(SGTT) - Ẩm thực từ hải sản luôn chiều lòng mọi thực khách bởi sự đa dạng chủng loại và cả cách chế biến. Mâm tiệc trưa Chủ nhật hôm nay gồm cua Cà Mau, ốc hương và tôm sú nấu theo kiểu khách chọn vị sốt.
- Mâm tiệc cuối tuần đủ đầy cùng thịt dê, gà và hải sản tam vị
- Mâm tiệc cuối tuần theo phong cách giao thoa ẩm thực Á – Âu
- Mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách ẩm thực hiện đại
Nhắc đến các loại cua ở khu vực miền Tây thì cua Cà Mau được đánh giá cao. Điều này dễ hiểu bởi thổ nhưỡng vùng đất này là môi trường sống lý tưởng để cua phát triển và thịt có hương vị riêng. Ngoài cua đực, cua cái thì thị trường thực phẩm còn có loại cua cốm (vừa lột vỏ) ăn rất thơm và mềm. Dành cho bữa tiệc hôm nay, cua được đem sơ chế bằng cách rửa sạch lớp vỏ, sau đó, luộc chín và dùng kẹp để bẻ một số góc cạnh trên thân cua nhằm khi xào sốt thì nước thấm vào thịt.
Về ốc hương, trước đây để thưởng thức chúng thì thực khách khá e dè bởi giá cả, nhưng hiện nay ốc hương có đa dạng chủng loại hơn và kể cả ốc hương nhập khẩu giá phải chăng hơn ốc trong nước. Với món ăn này, đầu bếp sơ chế bằng cách ngâm ốc trong nước vo gạo để ốc nhả nhớt. Sau đó, cho nguyên con vào xào cùng cua.
Nguyên liệu thực phẩm cuối cùng trong mâm tiệc hôm nay là tôm sú, loại tôm được xem như là "vua tôm" bởi giá bán và độ thơm ngon. Để món ăn bắt mắt, người nấu sơ chế bằng cách luộc tôm nhưng vẫn để vỏ và xào cùng cua, ốc.
Ba nguyên liệu chính của mâm tiệc đã sắn sàng thì việc còn lại của thực khách chỉ là chọn loại sốt ưa thích để xào cùng. Đầu tiên, loại sốt mang âm hưởng ẩm thực Mỹ là sốt Cajun, độ cay vừa phải và đậm đà béo thơm. Bạn muốn cay hơn thì chọn sốt ớt Tứ Xuyên, ít cay mà nồng gia vị thảo mộc thì có sốt thái chanh sả, tò mò về ẩm thực Singapore thì có sốt ớt của quốc gia này. Cuối cùng là sốt bơ tỏi vị thơm béo bùi của bơ và tỏi.
Qua khảo sát, giá mâm tiệc khoảng 600.000 - 700.000 đồng gồm 1 con cua (400 - 500g), 200g tôm sú, 200g ốc hương cùng ít bắp, xúc xích. Mọi người có thể dùng kèm bánh mì bơ tỏi, bánh mì không hay cơm trắng cũng đều hợp vị.