(SGTT) - Ở những số trước, mâm tiệc cuối tuần mà Trưa nay ăn gì giới thiệu thường dành cho nhóm khách 4-6 người, gồm nhiều món ăn đa dạng phong cách nấu. Hôm nay, mâm tiệc đơn giản chỉ dành cho nhóm 2 khách hoặc đôi lứa ấm cúng trong bữa trưa Chủ nhật.
- Mâm tiệc cuối tuần tam vị cùng thịt gà-bò-cá
- Bữa trưa 1-5 thịnh soạn cùng mâm tiệc 7 món
- Mâm tiệc hai người gọn nhẹ theo phong vị ẩm thực Hàn Quốc
Theo đó, điểm chung của hai món ăn này đều là những món chính và no bụng. Thực khách bắt đầu bữa tiệc bằng món xôi dùng kèm gà hấp mắm nhĩ nguyên con. Tiếp đến là món lẩu sườn bê bùng nổ vị giác cùng hoa tiêu, gia vị nêm nếm và nhất là thịt bê thanh ngọt.
Xôi dùng kèm gà hấp mắm nhĩ nguyên con: Trong nhiều cách chế biến thịt gà, gà hấp nước mắm hay còn gọi là gà hấp mắm nhĩ mang đến sự đậm đà từ lớp da cho đến phần thịt mọng nước bên trong. Để món ăn chuẩn vị, người nấu phải chuẩn bị gà ta mái có om trứng để chế biến cùng hạt sen. Cứ thể, chuẩn bị niêu đất to, cho gia vị vào lót lớp đáy nồi, thêm gà đã ướp gia vị nước mắm vào đun sôi khoảng 15 phút. Lúc này, phần nước sốt chảy ra được thu lại và tiếp tục quết lên gà một lần nữa và đun sôi thêm 25 phút. Món ăn đạt vị khi phần da gà thấm màu nâu đậm của nước mắm, thịt bên trong mọng nước, thanh ngọt. Về xôi, quán ăn chuẩn bị gấc, lá cải, cải bó xôi đem xay nhuyễn, lấy màu để đồ xôi. Lúc này, ép xôi thành các khoanh tròn rồi đem chiên giòn, cắt khoanh nhỏ.
Lẩu sườn bê: Với món lẩu này, người nấu chọn phần sườn bê, phần thịt nặng khoảng 1 – 1,5kg cho khoảng 4-5 người dùng. Sở dĩ sườn bê được ưa chuộng cho món lẩu bởi thịt dai, có sụn giòn sần sật, khi nấu lẩu, thịt mềm dần và ăn vừa miệng. Nước lẩu gồm các thành phần như rượu hoa tiêu, nước cốt gà, gừng, sả, ớt sừng, tỏi, hành tím và quan trọng là ớt khô lấy vị cay như lẩu Tứ Xuyên, Trung Hoa. Nếu nhà có trẻ nhỏ dùng chung, mọi người có thể gia giảm gia vị cay lại. Món ăn kèm vẫn tương tự cá chim trắng nướng ở trên nhưng có thêm đĩa nấm các loại để tạo thêm vị thanh cho nước.