(SGTT) - Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam với độ cao trung bình 1.500-1.800m so với mực nước biển, Sapa chào đón du khách phương xa bởi những cảnh đẹp nên thơ, con người hiền hòa cùng các món ăn hấp dẫn.
Theo đó, trong những món ăn đặc sắc ở Sapa thì nộm hoa chuối thịt trâu gác bếp được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thưởng thức qua rồi chỉ muốn gắp mãi. Ở món ăn này không chỉ còn là sự ngon miệng, bắt mắt mà chứa đựng trong nó là cả văn hóa ẩm thực của Sapa nói riêng và Tây Bắc nói chung.
Giờ thì xin mời bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị cùng trổ tài đầu bếp thực hiện món ăn này với công thức do đầu bếp Tiêu Lợi Lợi, nhà hàng Laxsik Ecolodge, thôn Lao Chải, thị xã Sapa hướng dẫn.
Nguyên liệu
- Hoa chuối: 300g
- Trâu gác bếp: 100g
- Bánh phồng tôm: 100g
- Cà rốt: 100g
- Rau tía tô, thơm bạc hà, mùi ta
- Gia vị: chanh tươi, ớt, dấm, đường, bột ngọt, bột canh, mè trắng, đậu phộng rang
Cách làm
Bước 1: Gỡ cánh hoa chuối, bỏ quả non, xếp lớp các cánh hoa chuối thái chỉ rồi ngâm vào 500ml nước cùng 100ml dấm trắng để loại bỏ nhựa chuối, giúp hoa chuối trắng hơn.
Bước 2: Thái chỉ cà rốt, rau tía tô. Còn thịt trâu gác bếp hấp nóng cho mềm rồi xé sợi chỉ.
Bước 3: Trộn 1,5 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng đường, 30ml nước cốt chanh, 0,5 muỗng ớt cho đều nhau.
Bước 4: Vớt hoa chuối vắt bỏ hết nước cho vào tô cùng cà rốt, thịt trâu gác bếp và các loại gia vị trộn đều cho ngấm. Sau đó, bày ra đĩa, trang trí bằng rau bạc hà, rau mùi, bánh phồng tôm.
Chi tiết thực hiện món nộm hoa chuối thịt trâu gác bếp xem thêm video sau đây
Ngọc Diệp ghi