(SGTT) - Tạm bỏ qua các thực đơn món Tây cùng gam màu quen thuộc cho dịp lễ Giáng Sinh sắp đến, bạn sẽ tạo nên sự thú vị cho người thân, bạn bè với bữa tiệc gồm những món ăn "thuần Việt".
Theo đó, ba món ăn có tên gọi là canh tôm rau cần nước, tôm rim thịt thơm và chả thịt heo trứng muối với cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua sẽ là sự gợi ý thú vị từ chị Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen) dành cho bạn đọc báo Sài Gòn Tiếp Thị và thành viên group Ăn ngon nấu khéo trong dịp Giáng sinh. Giờ thì xin mời bạn đọc cùng trổ tài đầu bếp thực hiện ba món ăn này với công thức sau đây:
Canh tôm rau cần nước
Nguyên liệu:
- 1 bó cần nước
- 200g tôm sú
- 100g cà chua bi
- 200g giò sống
Cách làm:
Bước 1: Tôm rửa sạch để ráo, rau cần rửa sạch cắt khúc vừa ăn, để ráo. Cà chua bi rửa sạch, để nguyên hoặc cắt đôi. Quết tôm với giò sống, vo tròn thành viên mọc cùng đầu hành lá và 1m hạt nêm, chừa lại vài con để trang trí (dùng thêm tôm càng để đẹp hơn phần trang trí).
Bước 2: Phi đầu hành với dầu ăn, cho cà chua bi vào đảo đều với 1m hạt nêm, cho 1 lít nước vào nấu sôi, sau đó thả viên mọc và tôm vào, nêm 1M nước mắm. Nước sôi cho rau cần vào đảo đều và tắt bếp.
Tôm rim thịt thơm
Nguyên liệu:
- 300g tôm bạc
- 200g thịt ba rọi
- 1/2 trái thơm
- 1 củ hành tây
- 2 nhánh hành lá
Cách làm:
Bước 1: Tôm cắt râu rửa sạch, thịt ba rọi rửa sạch cắt lát mỏng, thơm rửa sạch thái lát mỏng, hành tây bóc vỏ cắt múi cau, hành lá rửa sạch cắt khúc. Ướp tôm và thịt mỗi loại với 1m hạt nêm, 1/4m muối và 1 củ hành tím băm nhuyễn, để 15 phút cho thấm.
Bước 2: Phi thơm củ hành tím xắt mỏng với dầu ăn, cho thịt vào đảo săn thì cho tôm vào đảo tiếp. Tôm thịt chín cho thơm vào rim cùng, cho 2M nước mắm, 1M đường. Cuối cùng cho hành tây vào đảo nhanh cùng hành lá và tắt bếp.
Chả thịt heo trứng muối
Nguyên liệu
- 100g thịt xay
- 150g giò sống
- 5 trái trứng vịt muối
- Hành lá
Cách làm
Bước 1: Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín và tách riêng phần lòng đỏ; thịt xay và giò sống trộn đều cùng đầu hành thái nhỏ, 1M nước mắm.
Bước 2: Thoa dầu ăn lên tay, tạo hình tròn hay dẹt tùy ý phần thịt xay và giò sống, cho lòng đỏ trứng muối vào giữa bọc lại. Chiên ngập dầu cho phần viên chả chín vàng là xong. Phần lòng trắng trứng muối có thể nghiền nhuyễn trải đều bên dưới, dùng cùng cơm nóng cũng hấp dẫn lắm.
Hồng Ánh (Annie Vo’s Kitchen)