam Bộ Út Lúa
Món chuối nếp nướng của cô Ngô Thị Bích Thủy (thường gọi là Út Lúa) được nhiều người biết đến sau khi được chọn là món ăn ngon nhất tại Đại hội Ẩm thực đường phố Thế Giới (World Street Food Congress) năm 2013.
Quán Chè chuối nướng Nam Bộ Út Lúa có nét mộc mạc của thôn quê với mái lá, bàn ghế tre nứa và đặc biệt là những chiếc áo bà ba thân quen của người phụ nữ Nam bộ.
Bên cạnh món ăn đặc trưng của cửa hàng là chuối bọc nếp được nướng trên lửa than âm ỉ, ăn kèm với nước cốt dừa, còn có những loại bánh khác nhau mang phong cách ẩm thực Nam bộ như khoai mì, nếp nướng, bánh bò… có giá 15.000/phần.
Quán có ba chi nhánh: Chi nhánh 1, số 115 Phan Đăng Lưu, phường 7, quận Phú Nhuận; chi nhánh 2, số 230 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3; chi nhánh 3 tại 213 Nguyễn Trãi, phường 2, quận 5.
Mẹ Quê
Mẹ Quê bán nhiều loại như bánh bà lai Phan Thiết, bánh da lợn cuộn đậu xanh, bánh ú Bá Trạng, bánh bột lọc Phan Thiết… với giá 35.000-80.000 đồng/phần.
Quán cũng có các loại bánh tét mặn, ngọt như bánh tét lá cẩm Cần Thơ, bánh tét Trà Cuôn truyền thống, bánh tét chuối, bánh tét Trà Cuôn ngũ sắc có giá từ 80-100.000 đồng.
Địa chỉ: số 167 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM. Điện thọai: 0938348988;
Bánh Quê
Chủ cửa hàng trực tuyến Bánh Quê xuất thân trong một gia đình gốc Tiền Giang với nhiều thế hệ làm bánh dân gian mang hương vị miền Tây.
“Khi lựa chọn bánh dân gian để giới thiệu đến khách hàng, cửa hàng chú trọng vào yếu tố phổ biến, dễ làm, dễ bảo quản và tốt cho sức khỏe. Hơn hết, thông qua những món bánh này, mình cũng mong muốn lưu giữ hồn quê Việt”, chị Lê Thị Ngân, chủ cửa hàng cho biết.
Khay bánh thập cẩm là sản phẩm được nhiều thực khách yêu thích với tám loại gồm bánh bò bi, bánh bò thốt nốt, bánh bò tàu, bánh da lợn, xôi vị, bánh chuối nướng, bánh khoai mì nướng, bánh đậu xanh nướng được dùng với nước cốt dừa. Bánh được bày trên mẹt tre lót lá chuối nhằm tạo điểm nhấn cho khay bánh thêm đẹp mắt.
Khay bánh thập cẩm có ba kích cỡ gồm loại nhỏ (4 người) giá 160.000 đồng/khay, cỡ trung (6 người) giá 220.000 đồng/khay, cỡ đại (8 người) là 290.000 đồng/khay. Nếu kèm thêm hoa cúc hoặc hoa hồng trang trí, thì khách sẽ trả phí dao động từ 30.000-90.000 đồng tùy vào từng loại khay.
Ngoài ra, cửa hàng cũng bán riêng ổ bánh khoai mì nướng, bánh chuối nướng, bánh da lợn, bánh đậu xanh... với mức giá khoảng 100.000 đồng.
Khách hàng có thể đặt hàng qua banhque.vn; qua số điện thoại: 0909605614, 0981808063 hoặc Facebook.com/banhque.vn.
Món ngon Miền Tây
Cửa hàng trực tuyến Món ngon Miền Tây hiện đang cung cấp bảy loại là bánh tét nếp dẻo Hòa Đồng (có nhân chuối, đậu xanh, thịt mỡ, đậu đen), bánh ít (nhân dừa, nhân đậu xanh), bánh da lợn đậu xanh, lá dứa, bánh khoai mì nướng, bánh chuối hấp, bánh bột báng, bánh bò rễ tre. Trong đó, bánh tét được làm từ loại nếp dẻo vùng Hòa Đồng, Long An xào chung với nước cốt dừa và nấu bằng hấp cách thủy.
Để đảm bảo chất lượng, khách mua bánh cần đặt trước 1-2 ngày. Phí giao hàng trên địa bàn TPHCM là 25.000-40.000 đồng tùy theo vị trí nhận hàng.
Khách có thể liên hệ đặt hàng tại Facebook.com/monngonmientay hoặc qua điện thoại: 0974047844.
Ladies Kitchen
Theo chị Đoàn Thị Như Ngân, chủ cửa hàng trực tuyến Ladies Kitchen, vì không muốn đi theo lối rập khuôn công thức truyền thống nên cửa hàng hướng đến sự sáng tạo trong hương vị, cách làm bánh, trang trí... để tạo nên sự đặc sắc, mới mẻ cho những chiếc bánh xưa.
Một số sản phẩm có tính khác biệt về hương vị tại cửa hàng là bánh bò cà phê nước cốt dừa, bánh bò xoài, bánh bò chanh dây... Sản phẩm mới nhất là bánh bò thốt nốt với vị ngọt vừa phải.
Những chiếc bánh chuối nướng cũng được sáng tạo bằng cách dùng sữa nguyên kem thay vì nước cốt dừa, được tạo hình trái tim với những lát chuối cắt dọc thay vì hình tròn như thông thường. Đối với bánh khoai mì nướng, để giúp người ăn cảm nhận được vị bùi bùi khi nhai, khoai mì được bào bằng tay thành sợi nhỏ thay vì dùng máy.
Khách có thể đặt hàng qua ladieskitchen.net, Facebook.com/Ladies Kitchen, hoặc qua số điện thoại 0914946732.
Một số địa chỉ học làm bánh Việt
- Trường hướng nghiệp Á Âu
Chương trình cung cấp công thức và định lượng chuẩn để làm các loại bánh miền Nam, miền Bắc và bánh Huế. Học phí từ 4-6 triệu đồng/khóa bao gồm nguyên vật liệu, đồng phục, giáo trình, cấp chứng chỉ.
Thông tin thêm các khóa học có tại huongnghiepaau.com và tổng đài: 1800 6148. Trường có nhiều chi nhánh trên toàn quốc.
- Trường đào tạo Bếp Vàng
Nhiều khóa học giới thiệu tổng quan về các loại bánh Việt Nam, nguyên vật liệu và dụng cụ chính sử dụng, cách chế biến một số loại bánh ngọt và bánh mặn truyền thống. Học phí là 6 triệu đồng/khóa gồm toàn bộ chi phí nguyên vật liệu thực hành, đồng phục và phí cấp bằng.
Địa chỉ số 135/1/19 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM. Thông tin cụ thể các lớp học tại daotaobepvang.com.
Nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM
- Các khóa học hướng dẫn cách làm các loại bánh Việt Nam. Học phí là 720.000 đồng/ khóa (đã bao gồm nguyên vật liệu). Địa chỉ cơ sở 1, số 192-194 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3, điện thoại: 39316447, cơ sở 2 tại số 2 Nguyễn Đổng Chi, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM, điện thoại: 54 110 630.
Minh Yến