(SGTT) - Matcha được biết đến là một loại thức uống nổi tiếng của “xứ sở hoa anh đào” và đây cũng là một trong những thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới (theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ). Có thể bạn cũng có nghe qua đâu đó về những lợi ích của matcha mang lại cho sức khỏe con người và chắc hẳn cũng đã tự so sánh liệu cà phê hay trà xanh, cái nào thực sự mang lại ích lợi nhiều hơn. Dưới đây mời bạn đọc tham khảo một vài thông tin từ chuyên gia về tác dụng của cà phê và trà xanh đối với sức khoẻ.
- Chất nhầy ốc sên: kho tàng dinh dưỡng cho da
- Giảm cân khoa học với 8 chế độ ăn kiêng của người nổi tiếng
Cả cà phê và matcha đều có nhiều tác động tốt đối với sức khỏe con người. Một số tác dụng có thể kể đến như giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư…
Cả hai đều mang hàm lượng calo thấp và có vị đắng. Mặc dù đều là đồ uống chứa caffeine nhưng cùng một khẩu phần tương đương, cà phê chứa nhiều caffeine hơn matcha. Bên cạnh đó, cà phê thường có tác dụng với cơ thể của bạn nhanh hơn, trong khi tốc độ của matcha thì chậm hơn nhiều.
Tác dụng của cà phê
Những chia sẻ của nhà thần kinh học, tiến sĩ Andrew Hubermann hay TS.BS Mark Hyman đều ca ngợi những ưu điểm của việc uống đủ lượng cà phê và đúng thời điểm trong ngày để có hiệu suất làm việc tối ưu và một sức khỏe tốt.
Trong nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế năm 2021, huấn luận viên Luke Worthington cho biết, khoảng 5mg caffeine cho mỗi kg trọng lượng cơ thể sẽ tạo ra sự gia tăng đáng kể về cả hiệu suất cho cả thể chất và tinh thần. Vì vậy, lượng caffeine cho một người phụ nữ nặng gần 59 kg (130 pound) sẽ là 300 mg và đối với một người đàn ông nặng hơn 81 kg (180 pound) sẽ là 400 mg.
Về cơ bản, để cải thiện hiệu suất hoạt động cho thể chất và sự tập trung, điều cần thiết là uống đủ lượng, nghĩa là không được uống quá nhiều.
Theo thông tin trong một số nghiên cứu về lợi ích cho sức khỏe của cà phê, nhà dinh dưỡng học Lucy Miller cho hay, phần lớn là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Một số lợi ích có thể kể đến như giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trầm cảm, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch, bệnh gan… Ngoài ra, thức uống này còn là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cao nhất trong một số chế độ ăn kiêng, đồng thời cũng hữu ích trong việc giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do có thể làm thiệt hại đến DNA của của ta.
Là chất kích thích hệ thần kinh trung ương, do vậy, cà phê có thể tăng cường năng lượng và chống mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải tác dụng phụ khi uống quá nhiều. Do đó, nếu bạn bị đau đầu do căng thẳng thì tốt nhất hãy tránh loại nước uống này.
Nhà dinh dưỡng học Lucy Miller cũng cho biết, cà phê sẽ kích hoạt giải phóng adrenaline, điều này có thể dẫn đến cảm giác lo lắng và căng thẳng. Từ đó, chúng có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó cũng có thể gây mất ngủ và hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng.
Một lưu ý là bạn không được uống cà phê quá muộn vì nó có thể gây khó ngủ. Caffeine có thời gian bán hủy khoảng 5 giờ, có nghĩa là phải mất khoảng 5 giờ để nồng độ trong máu của bạn giảm đi một nửa và sau đó thêm 5 giờ nữa để lượng còn lại được giải phóng hoàn toàn.
Lợi ích của matcha
Matcha cũng chứa caffeine nhưng với liều lượng thấp hơn nhiều so với cà phê, chỉ 70 mg mỗi cốc.
Matcha vẫn giúp tỉnh táo nhưng không gây suy giảm năng lượng như cà phê, cộng với L-theanine – một loại axit amin mang những lợi ích sức khỏe khác. Nó đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của sóng não alpha, nghĩa là tăng khả năng tập trung tinh thần cũng như suy nghĩ sáng tạo. Đồng thời, nó cũng làm tăng các hormone hạnh phúc, serotonin và dopamine.
Ngoài ra matcha có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, tăng cường chức năng hoạt động não, ngăn ngừa ung thư, cải thiện tim mạch và giảm cân. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn những mối nguy khi sử dụng matcha. Nếu tiêu thụ lượng lớn EGCG và các polyphenol matcha khác có thể dẫn đến tình trạng tổn thương gan. Đồng thời, vì matcha được làm từ lá trà xanh nghiền thành bột nên có nguy cơ ăn phải lá bị nhiễm kim loại nặng, chẳng hạn như chì và asen.
Vậy cái nào tốt hơn?
Trên thực tế, cả hai đều có thể mang lại lợi ích cho thói quen của bạn. Nếu bạn là người hay gặp phải tình trạng căng thẳng lo âu, thì matcha là một lựa chọn tốt. Nếu muốn được bổ sung nhiều năng lượng, chẳng hạn như tại phòng tập thể dục, thì cà phê là thức uống phù hợp hơn.
Nói cách khác, khi bạn cần một nguồn năng lượng dồi dào để cơ thể hoạt động thì một tách cà phê là sự lựa chọn hợp lý. Còn khi bạn cần sự tập trung và bình tĩnh khi làm việc thì hãy pha cho mình một ly matcha.
Rõ ràng, cả cà phê và matcha đều có lợi cho sức khỏe khi được tiêu thụ đúng cách. Tùy thuộc vào mục đích mà bạn nên có cho mình sự lựa chọn đúng đắn. Đồng thời đúng thời điểm, đúng lượng và chú ý đến lượng đường trong mỗi lần tiêu thụ cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo bạn có một ngày làm việc thật tốt nhưng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của mình.
Theo Healthline, Vogue