Thứ tư, Tháng mười hai 18, 2024

Mâm tiệc vùng miền có gỏi, bánh khọt, nem nướng và lẩu riêu cua

(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một mâm tiệc với những món ăn dân dã, đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Theo đó, hai món khai vị gồm gỏi cuốn tôm thịt và bánh khọt tôm. Tiếp đến là hai món chính nem nướng cuốn bánh tráng và lẩu riêu cua bắp bò. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 3-4 người.

  • Bánh khọt tôm: Bánh khọt là món ăn dân dã của bà con miền Nam, đặc điểm nhận biết là bánh hình tròn, màu vàng có độ giòn nhất định. Trong khi nhân ở giữa là thịt heo hoặc tôm nguyên con. Dành cho mâm tiệc hôm nay, đầu bếp sử dụng hỗn hợp gạo xay để đổ bánh cùng màu vàng đặc trưng từ nghệ, thêm vào đó chút nước cốt dừa để lấy vị béo. Sau đó, cho tôm nguyên con lên mặt trên bánh và nấu đến chín. Phần bánh khọt tôm có thêm chén nước mắm chua ngọt và rau thơm.
  • Gỏi cuốn tôm thịt: Gỏi cuốn tôm thịt là món dễ ăn nhưng bên trong phần nhân lại chứa rất nhiều nguyên liệu như rau củ, thịt, hải sản. Quy trình món ăn gồm đầu bếp chọn bánh tráng loại dẻo trải ra mặt phẳng, cho thịt tôm, thịt heo ba chỉ, rau giá và bún vào rồi cuốn chặt tay. Mỗi cuốn gỏi bổ sung đầy đủ dinh dưỡng chất đạm từ thịt và chất xơ rau củ. Không thể thiếu là chén nước mắm chua ngọt, mắm nêm hoặc tương bần.
  • Nem nướng cuốn bánh tráng: Nem nướng cuốn bánh tráng là món ăn vùng miền có mặt ở nhiều tỉnh, thành. Dù là địa phương nào, món ăn vẫn gồm kết cấu nem nướng bánh tráng, rau củ, bún tươi và nước chấm. Một phần ăn được dọn lên đầy đặn, vừa tạo sự bắt mắt, vừa giúp thực khách chủ động chọn lựa nguyên liệu yêu thích để cuốn. Đặc biệt, sốt chấm món ăn này là tương nấu từ hỗn hợp gan heo, gia vị; hay nước mắm chua ngọt.
  • Lẩu riêu cua bắp bò: Nếu thực khách từng thưởng thức lẩu riêu cua bắp bò, ít ai có thể quên được hương vị đặc trưng của món lẩu này. Nó được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, lại có dưỡng chất từ rau, thịt, hải sản. Về hình thức trình bày, nó là sự kết hợp từ màu đỏ cà chua, màu xanh rau sống, vàng đậu hũ hòa quyện cùng mùi thơm lừng cua đồng. Ngày nay, phần bắp bò ngoài lựa chọn thịt trong nước còn có thịt bắp bò nhập khẩu mang đến một trải nghiệm ẩm thực mới lạ hơn.

Qua khảo sát, giá mâm tiệc dao động khoảng 300.000 – 700.000 đồng, tùy thuộc thương hiệu và định lượng món ăn. Nước uống gợi ý là những món trà, món nước làm từ trái cây như trà tắc, trà đào, trà hạt sen…

Theo Cooky, Monngonmoingay, Amthucviet, Shopee Food

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Dịch vụ cưới vào mùa làm ăn sôi động

0
(SGTT) - Tháng 11 năm nay đến tháng 2 năm sau được xem là mùa cưới hỏi, và cũng là mùa ăn nên làm...

Mâm tiệc cuối tuần đổi vị với mẹt ốc nhiều món

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món “sơn hào hải vị” từ tôm, bò, gà, heo… mâm tiệc hôm nay là một số món...

Mâm tiệc cuối tuần chọn phong vị ẩm thực Thái Lan

0
(SGTT) - Ẩm thực Thái Lan thu hút thực khách bởi sự đa dạng hương vị và cách nấu. Tại TPHCM, việc tìm kiếm...

Mâm tiệc cơm niêu với những món ăn thân quen

0
(SGTT) – Mâm tiệc cuối tuần hôm nay gồm cơm nấu từ niêu đất, dùng kèm các món ăn dân dã, thân quen. Trưa...

Mâm tiệc cuối tuần với gà nướng lu, xôi nếp nương

0
(SGTT) – Không cần quá nhiều món, mâm tiệc hôm nay dành cho hai người với thịt gà chủ đạo, chế biến phương pháp...

Bữa tiệc trưa Chủ nhật chọn món nướng làm chủ đạo

0
(SGTT) – Các món thịt nướng luôn thu hút thực khách bởi sự đậm đà gia vị, miếng thịt chín đều, cháy cạnh. Từ...

Kết nối